Vì sao Hà Nội không công bố dịch sốt xuất huyết?

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho rằng thành phố đã công khai tình trạng sốt xuất huyết và huy động nguồn lực chống dịch.
Hiện mỗi tuần Hà Nội ghi nhận khoảng 2.000 ca sốt xuất huyết, hơn 15.000 người mắc bệnh từ đầu năm đến nay, là địa phương đang có tốc độ lây lan dịch nhanh nhất cả nước. Bảy người đã chết do sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết dengue là bệnh truyền nhiễm nhóm B. Theo quy định của Bộ Y tế, điều kiện công bố dịch bệnh truyền nhiễm là khi một xã, phường, thị trấn có số người bệnh vượt quá số ca trung bình của tháng cùng kỳ 3 năm gần nhất.

Một huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh được coi là có dịch khi từ 2 xã xuất hiện dịch. Một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được coi là có dịch khi từ 2 huyện có ổ dịch trở lên. Theo nhiều chuyên gia, Hà Nội hoàn toàn đủ điều kiện công bố dịch.

Theo quy định của Bộ Y tế, trách nhiệm công bố dịch bệnh thuộc về UBND các tỉnh thành. Dựa trên các tiêu chuẩn để công bố dịch bệnh, các chuyên gia cho rằng Hà Nội đủ điều kiện công bố dịch sốt xuất huyết đang lưu hành. Tuy nhiên hiện cả nước chỉ mới có tỉnh Hà Nam công bố dịch.

Giải thích lý do thủ đô chưa công bố dịch, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết mục đích của việc công bố dịch là công khai tình hình để người dân được biết và nhằm huy động nguồn lực làm tốt công tác phòng chống dịch.

Đến nay Hà Nội đã công khai rằng thành phố đang có dịch sốt xuất huyết, thông báo số lượng mắc, số ca tử vong trên các phương tiện thông tin đại chúng. Hà Nội cũng đã huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống sốt xuất huyết. Kinh phí thành phố cấp cho công tác phòng chống dịch đã gần 20 tỷ đồng. 

“Chúng tôi theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch, cân nhắc tình hình kinh tế xã hội để đề xuất công bố dịch ở thời điểm thích hợp”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Nhiều bệnh viện tại Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh chụp tại phòng khám cấp cứu, khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đống Đa: N.Phương.
Nhiều bệnh viện tại Hà Nội rơi vào tình trạng quá tải bệnh nhân sốt xuất huyết. Ảnh chụp tại phòng khám cấp cứu, khoa Truyền nhiễm, BV Đống Đa: N.Phương.

Trong 10 năm qua, mỗi năm Hà Nội ghi nhận 6.000-7.000 ca sốt xuất huyết. Năm nay sốt xuất huyết tại đây diễn biến phức tạp, dịch đến sớm, số bệnh nhân tăng cao từ tháng 7-8 trong khi đỉnh dịch hàng năm rơi vào tháng 9-11. Các bệnh viện trên địa bàn đều trong tình trạng quá tải.

Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết cần sự vào cuộc quyết liệt của toàn bộ hệ thống hành chính, người dân và ngành y tế.

Thời gian qua, ý thức phòng bệnh của người dân tăng lên rất nhiều, chủ động tham gia diệt bọ gậy. Ngành y tế cũng theo dõi giám sát phát hiện sớm ổ dịch, xử lý triệt để, phun thuốc để diệt muỗi trưởng thành truyền bệnh. “Nếu cả 3 nhân tố trên đều quyết liệt tham gia thì dịch sẽ lắng xuống”, ông Cảm nói.

Trong khi đó PGS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TPHCM cho rằng đơn vị nào, tỉnh nào có điều kiện thì nên công bố dịch. Việc công bố dịch mang đến nhiều lợi ích trong việc ngăn chặn, phòng chống bệnh lây lan. Người dân cần biết rõ tên bệnh, thời gian, phạm vi để nắm được nơi nào có dịch; các yếu tố như đường lây truyền, tính nguy hiểm, biện pháp phòng chống, cơ sở điều trị... 

Dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên khắp cả nước với trên 80.000 người bệnh, 24 ca tử vong. Trong đó dẫn đầu về số bệnh nhân là TPHCM, Hà Nội... Các tỉnh phía Bắc đặc biệt là Hà Nội đang có tốc độ lây lan sốt xuất huyết nhanh nhất, có khu vực vượt 700% so cùng kỳ năm ngoái.

Theo Nam Phương - Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

21 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Sức khỏe

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

34 phút trướcBa nữ hộ sinh được xác định có liên quan trong vụ thai nhi của sản phụ N.T.H. (SN 1984, Lâm Đồng) tử vong và bị người nhà bệnh nhân tố cáo trên mạng xã hội mấy ngày nay.

Tags

Tin khuyến mãi