TPHCM: Xử trí khối u lớn bít đường tiểu cụ ông 83 tuổi

Sáng 10/10, BV Trưng Vương cho biết về trường hợp cụ ông N.V.Ch. (83 tuổi, ngụ TPHCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng đột ngột bí tiểu, bụng căng, đau.
Cụ ông Ch. đã hồi phục sau khi được can thiệp bằng kỹ thuật thuyên tắc động mạch tiền liệt tuyến không phẫu thuật, giúp khối u khổng lồ nhỏ lại. Ảnh do bệnh viện cung cấp. Cụ ông Ch. đã hồi phục sau khi được can thiệp bằng kỹ thuật thuyên tắc động mạch tiền liệt tuyến không phẫu thuật, giúp khối u khổng lồ nhỏ lại. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, ông Ch. bị phì đại tuyến tiền liệt với khối u khổng lồ chèn ép niệu đạo khiến ông cụ không thể đi tiểu được.

Theo BS Đoàn Trí Dũng - Trưởng khoa ngoại thận - tiết niệu, khối u của cụ Ch. rất lớn. “Có thể nói đây là khối u tiền liệt tuyến lớn nhất từ trước đến nay mà bệnh viện đã xử trí. Bình thường, các khối u tại vị trí này chỉ vào khoảng 30g. Khối u của ông Ch. lên đến 140g”, bác sĩ nói.

Trong quá trình hội chẩn, các bác sĩ nhận thấy do cụ ông lớn tuổi, lại có tiền sử tai biến và đái tháo đường, nên việc phẫu thật cắt bỏ khối u sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ để lại biến chứng cao, phức tạp. Cuối cùng, các bác sĩ đã quyết định dùng phương pháp can thiệp thuyên tắc động mạch tiền liệt tuyến không phẫu thuật, nhằm hạn chế tăng sinh để khối u nhỏ lại.

BS Dũng cho hay, đây là kỹ thuật mới được áp dụng tại bệnh viện. Trước đó, cả nước chỉ có 2 nơi triển khai kỹ thuật này là BV Nhân dân 115 (TPHCM) và BV Bạch Mai (Hà Nội). Với kỹ thuật này sẽ hạn chế được các nguy cơ, rủi ro của việc phẫu thuật, cải thiện chất lượng cuộc sống. Hơn nữa, người bệnh có thể xuất viện trong ngày sau khi thực hiện thủ thuật.

Bệnh lý trên của cụ ông 83 tuổi được y học gọi là “tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt”. Bệnh lý này rất thường gặp ở nam giới trên 45 tuổi. Các triệu chứng điển hình của bệnh là tắc nghẽn, kích thích đi tiểu nhiều lần về đêm, tiểu són, tiểu gấp, tiểu không hết, đôi khí bí tiểu… ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống. Diễn tiến nặng có thể gây sỏi, suy thận và có thể tử vong.

Theo Quốc Ngọc - Tiền phong

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

9 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

6 giờ trướcUống nước cũng là một hoạt động hàng ngày. Thế nhưng bạn có chắc chắn mình đang uống nước đúng, nhất là khi đang bị cảm lạnh, táo bón, béo phí hay nôn mửa hay không.

Tags

Tin khuyến mãi