TPHCM: Nối cẳng chân gần đứt lìa cho cụ ông 69 tuổi

Bệnh nhân ở Đồng Nai bị máy phát cỏ chém cẳng chân trái, được bác sĩ băng ép và nẹp gỗ bất động rồi chuyển lên TPHCM.

BS Võ Hòa Khánh, BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM, cho biết bệnh nhân nhập viện chiều 29/8 trong tình trạng tổn thương đứt gần lìa 1/3 dưới cẳng chân, chỉ còn một phần da nhỏ khoảng 2 cm ở mặt ngoài cẳng chân. Vết thương bị cắt sắc gọn, có một ít đất cát bám theo và đã cầm máu.

Hình chụp X-quang vết thương bệnh nhân trước mổ

Bệnh nhân được đưa vào phòng mổ ngay trong đêm. Các bác sĩ đã thám sát kết hợp xương chày, ghép vi phẫu một đoạn động mạch chày sau, nối động mạch, thần kinh, tĩnh mạch, gân cơ... Sau mổ tình trạng bệnh nhân tương đối ổn định, bàn chân hồng ấm, máu tuần hoàn lớn.

"Tính từ lúc gặp nạn đến khi được thông mạch máu là khoảng 9 giờ trong khi thời gian vàng 6 giờ. Do đó nguy cơ hoại tử, nhiễm trùng vẫn có thể xảy ra và phải theo dõi ít nhất 7-10 ngày", bác sĩ Khánh chia sẻ. Bệnh nhân 69 tuổi, trong quá trình phẫu thuật còn được bác sĩ phát hiện lòng mạch có mảng xơ vữa bên trong. Đây cũng là yếu tố có thể sẽ gây tắc mạch, nên bệnh nhân cần theo dõi và sử dụng thuốc chống đông. 

Theo BS Khánh, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận khoảng 6-7 nạn nhân của máy cắt cỏ. Nhiều người phải sống cuộc đời còn lại trong tàn phế, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý, chất lượng sống.

Theo VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

41 phút trướcXem tử vi tuần mới từ 25/09 đến 01/10/2017 của 12 con giáp về vận mệnh, sự nghiệp, công danh, tài lộc tình duyên của 12 con giáp trong tuần mới.

Tags

Tin khuyến mãi