Vắc-xin cho tiểu đường tuýp 1 sẽ thử nghiệm trên người vào năm 2018

Sau 25 năm nghiên cứu chuyên sâu, một loại vắc-xin có tiềm năng phòng bệnh tiểu đường tuýp 1 đã được phát triển tại Phần Lan và dự kiến sẽ được thử nghiệm lâm sàng ở người vào năm 2018.

Bệnh tiểu đường tuýp 1

Theo Futurism, vào năm 2050, theo dự kiến, chỉ riêng ở Mỹ sẽ có khoảng 5 triệu người sẽ bị chuẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 1. Căn bệnh tự miễn dịch này có ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn, và hiện tại chưa có khả năng phòng ngừa hay chữa khỏi hoàn toàn. Để kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 1, những người có tình trạng bệnh này phải thường xuyên kiểm tra mức đường glucose trong máu, và kiểm soát các mức này thông qua việc tiêm insulin, vận động và chế độ ăn kiêng hợp lí nhằm mục đích tránh các biến chứng phức tạp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Trong thời gian vừa qua, đã có một số gợi ý cho rằng bệnh tiểu đường tuýp 1 có khả năng liên quan đến vấn đề nhiễm virus, từ đó người ta đã đưa ra một số ý tưởng về khả năng tạo ra một loại vắc-xin cho căn bệnh này. Tại Phần Lan, các nhà nghiên cứu đã và đang khám phá mối liên hệ và loại vắc-xin tiềm năng này trong khoảng 25 năm. Sau một hành trình khoa học đầy nhọc nhằn, họ tin rằng họ đã tìm ra nhóm virus có khả năng gây nên căn bệnh tiểu đường tuýp 1. Sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhà khoa học đã được đền đáp xứng đáng – vì nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một mẫu vắc-xin và đang tiến tới thử nghiệm trên cơ thể người vào năm 2018.

Tiểu đường vẫn là căn bệnh đang ám ảnh rất nhiều người trên thế giới mà chưa có thuốc đặc trị hữu hiệu (ảnh: Pexels)

Tương lai điều trị

Mặc dù chưa chắc rằng loại vắc-xin này sẽ là loại thuốc chữa tức thì hoàn toàn bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng nếu các thử nghiệm thành công, nó sẽ là một bước ngoặt vô cùng lớn. Cho đến thời điểm hiện tại, những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1 đã được yêu cầu phải tự chăm sóc bản thân một cách thận trọng. Các biến chứng có thể xảy ra khi nó không được chuẩn đoán và kiểm soát một cách hiệu quả bao gồm từ trụy tim tới đột quỵ, tàn phế, suy thận và thậm chí cả mù lòa.

Mối nguy hiểm của các biến chứng vẫn liên tục đe dọa mạng sống của những bệnh nhân mắc tiểu đường tuýp 1. Không may rằng, như nhóm nghiên cứu đã lưu ý, là loại vắc-xin này không phải là phương thuốc chữa được bệnh tiểu đường tuýp 1, nhưng nếu thành công trong việc phòng ngừa căn bệnh này, nó có thể sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.

Theo Văn Hoàn - VnReview

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

4 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi