Uống thuốc Amlodipin lâu ngày có gây tác dụng phụ, AloBacsi ơi?

Đó là một trong những nội dung trong buổi tư vấn trực tiếp hôm nay, 1/8 do BS Lan Hương phụ trách. Ngoài ra, còn rất nhiều bạn đọc được giải đáp qua điện thoại. Mời bạn đọc theo dõi.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung buổi tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:

- Phan Thị Xuân, 43 tuổi - Vĩnh Long

Thưa BS,

Tôi đi khám ở BV huyện BS bảo bị tăng huyết áp vô căn và huyết áp của tôi là 150/90mmHg. Tôi tự động mua thuốc Amlodipin để sử dụng. Xin hỏi BS uống thuốc này lâu ngày có tác dụng phụ gì không? Xin cảm ơn BS. 

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Amlodipin là dẫn chất của dihydropyridin có tác dụng chẹn calci qua màng tế bào. Amlodipin là một trong những thuốc rất quen thuộc với bệnh nhân bị tăng huyết áp. Không dùng thuốc cho những người suy tim chưa được điều trị ổn định, quá mẫn với thuốc; Thận trọng với người giảm chức năng gan, hẹp động mạch chủ, suy tim sau nhồi máu cơ tim cấp. Tránh dùng amlodipin cho người mang thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Khi dùng thuốc, phản ứng phụ thường gặp nhất là phù cổ chân từ nhẹ đến trung bình (liên quan đến liều dùng).

Ngoài ra, người bệnh có thể thấy nhức đầu, chóng mặt, đỏ bừng mặt và có cảm giác nóng, mệt mỏi, đánh trống ngực, chuột rút. Một số người thấy buồn nôn, đau bụng hoặc khó tiêu, khó thở…

Nếu trong quá trình dùng thuốc thấy có các biểu hiện trên, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để có cách xử trí kịp thời, thích hợp. 

Bên cạnh đó, có những điều cần lưu ý trong việc điều trị tăng huyết áp, đó là một khi đã chẩn đoán tăng huyết áp thì người bệnh sẽ phải cần dùng thuốc suốt đời, việc tự ý ngưng trị có thể dẫn đến tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...

Và người bệnh cần phải khám sức khỏe định kỳ, để sớm phát hiện các biến chứng của tăng huyết áp nếu có, và điều chỉnh thuốc cho phù hợp với mức huyết áp mục tiêu đặt ra (tùy mỗi đối tượng)


- Nam Pham - nam…@yahoo.com.vn

Chào BS,

Cách đây 3 tháng em có đi lấy ráy tai ngoài tiệm hớt tóc và bị chảy máu tai (không nhiều). Em sợ bị nhiễm HIV nên ngay tối hôm đó có uống thuốc chống phơi nhiễm (2 giờ sau khi có hành vi nguy cơ) . Em uống thuốc liên tục trong vòng 1 tháng nhưng có ngày thứ 15 thì uống nhầm thuốc nhưng vẫn uống đúng thuốc Lamvidivir. Em không biết là nguy cơ lây nhiễm có cao hay không? 1 tuần nữa em đi xét nghiệm nên em lo lắm. 

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Nguy cơ bị nhiễm HIV của em không cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm cũng chỉ khoảng 0,3 - 0,5%.

Hơn thế nữa em còn dùng thuốc chống phơi nhiễm sớm và uống thuốc đều đặn, dù ngày thứ 15 có trục trặc 1 chút nhưng cũng không có hủy đi tất cả tác dụng chống phơi nhiễm của những ngày thuốc còn lại. Em đi xn là điều rất tốt. Em đừng quá lo lắng, em nhé.


- Nguyen Lam – nguyenlam…@gmail.com

Thưa BS,

Em đang bị trầy xước ở miệng. Em có mua nước ướp lạnh ở ven đường uống, em thấy tay người bán hàng bị trầy xước và có nhiều người thò tay vào thùng đá lấy nước. Vậy nếu những người đó có người bị HIV và máu của họ rơi vào thùng nước đá đó rồi em mua những lon nước đó đưa lên miệng uống thì em có bị lây không? Em cảm ơn!    

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Em có nguy cơ bị nhiễm HIV, nhưng khả năng xảy ra là cực kỳ thấp. Bởi vì, HIV là virus sống trong tế bào, khi ra khỏi tế bào chúng chỉ có thể sống sót vài giờ. Khi có sự tiếp xúc giữa máu hay dịch tiết của người nhiễm HIV và người lành thì mới có sự truyền nhiễm.

Khả năng để 3 sự kiện xảy ra mà đưa đến việc em bị lây nhiễm HIV là: có người bị nhiễm HIV, lúc đưa tay vào thùng nước lạnh thì họ đang bị trầy xước chảy máu, ngay lúc đó thì em chọn ngay lon/chai nước trong thùng nước lạnh đó để uống trực tiếp bằng miệng (không phải bằng ống hút) và em đang bị trầy xước ở miệng. Khả năng này là rất thấp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm cũng chỉ khoảng 0,3 - 0,5%. Để biết được có nhiễm HIV hay không, ở thời điểm này cách tốt nhất là xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng HIV hay kháng nguyên của HIV.


- Trọng Nguyễn – trongnguyen…@gmail.com

BS cho em hỏi, anh trai em bị sỏi đài thận phải 17mm, hay bị đau, bị ứ nước thì chữa bằng biện pháp gì hiệu quả nhất ạ? 

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp, tôi cho rằng anh trai của em nên đi tán sỏi, bởi vì người bệnh có sỏi 17 mm, thận bị ứ nước, hay “bị đau” (có lẽ là cơn đau quặn thận do sỏi), điều trị thuốc tiêu sỏi ít có hiệu quả.

Có rất nhiều phương pháp điều trị sỏi thận, tùy tính chất sỏi, chức năng thận, đường tiết niệu có bị hẹp không, có các bệnh về đông máu hay bệnh lý tim mạch kèm theo mà bs sẽ chỉ định phương pháp thích hợp. phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể hiện nay là phương pháp nhẹ nhàng nhất, được áp dụng trên Sỏi có đường kính <2cm, không rắn quá; Bệnh nhân không có nhiễm trùng niệu; Bệnh nhân không có bệnh về máu hoặc đang điều trị thuốc chống đông máu, Đường bài xuất nước tiểu phải thông thương.

Anh trai của em nên khám tại chuyên khoa Ngoại niệu để được đánh giá toàn diện và đưa ra hướng điều trị đúng (như tán sỏi ngoài cơ thể được không, hay tán sỏi qua đường nội soi bàng quang - niệu quản ngược dòng...).


- Nguyen Thi Tinh – nguyenthitinh…@gmail.com

BS ơi,

Gia đình em có anh trai em mắc bệnh bại liệt và mất khoảng 10 năm rồi. Em muốn hỏi là khi em sinh con liệu con em có thể bị mắc bệnh bại liệt do yếu tố di truyền không ạ? Em cảm ơn!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Bại liệt không phải là bệnh di truyền mà là bệnh mắc phải. Sốt bại liệt là bệnh nhiễm trùng cấp tính do siêu vi trùng (virus) gây ra. Virus này có tên là Poliovirus. Từ khi có vaccin sabin thì số người mắc bại liệt giảm hẳn đi.

Như vậy, chắc chắn em không có yếu tố di truyền “bệnh bại liệt” từ người anh xấu số của em. Khi các em có con chỉ cần nhớ cho bé uống vaccin sabin phòng bại liệt là đảm bảo rồi.


- Quang Khánh - Hóc Môn, TPHCM

BS cho con hỏi, nếu bị giẫm đinh mà gia đình không có điều kiện hoặc thời gian đi tiêm phòng thì còn cách nào khác để phòng ngừa bệnh uốn ván không? Cám ơn BS!      

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng cấp tính có tỷ lệ tử vong cao do ngoại độc tố của trực khuẩn uốn ván (Clostridium tetani) gây ra. Trực khuẩn uốn ván Clostridium tetani có trong đất, cát bụi, phân trâu bò ngựa và gia cầm, cống rãnh, dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ…, xâm nhập vào các vết thương, vết xây xước phát triển thành ổ nhiễm trùng  gây bệnh uốn ván.

Đinh gỉ sắt ở nơi ẩn trú thường gặp của Clostridium tetani.

Không phải ai bị giẫm đinh cũng bị nhiễm Clostridium tetani gây bệnh uốn ván, nhưng chẳng may trong cây đinh mà mình giẫm phải có Clostridium tetani và mắc bệnh uốn ván thì nguy cơ tử vong rất cao.

Cách duy nhất để phòng ngừa bệnh uốn ván xảy ra là tiêm phòng, ngoài ra không có cách nào cả, những phương pháp dân gian không chính thống có thể gây hại nhiều hơn. Chi phí tiêm phòng uốn ván cũng rất rẻ, gia đình nên sắp xếp thời gian để đi tiêm phòng.


- Mai Thuan – vothuan…@gmail.com

Thưa BS,

Bạn em bị nhói tim mấy năm rồi, lâu lâu bị nhói tim khoảng 10 giây là hết. Hay thở rất là nhẹ cũng thấy khó thở. Xin hỏi BS có cần đi khám hay uống thuốc gì không ạ? 

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Đau ngực trái (vùng trước tim) có thể do nhiều nguyên nhân, từ bệnh lý tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, trung thất, thần kinh cơ, sụn sườn...

BS cần khai thác kỹ triệu chứng đau ngực (đau như thế nào, khi đang làm gì, có lan đi đâu không...) và các yếu tố nguy cơ kèm theo (tuổi, giới tính, hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu...), kết hợp thăm khám và xét nghiệm kiểm tra thì mới định được bệnh.

Tuy nhiên, cảm giác nhói nhẹ nhẹ thoáng qua vài giây, không kèm vã mồ hôi, không khó thở ở người trẻ không có yếu tố nguy cơ tim mạch (tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, đái tháo đường) thì không nghĩ nhiều đến đau ngực do tim; mà thường là do nguyên nhân thành ngực (thần kinh cơ) nhiều hơn.

Dẫu sao đi nữa, em cũng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đo điện tim, siêu âm tim, chụp phim Xquang ngực... để loại trừ bệnh lý nguy hiểm (như bệnh cơ tim phì đại, loạn nhịp tim, hẹp van tim...). Em có thể đăng ký khám tại ck tim mạch em nhé, khi biết nguyên nhân rồi mới có thể có thuốc điều trị thích hợp.


- Hoàng Lâm, 30 tuổi – Quảng Ngãi

Chào BS,

Cho tôi hỏi về phát đồ tiêm phòng dại verorab. Theo đúng phát đồ tiêm là vào các ngày 0,3,7,14,28. Tôi có tiêm phòng dại vào ngày 11/7/2016 (tức ngày 0 theo phát đồ), những lần tiêm tiếp theo BS ở tỉnh đều cho tiêm đúng phát đồ ngày 3,7,14. Nhưng đến mũi tiêm thứ 5 nếu theo đúng phát đồ ngày 28 thì tương ứng phải là ngày 8/8/2016. Vậy tại sao BS tiêm phòng ở đây lại ghi lịch hẹn là ngày 9/8/2016 (tức ngày thứ 29) luôn? Tôi có hỏi thì họ bảo, cứ đi đúng theo lịch và không giải thích thêm gì.

Như vậy sẽ tiêm chậm 1 ngày so với phát đồ ngày 28, thế thì có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc và những lần tiêm trước không? Cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Mũi tiêm cuối dù có tiêm chậm 1 ngày so với phác đồ thì cũng không ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc và những lần tiêm trước, bạn yên tâm nhé.

Ngoài ra, nếu con vật đã cắn bạn mà sau 10 ngày theo dõi nó vẫn khỏe mạnh bình thường thì con vật kia không bị dại và bạn cũng không có nguy cơ bị bệnh dại. Hơn thế nữa, khi đã tiêm ngừa đủ 5 mũi vắc xin phòng dại thì hiệu lực bảo vệ khoảng 1 năm, bạn nhé.


- Thanh Tuyền – Quảng Ngãi 

Thưa BS,

Em bị lao phổi (M-) và đang trong quá trình uống thuốc, tính đến nay được 1,5 tháng. Từ trước đến giờ em không có hiện tượng nổi mề đay nhưng nửa tháng nay em lại hay bị. Vậy đó là do tác dụng phụ của thuốc hay ăn uống, tác nhân khác ạ? Em cảm ơn BS.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Nổi mề đay là một tình trạng của dị ứng. Bệnh có thể khởi phát bất kỳ lúc nào trong cuộc đời, thường tập trung vào những năm đầu đời, có người từ nhỏ đã bị, có người lớn lên mới phát. Nguyên nhân gây bệnh đến nay chưa được thật sự rõ, nhưng quan sát thấy có liên quan đến căng thẳng đầu óc, môi trường sống ô nhiễm, thực phẩm ăn vào, nhiễm giun sán... làm cho cơ thể nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng hơn.

thuốc điều trị lao có rất nhiều tác dụng phụ, ảnh hưởng lên toàn thân, trong đó thường gặp nhất là viêm gan, xạm da, chán ăn, rụng tóc và mệt mỏi. nếu như em bị nổi mề đay là do thuốc lao thì em sẽ nổi liên tục và có khi ngày càng nặng thêm, chứ không có lúc nổi lúc lặn.

Để giảm dị ứng, em nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày, mặc đồ thoáng mát, hạn chế các thực phẩm có thể gây dị ứng nặng lên như đồ biển, thịt bò, thịt rừng và tẩy giun định kỳ mỗi 6-12 tháng. Em cũng có thể uống kèm theo các thuốc kháng histamin để giảm dị ứng, dùng ngắn ngày, và tái khám kiểm tra sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của BS điều trị lao cho em.


- Hoàng Yến, 18 tuổi – Hà Nội

Chào BS,

Cháu ở Lai Châu vùng núi cao, thời tiết se lạnh nhưng mỗi khi đi về Hà Nội hay về dưới xuôi thời tiết nóng nực thì nách cháu bị nổi mẩn nâu đỏ, hơi ngứa. Cháu không dùng bất cứ sản phẩm lăn nách nào cả. Khi cháu về Lai Châu thì 1 thời gian sau lại hết. Nách cháu thường xuyên ra rất nhiều mồ hôi. Cháu đã từng bị 2 lần trước rồi. Mong BS tư vấn giúp cháu ạ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Em sinh sống ở vùng núi cao, thời tiết quanh năm mát mẻ nên khi xuống vùng thời tiết nóng nực sẽ bị đổ mồ hôi, và đổ mồ hôi nhiều hơn người quen sống ở vùng thường xuyên nóng ẩm. Đây là hiện tượng bình thường, người bị ít, người bị nhiều tùy cơ địa. Khi mồ hôi đổ nhiều, đặc biệt ở vùng nách, có thể gây ra hăm da nách, với biểu hiện như em miêu tả.

để phòng ngừa tình trạng này mỗi khi em xuống vùng xuôi, em nên:

- Hạn chế bia rượu và các thực phẩm dễ gây dị ứng như đồ biển.

- Mặc quần áo rộng thoáng

- Thay đổi thường xuyên quần áo ít nhất mỗi ngày.

- Nên tắm rửa cơ thể nhanh sau hoạt động đổ nhiều mồ hôi.

- Sử dụng phấn để hạn chế sự ẩm ướt cho những vùng tiết nhiều mồ hôi.

- Khi hăm rát nhiều có thể thoa vaseline để làm mát và bôi trơn.

- Tránh dư cân


- Việt Hùng – Nam Định

Thưa BS,

Cháu bị đau ở ngực phải nhưng không phải là đau cơ bởi vì cháu vẫn tập thể hình bình thường. Khi ngủ, nằm hít thở thì bị đau ở ngực phải kiểu như có cục gì đó ở trong người rất đau. Mong BS tư vấn!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Đau ngực phải có thể do nguyên nhân thành ngực, bệnh lý phổi - màng phổi, do bệnh lý ở gan, hiếm gặp do tim ở người trẻ khỏe... Nếu như việc đau ngực chỉ xuất hiện khi em nằm ngủ, hít sâu, không gây khó thở hay bất kỳ triệu chứng nào như sờ phải khối u, không ho, không sốt, sụt cân… thì ít khi là do bệnh lý nguy hiểm (u gan, u màng phổi, u phổi...) mà thường là do mỏi cơ sau khi dùng cơ vùng ngực quá mức và không đồng đều, do nằm sai tư thế…

Vì thế cách tốt nhất là em khám và làm các xn kiểm tra tổng quát (siêu âm bụng, siêu âm tim, chụp xquang phổi...) để loại trừ bệnh lý nguy hiểm, nếu không có gì thì nên thay đổi cách tập thể hình, không sử dụng các loại thuốc tăng trọng cơ bừa bãi, không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, bổ sung thêm vitamin và khoáng chất.


- Mạnh Tuấn - Quận 7, TPHCM

Chào BS,

Em hay bị khó hít thở vào, hay thở dài (thở hơi ra), các chi mỏi mệt lười hoạt động, trí nhớ giảm sút, da dẻ xanh xao và ngủ không sâu giấc. Xin hỏi BS em bị bệnh gì?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Những biểu hiện trên báo hiệu sức khỏe có vấn đề, nhưng chưa chỉ điểm ra bệnh gì, vì có thể gặp trong rất nhiều bệnh cảnh khác nhau, như thiếu máu, huyết áp thấp do ăn uống không đủ chất, do căng thẳng lo âu nhiều, bệnh tim mạch, bệnh lý ở phổi, lao lực, viêm nhiễm mạn tính...

Nhìn chung, BS chưa đủ dữ kiện để định bệnh cho em, cần phải làm kiểm tra thêm. Em có thể khám tại chuyên khoa Tim mạch, hô hấp hay khoa tổng quát đều được. Nhưng em cần tập thể dục, ăn uống bồi bổ, thêm rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước trong mùa nóng, hạn chế bia rượu, không hút thuốc lá sẽ giúp em cải thiện sức khỏe nhiều.


Tag

Tin liên quan

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

18 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 2 Tháng 7 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

1 giờ trướcBất cứ ai cũng hiểu điều này, nhưng câu chuyện về những con muỗi bao giờ cũng tẻ nhạt. Chẳng ai nghĩ đến việc phát hiện sớm muỗi Aedes Aegypty và bắt chúng.

Tags

Tin khuyến mãi