Xử trí khi bị thai ngoài tử cung bám vào vết mổ cũ

Nữ bệnh nhân 28 tuổi bị thai ngoài tử cung làm tổ ở vết mổ lấy thai cũ, các bác sĩ đã điều trị bằng cách tiêm methotrexate tại chỗ mang lại kết quả tốt.

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân về nguy cơ có thể xảy ra khi bị thai ngoài tử cung. Ảnh: TT.

xu-tri-khi-bi-thai-ngoai-tu-cung-bam-vao-vet-mo-cu

Các bác sĩ BV Phụ sản thành phố Cần Thơ cho biết đã điều trị thành công một trường hợp thai ngoài tử cung bám vào vết mổ cũ bằng methotrexate. Nữ bệnh nhân sinh năm 1988, ngụ tại Bình Tân, Vĩnh Long, nhập viện với chẩn đoán thai 4 tuần 3 ngày, bám vết mổ cũ. Bệnh nhân có tiền sử mổ lấy thai năm 2009.

Ê kíp hội chẩn gồm BS.CKII Đỗ Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Việt Quang và ThS. BS Trịnh Hoài Ngọc nhận định trường hợp này là một dạng đặc biệt của thai ngoài tử cung với vị trí thai làm tổ ở vết mổ lấy thai cũ. Các bác sĩ đã tư vấn những nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh nhân cùng người nhà, sau đó tiến hành điều trị bằng phương pháp tiêm methotrexate tại chỗ. 

BS Minh Nguyệt cho biết sau khi điều trị, kích thước túi thai và nồng độ Beta HCG của bệnh nhân giảm rõ rệt, diễn biến tốt theo đúng phác đồ điều trị. Kết quả siêu âm cho thấy đường kính túi thai của bệnh nhân đã giảm rõ rệt, cụ thể ban đầu nhập viện là 18 mm, nay chỉ còn khoảng 7 mm. Nồng độ Beta HCG cũng giảm từ 7.874 xuống còn khoảng 618 UI/l. 

Theo BS Nguyệt, hiện tượng thai bám vết mổ cũ như trên chiếm tỷ lệ dưới 1% trường hợp thai ngoài tử cung. Hiện nay do việc mổ lấy thai ngày càng tăng nên tình trạng thai bám vết mổ cũ cũng có khuynh hướng gia tăng theo. Nếu không được chẩn đoán và xử trí sớm có thể gây xuất huyết ồ ạt và vỡ tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và tính mạng người bệnh.

Bác sĩ khuyên phụ nữ có yếu tố nguy cơ thai bám vết mổ cũ như tiền sử mổ lấy thai, mổ bóc nhân xơ tử cung, mổ tái tạo tử cung, thai ngoài tử cung… khi nghi ngờ có thai nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám và chẩn đoán vị trí túi thai.

Theo Trần Ngoan - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

6 giờ trướcXem tử vi tuần mới từ 25/09 đến 01/10/2017 của 12 con giáp về vận mệnh, sự nghiệp, công danh, tài lộc tình duyên của 12 con giáp trong tuần mới.

Tags

Tin khuyến mãi