Xét nghiệm máu có cần nhịn ăn, AloBacsi ơi?

Tôi đang ở thai kì tháng thứ 4. Buổi sáng tôi có thói quen ăn nhẹ như bún, cháo, sữa... sắp tới đây tôi đi khám bệnh nên muốn hỏi thai phụ có cần nhịn ăn khi làm xét nghiệm.
Xin được tư vấn.

(Hạ Minh Nguyệt - TPHCM)
Chào bạn Minh Nguyệt,

Theo quy định chung, đối với các xét nghiệm máu: thời điểm lấy máu làm xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Nhịn ăn, không uống nước ngọt, sữa, nước hoa quả, rượu, chè, cà phê, trong vòng 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm máu. Các chỉ số sinh hóa máu của các xét nghiệm làm không đúng thời điểm, sau ăn hoặc sau khi dùng các chất kích thích sẽ cho kết quả không chính xác.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Không chỉ nhịn đói, người làm xét nghiệm cũng cần tránh sử dụng các chất kích thích (thuốc lá, cà phê…) vài giờ trước khi lấy máu để có kết quả chẩn đoán bệnh chính xác. Tuy nhiên, không phải bất kỳ xét nghiệm máu nào cũng cần nhịn đói.


Chỉ một số bệnh cần kiểm tra đường huyết thì phải nhịn đói khi xét nghiệm: bệnh liên quan đường và mỡ (tiểu đường), bệnh về tim mạch (cholesterol, triglycerid, HDL, LDL…), bệnh về gan mật. Còn lại những xét nghiệm bệnh khác (khoảng 300 xét nghiệm) như HIV, suy thận, cường giáp, Alzheimer (mất trí nhớ ở người già)… không cần để bụng đói.

Thân ái,

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Tags