Uống nước thế nào mới là đúng cách?

Nhiều người vẫn cho rằng mình phải uống 1,5L hoặc 2L nước mỗi ngày từ đó đong đếm để thực hiện đủ, điều này không cần thiết và đôi khi không tốt cho sức khoẻ.

Nói về vấn đề uống nước sao cho đúng, phải chăng nên uống càng nhiều càng tốt? Không hẳn vậy. Dù cho từ trước đến nay ta luôn được khuyên rằng nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, thì có một thực tế cần phải chấp nhận là lượng nước mỗi người cần lại khác nhau.

Một nghiên cứu gần đây đã cho thấy điều gì sẽ xảy ra trong não bộ và cơ thể của chúng ta khi đạt ngưỡng bổ sung nước - và tại sao sẽ là rất nguy hiểm nếu bỏ qua cảm giác cơ thể bạn đã có đủ nước rồi.

Theo nghiên cứu này, người ta sẽ gặp khó khăn với hoạt động “nuốt” sau khi uống quá nhiều nước. Đây có thể là phản ứng tự vệ để ngăn không cho một người uống quá nhiều nước và có thể dẫn tới tình trạng nguy hiểm có tên là hyponatremia (sự giảm natri trong máu), hay còn gọi là ngộ độc nước.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tiến hành theo dõi 20 người trên các máy cộng hưởng từ (MRI) và yêu cầu họ cho điểm mức độ nỗ lực cần có để nuốt một lượng nước nhỏ dưới 2 điều kiện đặc biệt - sau khi tập thể dục, tức lúc đang khát; và sau đó, lúc họ đã uống khoảng một lít nước.

Những người tham gia nghiên cứu đã cho điểm nỗ lực ở lần thứ 2 cao gấp 3 lần so với lần đầu. Điều này đúng ở cả trường hợp uống nước thường lẫn nước có đường.

“Kết quả cho thấy họ phải vượt qua một số trở ngại”, đồng tác giả Michael Farrel từ Đạii học Monash ở Australia cho biết. “Điều này cũng phù hợp với quan điểm của chúng tôi cho rằng phản ứng nuốt sẽ trở nên bị ức chế khi cơ thể đã có đủ nước”.

Sự ức chế phản ứng nuốt này có vẻ giúp điều chỉnh lượng nước uống vào và duy trì mức độ chất lỏng trong cơ thể người, nhưng không dễ nhận ra. Rốt cuộc thì những người tham gia vẫn có thể nuốt được thêm nước, kể cả có khó khăn hơn bình thường.

Trên thực tế, các kết quả scan từ máy MRI cho thấy các khu vực ở bên phải phía trước trán của não sẽ phải hoạt động nhiều hơn khi một người cố gắng uống thêm nước sau khi đã uống nước quá nhiều. Từ đó có thể thấy vỏ não phía trước đã can thiệp để loại bỏ sự ức chế và cho phép hoạt động nuốt tiếp tục diễn ra.

Khi cơ thể đã thừa nước, lượng natri có thể trở nên cực kỳ thấp, gây nên tình trạng có tên gọi là hyponatremia như đã nói ở trên, có thể dẫn đến hôn mê, buồn nôn, co giật và thậm chí tử vong. Những người mất quá nhiều natri do toát mồ hôi mà không bổ sung đầy đủ (bằng đồ uống có muối hoặc chất điện giải) để khôi phục lượng natri trong máu có thể cực kỳ nguy hiểm.

Điều đáng lo ngại ở đây là đôi khi người ta uống quá nhiều nước và có thể không để ý đến những tín hiệu từ não để ngừng uống nước.

Farrell cho biết, “Đã có những trường hợp các vận động viên chạy marathon uống quá nhiều nước và tử vong, vì họ làm theo những lời khuyên mù quáng và uống quá nhiều nước so với nhu cầu của cơ thể”.

Tất nhiên không uống đủ nước cũng là một vấn đề ở các vận động viên, và ở cả những người bình thường như chúng ta. Thiếu nước một chút có thể không trực tiếp dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe, nhưng có thể làm giảm mức độ tỉnh táo, đau đầu, táo bón và thậm chí béo phì.

Farrell chỉ ra rằng những người già thường là những người không uống đủ nước và nên theo dõi sát sao lượng nước uống vào cơ thể.

Vậy một người nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ? Viện Y học Hoa Kỳ đề xuất nam giới nên uống khoảng 3,5 lít nước và nữ giới là 2 lít rưỡi mỗi ngày, nhưng đó là tính cả nước từ thức ăn và các loại đồ uống khác - như nước quả, trà và cà phê. Con số này cũng có thể thay đổi tùy vào tuổi tác, cân nặng và các điều kiện sức khỏe khác và mức độ vận động cơ thể (tức mức độ toát mồ hôi) của bạn.

Tóm lại, Farrel cho biết, đừng cố gắng ép cơ thể làm gì. “Hãy uống theo cơn khát chứ không phải theo một lịch trình cụ thể. Nếu làm đúng những gì mà cơ thể đòi hỏi, có thể đó sẽ là câu trả lời giúp bạn luôn khỏe mạnh”.

Theo Đinh Vân - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

3 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

3 giờ trướcTạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Tags

Tin khuyến mãi