Vá hàm ếch cho cậu bé sứt môi suýt bị chôn sống do hủ tục

Tạ Yên Rẫy người Raglai, chào đời được mẹ bảo vệ khỏi hủ tục chôn sống vì dị hình và 16 năm sau vào TPHCM mổ vá hàm ếch.

Rẫy ở xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận, bị dị tật bẩm sinh sứt môi hở vòm, lúc nhỏ không thể bú mẹ mà chỉ nuốt nước cháo để lớn. Mặc cảm tật nguyền, cậu bé không đến trường, không có bạn bè. Mồ côi bố, suốt ngày Rẫy cùng anh chị em lên rẫy trồng lúa, trỉa bắp, chăn bò... cùng mẹ. 

Người mẹ là Tạ Yên Thị Mai cho biết lúc Rẫy chào đời, họ hàng thấy bé mặt mũi gớm ghiếc khác thường như quỷ nên muốn chôn sống theo hủ tục người dân tộc. Chị kiên quyết giữ lại vì "trời cho sao để vậy, ráng nuôi con lớn lên giúp mình chăn bò cũng được". Nay cậu bé đã 16 tuổi, gầy gò, đen nhẻm, ngại giao tiếp, nói không rõ do miệng bị hở hàm ếch nặng. 

Ngày 8/8 cậu bé Rẫy được nhiếp ảnh gia Trần Trọng Lượm đưa vào BV Nhi đồng 1 TPHCM điều trị hở hàm ếch.

Năm 2014, anh Lượm tình cờ đến Ma Nới gặp và chụp ảnh cậu bé hở hàm ếch Tạ Yên Nghiệp. Bức ảnh được anh đặt tên là Đằng sau nụ cười và giành giải đặc biệt Cuộc thi Ảnh nghệ thuật VnExpress 2014. Nhờ bức ảnh này, cậu bé "quỷ" được cộng đồng biết đến và nhiều nhà hảo tâm giúp đưa về TPHCM phẫu thuật vá môi. Lần này trở lại Ma Nới thăm bé Nghiệp, anh Lượm gặp Rẫy và quyết định nối kết với các nhà từ thiện đưa cậu thiếu niên vào TPHCM chữa trị.

Nhiếp ảnh gia Trần Trọng Lượm (áo đỏ) đưa mẹ con Rẫy đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: T.P.
Nhiếp ảnh gia Trần Trọng Lượm (áo đỏ) đưa mẹ con Rẫy đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Ảnh: T.P.

BS Nguyễn Văn Đẩu, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, BV Nhi đồng 1 cho biết dự kiến ngày 9/8 tiến hành ca phẫu thuật cho bệnh nhi để điều trị dị hình bên ngoài. Ca mổ này sẽ đóng khe hở môi kín lại và tạo hình mũi. 3-6 tháng sau, các bác sĩ sẽ tiến hành ca mổ thứ hai đóng lỗ thủng vòm họng để hoàn thiện, mang lại nụ cười lành lặn cho cậu bé.

"Bệnh nhi đã lớn tuổi, sứt môi hai bên lâu không mổ, vận động cười nói hàng ngày làm cho hai khe hở rộng ra rất nhiều nên ca mổ có tính chất phức tạp hơn so với bình thường", BS Đẩu chia sẻ. Rẫy mổ khi đã lớn tuổi nên sau này cần phải tập nói để tiếng tròn vành rõ chữ.

Rẫy được bác sĩ thăm khám. Ảnh: T.P.
Rẫy được bác sĩ thăm khám. Ảnh: T.P.

Không hiểu tiếng Kinh, cậu bé người dân tộc Raglai ngơ ngác giữa Sài thành và không thể hiện cảm xúc trước ca mổ ngày mai. Trong khi đó người mẹ luôn an ủi con và an ủi chính mình: "Nếu không mổ được thì lại về quê lên rẫy thôi, không sao cả".

Theo Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

4 giờ trướcLúc đang thi công trên nóc nhà, người đàn ông 34 tuổi kéo cây sắt gần đường dây điện dẫn tới tiếng nổ lớn, tia lửa xanh phòng xuống khiến anh này gục tại chỗ.

Tags

Tin khuyến mãi