Trẻ hay bị ho khó thở thở, cò cử liệu bị hen phế quản

Trẻ hay bị ho khó thở thở, cò cử liệu bị hen phế quản

Trẻ hay bị ho khó thở thở, cò cử liệu bị hen phế quản là câu hỏi nhiều bậc phụ huynh. Vì thế, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng và cách phòng trị bệnh hen phế quản dưới đây nhé.

Con em 3 tuổi, cháu rất hay bị ho, khó thở, đã nhiều lần đi cấp cứu vì khó thở (năm nào cháu cũng bị), lần gần đây cháu thở nghe có tiếng cò cử. Xin hỏi có phải cháu bị hen phế quản? Nguyên nhân do đâu? Làm sao chữa dứt bệnh? Ðặng Thị Hà (Phú Thọ)

be hay bi ho kho tho tho nghe co tieng

Hen phế quản là bệnh rất hay gặp. Hen thường kết hợp với những bệnh nhiễm khuẩn hô hấp. Nhiều trường hợp được chẩn đoán là viêm phế quản hay viêm phế quản thể hen, thực chất đó là hen phế quản. Những trường hợp này sở dĩ có chẩn đoán là hen phế quản vì chữa kháng sinh bệnh nhân cũng đỡ, nhưng chỉ sau đó ít lâu khó thở lại trở lại như lúc ban đầu. Vì thế, mọi trường hợp được chẩn đoán là viêm phế quản nếu tái phát nhiều lần, chữa đi chữa lại không khỏi phải nghĩ đến hen phế quản.

Hen phế quản có thể do rất nhiều nguyên nhân gây ra nhưng hay gặp là nguyên nhân dị ứng và nhiễm khuẩn. Các chất gây dị ứng (dị nguyên) đường hô hấp có thể gây hen thường gặp là bụi nhà, bụi lông gia cầm (chó, mèo), đệm thảm len, dị nguyên giun đũa, côn trùng, nấm mốc. Nếu nguyên nhân do phấn hoa thì mỗi kỳ cây ra thứ hoa nào người bệnh dị ứng sẽ lại lên cơn hen; thức ăn có thể là dị nguyên gây hen như: tôm, cua, trứng, cá, dứa cà chua…; kể cả các thuốc giảm đau hạ sốt thông thường cũng có thể làm phát tác cơn hen như aspirin, anagin… nhiễm khuẩn là một nguyên nhân quan trọng có thể gây hen: nhiễm các vi khuẩn, virut nhất là virut hợp bào hô hấp, virut cúm, phó cúm… Nhiễm khuẩn đường mũi họng hay gây hen và hay gặp nhất vì nó tạo nên một gai kích thích thường xuyên trên đường hô hấp, do đó, thấy trẻ bị hen khi bị viêm họng, viêm mũi, viêm amiđan… Ở giai đoạn tiền hen có thể có viêm phế quản cấp tính, viêm phổi…

Như vậy, nguyên nhân gây hen rất nhiều, rất phức tạp, triệu chứng của hen lại có thể nhầm với các bệnh hô hấp khác, vì thế lời khuyên của chúng tôi là bạn nên đưa cháu đến chuyên khoa hô hấp nhi để khám xác định bệnh, từ đó bác sĩ sẽ kê đơn điều trị đúng bệnh.

BS. Vũ Hồng Ngọc

Tags: hen phế quản, sức khỏe

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

3 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi