Úc tuyên bố AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng

Một bước tiến mới trong Y học mở ra cơ hội cho các bệnh nhân AIDS ở châu Úc.

Số lượng bệnh nhân AIDS ở Úc hiện nay đang giảm mạnh. Các nhà khoa học Úc vừa tuyên bố đã giành được thắng lợi trong cuộc chiến chống bệnh AIDS. Họ đã kiểm soát thành công quá trình phát triển của bệnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đã loại trừ được mối lo ngại về việc lây nhiễm HIV.

Cao điểm vào những năm 1990, mỗi năm có khoảng 1.000 người dân Úc bị chết vì bệnh AIDS. Tuy nhiên mới đây, các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Kirby và Peter Doherty, cùng với Liên đoàn các tổ chức phòng chống AIDS của Úc thông báo rằng họ đã thực sự kiểm soát được sự phát triển của bệnh AIDS, với số lượng bệnh nhân ngày càng thấp.

Úc tuyên bố AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng - Ảnh 1.Giáo sư Andrew Grulich.

Giáo sư Andrew Grulich - người đứng đầu của chương trình Nghiên cứu và Phòng ngừa HIV tại Viện Kirby chia sẻ trên trang ABC News: "Giờ đây, chúng tôi thậm chí không cần phải theo dõi số lượng bệnh nhân AIDS, vì đó chỉ còn là một triệu chứng tạm thời. Sau khi được điều trị thì họ sẽ không bị chuyển sang giai đoạn AIDS nữa".

Để hiểu rõ hơn cơ chế của việc kiểm soát bệnh AIDS, chúng ta cần nắm được quá trình phát triển của bệnh.

AIDS - hay hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, là một bệnh gây ra bởi virus HIV. HIV hoạt động theo cơ chế phá hủy hệ thống miễn dịch. Vì vậy triệu chứng của bệnh có thể khác nhau với mỗi người khi họ bắt đầu bị nhiễm trùng cơ hội.

AIDS được coi là giai đoạn cuối cùng của nhiễm trùng, khi virus đã gây ra tổn hại nghiêm trọng cho hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên một số người có thể bị nhiễm HIV mà không chuyển sang giai đoạn AIDS.

Úc tuyên bố AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng - Ảnh 2.Úc đã tham gia vào số ít các quốc gia kiểm soát thành công căn bệnh AIDS.

Một dấu mốc quan trọng trong cuộc chiến chống bệnh AIDS đã được giới thiệu từ giữa những năm 1990, khi các nhà khoa học phát minh ra một loại thuốc có thể làm suy thoái virus HIV. Đây là tiền đề để giúp những người đã nhiễm HIV có thể ngăn ngừa được tình trạng bệnh tiếp tục phát triển sang giai đoạn AIDS.

Mặc cho những thành công trong việc kiểm soát sự lây lan của bệnh AIDS, Giáo sư Sharon Lewin, Giám đốc của Viện Doherty Peter nói rằng điều này không có nghĩa bệnh HIV không còn là vấn đề. Thực tế là mỗi năm vẫn có khoảng 1.000 trường hợp mới lây nhiễm HIV xảy ra ở Úc.

Giáo sư Lewin giải thích: "Các trường hợp không kiểm soát được vẫn xảy ra với những người không làm xét nghiệm HIV. Họ chỉ phát hiện ra mình bị bệnh khi đã chuyển sang giai đoạn AIDS, hoặc đã có tổn thương hệ miễn dịch ở mức nghiêm trọng. Khi đó thì chúng tôi không thể điều trị được nữa."

Úc tuyên bố AIDS không còn là vấn đề y tế công cộng - Ảnh 3.Các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Kirby và Peter Doherty, cùng với các tổ chức nghiên cứu về bệnh AIDS đã công bố: Số lượng bệnh nhân AIDS tại Úc chỉ còn rất ít.

Vào tháng Năm vừa qua, các nhà khoa học Mỹ đã tiến thêm một bước trong việc tìm ra phương pháp chữa bệnh AIDS khi lần đầu tiên loại bỏ thành công ADN của virus HIV ra khỏi mô sống của động vật.

Hiện tại, việc điều trị HIV bằng phương pháp kết hợp các loại thuốc kháng virus chỉ có thể ức chế sự sao chép của HIV, chứ không thể xóa bỏ DNA HIV-1 từ các tế bào nhiễm bệnh.

Trong thực tế, nếu các bệnh nhân ngừng dùng thuốc, virus sẽ lây lan rất nhanh khiến bệnh nhân nhanh chóng chuyển qua giai đoạn AIDS. Vì vậy, người ta hy vọng rằng các nhà khoa học sẽ sử dụng thành công công nghệ "kéo phân tử" để có thể loại bỏ hoàn toàn các gen HIV-1 từ DNA của con người.

Theo Thảo Yukimoon - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

2 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Sốt rét kháng thuốc từ Campuchia lan sang Việt Nam

Sốt rét kháng thuốc từ Campuchia lan sang Việt Nam

2 giờ trướcCác nhà khoa học phát hiện sốt rét kháng thuốc từ phía Tây Campuchia đã sang miền nam Việt Nam, đe dọa công tác điều trị và phòng bệnh.

Tags

Tin khuyến mãi