Viêm màng não do phế cầu nguy hiểm ra sao

Viêm màng não do phế cầu nguy hiểm ra sao

Viêm màng não có thể gây tử vong và để lại di chứng nặng nề. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị chứng bệnh viêm màng não do phế cầu gây ra dưới đây nhé.

Tôi nghe nói người bị viêm phổi do phế cầu cũng dễ bị viêm màng não do phế cầu. Xin bác sĩ cho biết, viêm màng não do phế cầu có nguy hiểm không? Nguyễn Thị Khuyên (nguyenthikhuyen…@gmail.com)

viem mang nao do phe cau co nguy hiem khong

Phế cầu là vi khuẩn có thể gây bệnh viêm phổi và viêm màng não. Các đối tượng sau đây dễ bị viêm màng não do phế cầu gồm: bệnh nhân đái tháo đường, viêm tai giữa, viêm xoang, chấn thương sọ não, nghiện rượu… Biểu hiện bệnh viêm màng não do phế cầu là: nhức đầu, sốt cao liên tục, đau mỏi cơ khớp… Bệnh hay kèm nhiễm khuẩn huyết với các triệu chứng: sốt cao dao động, có cơn rét run, có thể bị sốc, trụy tim mạch, tụt huyết áp, nước tiểu ít, suy hô hấp, phù não nặng, sốc không hồi phục, áp-xe não, viêm phổi, viêm thận, loét rộng và suy kiệt, trạng thái mất não kéo dài, tử vong. Triệu chứng cứng gáy, trẻ em có “tư thế cò súng”, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, thóp phồng.

Điều trị phải khẩn trương, tích cực bằng thuốc kháng sinh thích hợp, ngay khi có nghi ngờ viêm màng não mủ. Điều trị triệu chứng: dùng corticoid, chống phù não, an thần, chống sốc và trụy tim mạch, chế độ dinh dưỡng tốt đề phòng và chống loét.

Phòng bệnh: cần điều trị tích cực các bệnh đái tháo đường, viêm tai giữa, viêm xoang, chấn thương hoặc vết thương sọ não… Như vậy viêm màng não do phế cầu là một bệnh rất nguy hiểm.

BS. Đinh Lan Anh

Tags: viêm màng não, sức khỏe

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

3 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

3 giờ trướcTạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Tags

Tin khuyến mãi