Virus viêm gan nguy hiểm hơn cả AIDS và lao phổi

Virus viêm gan là một trong ba loại virus nguy hiểm hàng đầu bên cạnh virus HIV/ADIS và lao phổi. Đặc biệt tỷ lệ tử vong do nhiễm virus viêm gan ở Đông Nam Á là rất cao.
nhiem virus viem gan hinh anh
Theo một nghiên cứu trên tạp chí y tế Lancet, virus viêm gan là một trong những kẻ giết người hàng đầu trên toàn cầu với số nạn nhân tử vong tương đương với bệnh AIDS và bệnh lao, thậm chí có năm còn cao hơn.

Ước tính nhiễm virus viêm gan đã dẫn đến 1,44 triệu ca tử vong trong năm 2013, trong lúc đó con số này ở bệnh AIDS là 1,2 triệu. So với năm 2014, số người chết do virus viêm gan và lao phổi là xấp xỉ nhau, khoảng 1,5 triệu người. Điều đáng lưu ý là virus viêm gan đã có vaccine và thuốc điều trị hiệu quả, trong khi đó cả HIV/AIDS và bệnh lao đều là 2 căn bệnh không có thuốc chữa.

Virus viêm gan thường có năm loại A, B, C, D, E, trong đó một số loại có thể lây từ mẹ sang con, một số khác có thể lây qua thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Hầu hết các trường hợp tử vong trên toàn thế giới là do nhiễm virus viêm gan siêu vi B và C gây ra, chúng gây tổn thương nghiêm trọng cho gan và dẫn đến ung thư. Do các triệu chứng nhiễm trùng ban đầu của hai loại virus này rất khó phát hiện nên người bệnh không hay biết về sự hiện diện của chúng trong cơ thể cho đến khi phát hiện ra thì mọi chuyện đã quá muộn.

Theo dữ liệu của 183 quốc gia từ năm 1990 đến 2013, số ca tử vong có liên quan đến viêm gan siêu vi tăng hơn 60% trong hơn hai thập niên, trong khi đó số ca tử vong do bệnh lao và sốt rét đã giảm.

Nghiên cứu cho thấy vấn đề trầm trọng nhất là ở các nước Đông Nam Á. Không giống những căn bệnh khác, tỉ lệ tử vong do virus viêm gan ở các nước khu vực Đông Nam Á cao hơn so với các nước có mức thu nhập cao và trung bình.

WHO kêu gọi các quốc gia và tổ chức cần phải mở rộng các chương trình tiêm vaccine, chú trọng đến việc ngăn chặn nhiễm virus viêm gan siêu vi B lây lan từ mẹ sang con. Bên cạnh đó cần phải tăng khả năng tiếp cận các phương pháp điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus viêm gan siêu vi B và C để có thể đạt mục tiêu giảm 30% các trường hợp nhiễm siêu vi B và C đến năm 2020, đồng thời giảm 10% tỉ lệ tử vong do các virus viêm gan gây ra.

Theo Tuyết Nguyễn - Tiếp thị gia đình

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

4 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi