Vụ 10 người ngộ độc nấm ở Nghệ An: Cần làm gì khi ăn phải nấm độc?

Theo TS Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, trung tâm vẫn thường tiếp nhận các ca ngộ độc nấm rất nặng, tỷ lệ tử vong cao tới 50%.

Sai lầm thử nấm

Đầu năm nay, gia đình bệnh nhân Chu Văn M ở Lạng Sơn sau khi ăn nấm đã khiến 3 người ngộ độc gồm vợ chồng ông M. và người con trai 30 tuổi tên Chu Văn V. đều ngộ độc nặng, sau đó gia đình đã xin cho V. về và tử vong tại nhà còn vợ chồng ông M. may mắn được cứu thoát nhưng chi phí chạy chữa hàng trăm triệu đồng. Số tiền đó, bệnh nhân được phòng Công tác xã hội của BV Bạch Mai kêu gọi giúp đỡ.

TS Dũng cho biết, hầu hết người bệnh mắc là do không phân biệt được nấm độc và nấm lành nên hái nhầm nấm độc về chế biến cho cả nhà ăn.

Dù năm nào Trung tâm cũng tuyên truyền đến người dân vì nguy cơ ngộ độc nấm, nhất là ở vùng núi, đồng bào ít người nhưng nhiều người vẫn hiểu rằng nấm độc là loại có màu sắc sặc sỡ, còn loại nấm mà côn trùng ăn được thì cũng an toàn đối với người.

BS Dũng cho biết, đây là quan niệm sai lầm về nấm độc. Tại Trung tâm từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp ăn phải loại nấm trắng, ăn rất ngọt, mềm nhưng lại là loại nấm cực độc. Ngược lại, có trường hợp người nhà bệnh nhân kể lại nhìn thấy kiến ăn nấm, nghĩ không độc nên yên tâm nhưng ăn xong thì tử vong. Tất cả cá loại nấm độc đều bị kiến, ốc sên, sâu bọ ăn.

Nhiều người cũng lấy nấm cho gà, chó ăn trước. 1 - 2 giờ chó, gà không chết hoặc không bị ngộ độc, họ cho rằng đó là nấm ăn nhưng vẫn bị ngộ độc bởi vì theo BS Dũng, cách thử này chỉ đúng với một số loại nấm có độc tố cực mạnh, tác dụng nhanh. Còn những loại nấm gây chết người thường có tác dụng chậm, sau 12 - 24g mới có triệu chứng đầu tiên. Với động vật phải sau 4 - 5 ngày mới chết.

BS Dũng cho biết, việc thử nấm độc không có tác dụng trong mọi trường hợp bởi một số người thử nấm bằng thìa, đũa, dây chuyền… làm bằng bạc nếu thay đổi màu xám đen thì nấm độc nhưng thực tế các loại nấm độc đều không có tác dụng thay đổi màu của bạc.

Làm gì khi ăn phải nấm độc?

10 người dân ở xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong (Nghệ An) bất ngờ chóng mặt, đau bụng dữ dội và phải nhập viện khẩn cấp để điều trị. Trước đó những người này cùng nhau đi hái quả bo bo và thấy nấm nên mọi người cùng đi hái về để cải thiện bữa ăn trưa.

Tuy nhiên, sau khi ăn xong thì tất cả 10 người cùng thấy chóng mặt, đau bụng, trong đó có 1 người tỉnh nhất đã kịp gọi điện về nhà báo tin cho người thân nên nhanh chóng được đưa đi cấp cứu.

Bệnh nhân bị ngộ độc nấm ở Nghệ An

Các bác sĩ của Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai cho biết, triệu chứng ngộ độc nấm thường gặp đầu tiên là loạn nhịp thở, chóng mặt buồn nôn, rối loạn hoạt động của bộ máy tiêu hóa, gan thận, co giật, rối loạn thần kinh, tim mạch, hôn mê và tê liệt thần kinh trung ương.

TS Dũng kể, nấm độc nhất là nấm tán trắng. Trong thành phần nấm này có chứa độc tố amatoxin, gây hại gan và chỉ sau một thời gian ngắn sẽ gây liệt gan, hôn mê gan, bệnh nhân dễ rơi vào tử vong do suy đa phủ tạng.

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

3 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp tức ngày 7 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

1 giờ trướcCó một loại vật chất mà chúng ta thường tiếp xúc có khả năng gây dị ứng mà chúng ta ít nhận ra, đó là kim loại. Vậy chúng thường xuất hiện ở đâu và nguy hiểm như thế nào.

Tags

Tin khuyến mãi