Trung Quốc chấp nhận “chiến tranh tiền tệ” nếu cần?

Nợ chồng chất khiến lãi suất không thể giảm, Trung Quốc chỉ còn một phương sách cuối cùng để thúc đẩy kinh tế: Hạ giá nội tệ.

Nợ chồng chất khiến lãi suất không thể giảm, Trung Quốc chỉ còn một phương sách cuối cùng để thúc đẩy kinh tế: Hạ giá nội tệ. 

Trung Quốc chấp nhận “chiến tranh tiền tệ” nếu cần?

Ảnh minh họa. Nguồn: Marketwatch

Thay vì nâng giá nhân dân tệ trở lại sau khi can thiệp vào thị trường để phá giá 6 tháng trước, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) dường như dần chấp nhận “trạng thái bình thường mới” này, một loạt các định chế tài chính lớn dự đoán. 
Tháng Ba, nhân dân tệ giảm giá tới 3,3% nhưng không làm thị trường chao đảo như hồi tháng Một. Do đó, Bank of America Merrill Lynch, Pacific Investment Management và Societe Generale cho rằng PBoC sẽ không thấy “phiền” khi nội tệ tiếp tục giảm giá.
Trong những tháng tới, đồng nhân dân tệ có thể giảm giá từ từ so với đồng USD. Điều này sẽ kích thích lĩnh vực xuất khẩu đang ốm yếu của Trung Quốc. 
Chuyên gia tại Pimco dự đoán đồng nhân dân tệ sẽ giảm 5% tính đến tháng 5/2017 khi Trung Quốc dùng nó như một công cụ để nới lỏng tiền tệ khi cần thiết. Chuyên gia tại Bank of America thì cho rằng chỉ cần đến cuối năm, đồng tiền trên sẽ giảm đủ mức này. 
Hiện tại, Trung Quốc đã tận dụng công cụ tăng trưởng tín dụng đến ngưỡng giới hạn. 
Tổng dư nợ tín dụng của nước này đã tăng thêm 244 tỷ USD trong tháng Sáu, vượt mọi loại dự báo, đẩy tổng nợ quốc gia lên mức xấp xỉ 2,5 lần GDP. 
Nhưng kim ngạch xuất khẩu thì vẫn là gánh nặng của nền kinh tế, giảm 4,8% trong cùng tháng.
Nợ quá nhiều khiến Bắc Kinh phải tạm giữ lại quân bài hạ lãi suất, do đó chỉ còn một phương sách cuối cùng để thúc đẩy kinh tế: Hạ giá nội tệ. 
Có góc nhìn tiêu cực hơn, ông Kevin Smith, nhà sáng lập quỹ phòng vệ Crescat Capital, đang đặt cược đồng tiền của Trung Quốc sẽ hạ giá ít nhất 20% trong vòng 12 tháng tới.
Nhưng nhìn chung, các nhà chiến lược kinh tế cho rằng Trung Quốc sẽ không dám phá giá ồ ạt bằng mọi cách. Điều này sẽ dẫn tới “chảy máu” dòng vốn, làm rúng động hệ thống tài chính. 
Trên thực tế, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường vừa tuyên bố sẽ giữ cho giá nhân dân tệ ở mức “hợp lý” và không bao giờ thực hiện chiến tranh tiền tệ. 
Phó thống đốc PBoC cũng cam kết sẽ “làm hết mình” để giữ cho đồng nhân dân tệ ổn định so với rổ ngoại tệ.
Chuyên gia tại ANZ dự đoán nhân dân tệ chỉ hạ giá 1,2% trong năm nay. Bắc Kinh vẫn có “đạn dược” dồi dào để ngăn chặn đà giảm giá, trong đó có kho dự trữ ngoại tệ 3,2 nghìn tỷ USD và khả năng thắt chặt quản lý dòng vốn luân chuyển nếu cần thiết.

THẢO MAI

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

7 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Tags

Tin khuyến mãi