Vùng mắt tới gò má của em tự nhiên nóng rát, bệnh gì AloBacsi ơi?

Móng chân bị chẻ không rõ nguyên nhân; bị nang giáp lưỡi có nên phẫu thuật… là nội dung tư vấn trực tiếp của BS Thu Cúc vào đầu giờ chiều ngày 23/7.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - BV Nhân dân Gia Định
Nội dung buổi tư vấn của BS Thu Cúc với bạn đọc AloBacsi:- Lê Bảo - andan…@gmail.com


BS ơi, em không hiểu tại sao từ vùng mắt tới gò má tự nhiên nóng rát. Không biết em bị gì thưa BS?   

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Trường hợp của em có thể do dị ứng da hoặc tiếp xúc với chất gây cay mà không rõ như ớt hoặc bột ớt chẳng hạn.

Em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu để tìm nguyên nhân và điều trị em nhé. 

 


- Nguyễn Huyền, 24 tuổi - nghuyen…@gmail.com


Cháu chào BS ạ,


1 móng chân cái của cháu bị chẻ đôi cách đây khoảng 10 năm. Cháu không cảm thấy đau hay khó chịu nhưng về mặt thẩm mỹ thì có ảnh hưởng lớn. Cháu cũng nhiều lần ra hiệu thuốc hỏi thì các BS ở đó nói là không có vấn đề gì. Cũng nhiều lần móng chân của cháu có dấu hiệu hồi phục khi mà móng dài hơn chuẩn bị đẩy hết phần móng bị chẻ đi nhưng hết lần này đến lần khác, móng chân của cháu vẫn vậy.


Cháu muốn hỏi là phải dùng những loại thuốc nào hay điều trị làm sao ạ? Cháu có thể mua thuốc ở đâu? Cháu chân thành cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Không rõ ngay từ khi mới sinh móng chân của cháu có bị chẻ đôi như vậy không?

Không rõ cách đây 10 năm có tác động gì khiến móng chân của em bị như vậy. Nếu là do chấn thương làm mất móng thì khi móng mới mọc lại chắc chắn sẽ không được như trước. Đại đa số các trường hợp móng sẽ xù xì, lồi lõm.

Trường hợp của em theo tôi không phải vấn đề bệnh lý, em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Thẫm mỹ để giải quyết em nhé.- Nguyen Thi Minh – Thanh Hóa


Chào AloBacsi,


Em được BS chẩn đoán là nang giáp lưỡi và viêm giáp tự miễn với kích thước nhỏ. Vậy em có thể phải mổ phải không ạ? Và mổ chi phí bao nhiêu tại BV Ung bướu TPHCM? Cám ơn AloBacsi!     

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Nang giáp lưỡi là một tình trạng lành tính, tuy nhiên vẫn có nguy cơ nhiễm trùng hoặc chuyển sang ác tính, dù tỉ lệ này rất thấp. Em vẫn có thể theo dõi, nếu nang tăng kích thước thì nên mổ. Hoặc em vẫn có thể mổ ngay nếu muốn. Về chi phí điều trị thì tôi không rõ. Em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị khi tái khám em nhé. 

 

- H, 17 tuổi – bum…@gmail.com


Thưa BS,


Cháu từng bị viêm dạ dày khoảng 1 năm rồi, tình trạng cũng đỡ. Gần đây cháu thấy mình hay bị chướng bụng, ăn vào mau đói, ợ hơi lúc đói và không cảm thấy đau thượng vị. Vậy có phải bệnh dạ dày của cháu tái phát? Cháu nên làm gì để điều trị dứt điểm bệnh này?

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Các triệu chứng mà em đang mắc phải khi phù hợp với bệnh lý dạ dày. Em nên chú ý lại chế độ ăn, như hạn chế dầu mỡ, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế các thức ăn chua cay, trà,  cà phê. Nếu triệu chứng vẫn không giảm em có thể tái khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa để điều trị em nhé.- Thuy Trang, 25 tuổi – Quận 12, TPHCM


Chào BS,


2 ngày nay cháu thấy ở phần cuống lưỡi sát họng có xuất hiện mấy cục mụn thịt màu đỏ, to như hạt đậu xanh. Và có các vệt loang trắng nằm trên chỗ có nổi mụn. Đầu lưỡi thì xuất hiện các vết bên ngoài viền màu trắng, bên trong thì màu đỏ. Như vậy có phải cháu có nguy cơ bị sùi mào gà không? Trước đây hơn 1 năm cháu có “quan hệ” bằng miệng. Cám ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Tính chất sang thương mà em mô tả không giống với sùi mào gà lắm. Tuy nhiên, em có thể gửi hình ảnh để tôi có thể quan sát trực tiếp thì khả năng phán đoán nguyên nhân sẽ cao hơn. Hoặc em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để xác định nguyên nhân em nhé.

  


- Thanh Long – Hà Nội


Gửi AloBacsi,


Nhờ AloBacsi tư vấn giúp tôi kết quả:
Nhận xét vi thể: sinh thiết thấy biểu mô vảy có nhân lớn, thô, kiềm tính có nhân chia, nhân quái. Sắp xếp lộn xộn, xâm lấn mô đệm. Một số nơi tạo sừng.

Chuẩn đoán mô bệnh học: carcinome vảy xâm nhập. Độ mô học 2. Tôi xin cảm ơn!     

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào bạn,

Tôi không rõ kết quả sinh thiết này là thuộc vị trí nào trên cơ thể.

Tuy nhiên, với kết quả mô bệnh học này cho thấy đây là tình trạng ung thư tế bào gai. Để biết là ung thư gì phải biết mô được lấy tại cơ quan nào của cơ thể. Vì loại mô học này có thể xuất hiện ở nhiều nơi trong cơ thể. Bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Ung bướu hoặc đến hám tại BV Ung bướu để được tư vấn điều trị bạn nhé.- Lê Thị Lợi – Loilou…@icloud.con


Chào BS,

Em bị ho được khoảng 2 ngày. Mỗi khi ho hay nói lớn tiếng là cảm thấy lồng ngực bị rung. Trước đây em không hề có triệu chứng này. Mong BS tư vấn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Ho có nhiều nguyên nhân và ho là một phản xạ giúp cơ thể tống xuất nhưng chất bẩn, dịch tiết ra ngoài, bảo vệ đường thở.

Theo tôi tình trạng ho của em không liên quan gì đến việc em nói lớn tiếng.

Nếu ho kéo dài em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa Hô hấp để điều trị em nhé. - Ngọc Út – Bình Dương


BS cho tôi hỏi,


Uống thuốc trị viêm gan B lâu quá có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? Tôi đã uống thuốc gần 10 năm do BS trung tâm Hòa Hảo cho toa, hiệu Tesrax và Zuiver, cứ mỗi 3 tháng tái khám một lần. Tôi muốn đến BV Nhiệt đới TPHCM tái khám. Mong BS cho lời khuyên. Chân thành cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Viêm gan B mạn tính tương đối khó điều trị, khả năng bùng phát trở lại khi ngưng thuốc khá cao. Vì vậy mà gần như bệnh nhân phải uống thuốc liên tục, việc uống thuốc nhằm mục đích ngăn ngừa bệnh tiến triển vì vậy bắt buộc phải dùng thuốc khi có chỉ định điều trị nếu không muốn bệnh diễn tiến xấu hơn như xơ gan.

Nếu muốn đến BV Bệnh Nhiệt đới để điều trị em cần mang theo tất cả các hồ sơ về bệnh lý để bác sĩ có thể theo dõi tốt hơn cho em nhé.- Lưu Nga, 25 tuổi – Hà Nội


Thưa BS,


Em có làm các xét nghiệm liên quan đến viêm gan B mong BS giải đáp giúp. Tình trạng bệnh của em có nặng không và khả năng lây truyền ra sao? Em có phải kiêng khem hay dùng thuốc gì không ạ?


HBV-DNA realtime định lượng : 8.48 x 10^2 ngưỡng 100 đơn vị copies/ml

Hbeag: âm tính

Got: 21  Giá trị bình thường: 0-37

GPT: 21 Giá trị bình thường: 0-40

Định lượng AFP: 3,19 ng/ml giá trị bình thường 0-9

Định lượng Bilirubin toàn phần: 6 umol/L.  Giá trị bình thường 0-17

Định lượng Bilirubin trực tiếp: 1,4 umol/L.  Giá trị bình thường 0-5

 Em cảm ơn BS rất nhiều!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Với kết quả xét nghiệm hiện tại thì cho thấy em vẫn đang trong giai đoạn theo dõi, chưa có chỉ định điều trị.

Người thân em nên đến BV kiểm tra xem cố nhiễm HBV không, nếu không nhiễm và vẫn chưa có kháng thể thì nên tiêm ngừa để phòng bệnh em nhé.

Bênh cạnh đó, em cần tái khám xet nghiệm lai men gan mỗi 6 tháng để kịp thời phát hiện giai đoạn cần điều trị. Siêu âm bụng mỗi năm để tầm soát ung thư gan em nhé.

 


- Thanh Thủy, 27 tuổi – Bình Dương


Gửi BS,


Khoảng 1 tháng trước con bị viêm họng. Vì có khạc ra đàm có dính máu 1 lần nên con đi khám BV Ung Bướu TPHCM cho chắc ăn. BS cho nội soi, siêu âm hạch, chẩn đoán viêm họng/viêm Amidal, cho thuốc uống trong 1 tháng.


Trong thời gian đó con bị ngứa lưỡi và tai nên quay lại tái khám, BS nói do viêm lây lan trong khu vực tai mũi họng, cho con tiếp tục uống thuốc. Sau đó tình cờ con phát hiện trên đầu lưỡi mọc cục mụn màu trắng, xung quanh thì mục li ti đỏ đỏ, quay lại khám BS nói viêm lưỡi bình thường, không có dấu hiệu ung thư.


Đến khi con uống hết thuốc thì hết hẳn các triệu chứng viêm họng chỉ còn vướng cổ ít nhầy gây ho nhẹ, nên con đi khám bệnh mua thuốc tiêu đờm nhầy uống, thấy bớt hẳn ho và nhầy, chỉ còn vướng víu tí ở họng.


Lúc này con quay lại BV Ung Bướu tái khám lần nữa và chỉ cho BS thấy mụn trên đầu lưỡi gây cho con cảm giác cộm mỗi khi lưỡi va chạm hàm trên. BS nói chỉ là gai lưỡi bình thường, không có dấu hiệu ung thư và cho thuốc súc họng thôi.


Con súc họng 3 ngày rồi vẫn thấy cái mụn đó gây cộm. Không biết đó là mụn gì, giống như 1 cục thịt dư vì có thể đẩy lên được, không đau và cứng, màu trắng? Nhờ BS tư vấn ạ.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Có vẻ như em quá lo lắng về bệnh ung thư nên em sẽ rất chú ý đến mục trên lưỡi, vì vậy mà em luôn có cảm giác cộm.

Vì tôi không phải là bác sĩ thăm khám trực tiếp cho em nên cũng không thể đưa ra nhận xét. Nhưng các BS ung bướu là những bs có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực này, khi có dấu hiệu nghi ngờ em sẽ được làm thêm một số xét nghiệm chuyên sâu để chẩn đoán. Em có thể yên tâm nhé.

 

- Linh Tong, 17 tuổi – tongdieu…@gmail.com


Chào BS,


Cách đây 1 tháng, mặt cháu có lên nhiều mụn ẩn. Đi khám, BS cho cháu một tuýp Benzoyl Proxide 5% và uống Isotretinoin, Heparos. Cháu bôi và uống được 4 ngày thì da bị đỏ rát, bong tróc. Giờ cháu phải làm sao ạ?   

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Triệu chứng đỏ da, rát cho thấy em không phù hợp với loại thuốc này. Em nên ngưng dùng thuốc và tái khám bác sĩ chuyên khoa Da liễu em nhé. - Thao Sam – samthao…@gmail.com


Chào BS,


Con gái em có hai chiếc hạch to ở cổ, đi khám BS siêu âm và bảo có nhiều hạch bé ở dưới. BS hẹn ngày chọc hạch. Em muốn hỏi BS liệu chọc hạch có nguy hiểm không và nếu chọc có biết rõ bệnh không? Tại vì em thấy mọi người bảo nếu u ác động dao kéo không tốt. Mong BS cho em lời khuyên.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Vì khi siêu âm có dấu hiệu nghi ngờ ác tính nên BS mới đề nghị sinh thiết hạch làm giải phẩu bệnh để làm rõ nguyên nhân. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp sinh thiết 1 lần có thể chẩn đoán ra bệnh em nhé. Việc sinh thiết hạch hoặc FNA là một chẩn đoán cần thiết phải thực hiện khi nghi ngờ ác tính hoặc khi muốn xác định rõ nguyên nhân em nhé.- N.V Dự - Bắc Ninh


BS ơi,


Em và bạn gái có cãi nhau, trong lúc cãi nhau em nóng tính nên đánh vào má cô ấy. Một lúc sau cô ấy có cảm giác sợ em. Em đã cố gắng dỗ dành nên cô ấy đi ngủ, được một lúc thì cô ấy giật mình tỉnh dậy và sợ như lúc đầu. Em cố gắng trấn tỉnh cô ấy, bình tĩnh, hít sâu, một lúc sau cô ấy bình tĩnh lại. Có thêm 1 lần như vậy nữa nhưng chỉ 1 lúc thôi, tầm nửa phút, không có cảm giác sợ hãi như lần trước.

BS cho em hỏi:

1. Cách em làm có đúng hay không?

2. Sự việc này có phải bệnh không hay chỉ là hoảng loạn nhất thời?

Rất mong BS tư vấn giúp em. Em cám ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Những người khác nhau sẽ có khả năng chịu đựng khac nhau. Vì vậy sẽ có những ngươi dù một chút đau dớn về mặt tình cảm cũng có khả năng dẫn đến sang chấn tâm lý.

Em không nên tiếp tục dùng bạo lực với bạn gái. Nếu tình trạng này xấu hơn thì nên đưa bạn em đến tư vấn bác sĩ chuyên khoa Tâm lý em nhé.

 


Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

9 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

6 giờ trướcUống nước cũng là một hoạt động hàng ngày. Thế nhưng bạn có chắc chắn mình đang uống nước đúng, nhất là khi đang bị cảm lạnh, táo bón, béo phí hay nôn mửa hay không.

Tags

Tin khuyến mãi