Tỷ lệ nhiễm khuẩn ở bệnh viện tuyến trung ương cao hơn tuyến dưới

Khảo sát khác của Bệnh Nhiệt đới Trung ương trên 3.600 bệnh nhân của 15 bệnh viện, cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn lên đến 27,3%.

Hội nghị triển khai Kế hoạch hành động quốc gia về kiểm soát nhiễm khuẩn, do Bộ Y tế tổ chức diễn ra sáng nay (6/7) tại TPHCM, một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện.

Số lượng lớn vi khuẩn tập trung tại bệnh viện (Ảnh: Hiếu Hiền)
ty le nhiem khuan o benh vien tuyen trung uong cao hon tuyen duoi hinh 0

Một khảo sát của Bộ Y tế cho thấy, trên 9.300 bệnh nhân của 10 bệnh viện thì có đến 5,8% là bị nhiễm khuẩn bệnh viện.

Một khảo sát khác của Bệnh Nhiệt đới Trung ương trên 3.600 bệnh nhân của 15 bệnh viện, cho thấy tỷ lệ nhiễm khuẩn lên đến 27,3%. Trong đó, các bệnh viện tuyến Trung ương có tỷ lệ nhiễm khuẩn cao hơn hẳn các cơ sở y tế khác.

Riêng tại TPHCM, một nghiên cứu cắt ngang của Sở Y tế trên tất cả các bệnh viện công lập cho thấy, tỷ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện là 6,4%. Trong đó, cao nhất vẫn là viêm phổi, sau đó là nhiễm khuẩn tiết niệu, nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn huyết.

Các chuyên gia về y tế nhận định: Nhiễm khuẩn bệnh viện đã và đang là gánh nặng cho người bệnh do làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng mức độ sử dụng kháng sinh, tăng chi phí điều trị.

BS Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc BV Từ Dũ cho rằng: “Trong bệnh viện tập trung một số lượng rất đông bệnh nhân và kể cả người nhà. Chính vì thế, một số lượng lớn vi khuẩn tập trung tại bệnh viện, cao hơn hẳn các nơi khác. Vấn đề nhiễm khuẩn bệnh viện hiện tại đã trở thành một trong những mục tiêu quan trọng, quyết định cho sự thành công hay không thành công của việc điều trị bệnh”.

Theo Hiếu Hiền - VOV

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

4 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi