Ung thư phổi có tính di truyền không, AloBacsi ơi?

Gia đình tôi có người anh ruột bị ung thư phổi và đã mất. Vậy xin hỏi bác sĩ, chúng tôi băn khoăn về gen gây bệnh ung thư phổi. Chúng tôi cần tầm soát như thế nào?
Thưa BS Nhân,

Gia đình tôi có người anh ruột (không hề hút thuốc lá, sống rất nghiêm chỉnh) bị ung thư phổi và đã mất. Trong họ hàng có thêm 2 người bị mất vì ung thư phổi (con của bà dì ruột).

Vậy xin hỏi bác sĩ, chúng tôi băn khoăn về gen gây bệnh ung thư phổi. Chúng tôi cần tầm soát ung thư phổi như thế nào?

Có phương pháp nào để tầm soát đặc biệt hơn là chỉ đi chụp X quang hàng năm?

(Lâm Thái, 73 tuổi, TPHCM)


Hình minh họa. Nguồn Internet


Bác Lâm Thái mến,


Trước tiên xin được chia buồn cùng gia đình và chia sẻ với nỗi lo của bác. Hiện nay Y học vẫn chưa chứng minh Ung thư phổi có liên quan đến yếu tố gia đình hay di truyền. Việc tầm soát ung thư phổi dựa trên nhóm nguy cơ cao: khoảng tuổi 55-74 và hút thuốc lá > 30 pack-year (số gói hút mỗi ngày X số năm hút) và đang hút thuốc hay bỏ hút < 15 năm. Phương tiện tầm soát hiện nay được đánh giá có hiệu quả là kỹ thuật chụp CT scan ngực với liều phát tia thấp.


Chào bác, chúc bác luôn khỏe.


Thân ái,


BS.CK1 Nguyễn Thiện Nhân - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

BV Giao thông Vận tải Vinh: Địa chỉ uy tín về phẫu thuật Phaco

BV Giao thông Vận tải Vinh: Địa chỉ uy tín về phẫu thuật Phaco

3 giờ trướcKhoa Mắt của BV Giao thông Vận tải Vinh không chỉ thực hiện tốt công tác khám, điều trị các bệnh về mắt, mà rất thành công trong việc đổi mới phương pháp phẫu thuật Phaco.

Tags

Tin khuyến mãi