TPHCM: Hai trẻ bị sốt xuất huyết nguy kịch được bệnh viện nhi lớn nhất miền Nam cứu sống

Hai trường hợp trẻ bị sốt xuất huyết nguy kịch bị sốt cao nhiều ngày liên tục, ói ra dịch nâu đen, máu bị cô đặc nặng.

Ngày 16/8, BV Nhi đồng TP cho biết, trong tuần vừa qua, nơi đây đã tiếp nhận và cứu chữa thành công cho hai trường hợp bệnh nhi bịsốt xuất huyếtkhá nặng.

Trường hợp đầu tiên là bé N.H.T. (7 tuổi, ngụ Bình Chánh, TPHCM), nhập viện khi sốt cao 3 ngày liên tục, lừ đừ. Đến sáng ngày thứ 4 của bệnh, em bớt sốt nhưng than mệt, nằm 1 chỗ không chơi, ói ra dịch nâu đen, tay chân lạnh. Sau khi thăm khám, các BS ghi nhận mạch bệnh nhi nhẹ, chi mát, huyết áp khó đo, được chẩn đoán sốc sốt xuất huyết nặng.

TP.HCM: Hai trẻ bị sốt xuất huyết nguy kịch được bệnh viện nhi lớn nhất miền Nam cứu sống - Ảnh 1.Bệnh nhi N.M.C.

TP.HCM: Hai trẻ bị sốt xuất huyết nguy kịch được bệnh viện nhi lớn nhất miền Nam cứu sống - Ảnh 2.Bệnh nhi N.H.T. nhập viện khi đã sốt liên tục nhiều ngày.

Trường hợp thứ hai là em N.M.C. (5 tuổi, ngụ Hồng Ngự, Đồng Tháp). Bệnh nhi sốt cao liên tục 4 ngày, đến ngày 5 than đau bụng, ói, tay chân lạnh, nhập viện khi mạch nhẹ, huyết áp kẹp. Đặc biệt, dung tích hồng cầu của bệnh nhi C. rất cao, lên đến 52%, cho thấy tình trạng cô đặc máu nặng, tình trạng khá nguy hiểm.

Tại bệnh viện, cả 2 được truyền dịch chống sốc theo phác đồ. Diễn tiến bệnh sau đó rất phức tạp, biểu hiện sốc kéo dài, rối loạn đông máu nặng, xuất huyết tiêu hóa, đặc biệt biểu hiện suy hô hấp nặng do tràn dịch màng bụng màng phổi gây chèn ép khó thở.

Các bệnh nhi được tiếp tục hồi sức sốc dựa vào đo và theo huyết áp động mạch xâm lấn, áp lực tĩnh mạch trung tâm, hỗ trợ hô hấp với thở máy không xâm lấn, giúp trẻ bớt thở mệt.

TP.HCM: Hai trẻ bị sốt xuất huyết nguy kịch được bệnh viện nhi lớn nhất miền Nam cứu sống - Ảnh 3.Sau 5 ngày điều trị, gia đình vui mừng khi các em đã khỏe lại.

Sau 5 ngày điều trị, ekip bác sĩ tại BV Nhi đồng TP đã cứu sống hai bệnh nhi. Hiện tại, 2 em đã phục hồi sức khỏe và xuất viện.

Qua hai trường hợp này, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu bệnh viện cảnh báo, phụ huynh cần theo dõi kỹ lưỡng để phát hiện các dấu hiệu sớm của bệnh, từ đó đưa con em mình đến cơ sở y tế kịp thời.

Cụ thể, nếu thấy trẻ sốt cao trên 2 ngày, có biểu hiện một trong các dấu hiệu như sau thì cần đưa ngay đến bệnh viện: Quấy khóc, bứt rứt, lăn trở khó chịu hoặc li bì; đau bụng, chảy máu cam, máu răng hoặc ói ra máu, tiêu phân đen; tay chân lạnh, nằm một chỗ không chơi, bỏ bú, bỏ ăn uống…

Theo Hoàng Lê - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

4 giờ trướcLúc đang thi công trên nóc nhà, người đàn ông 34 tuổi kéo cây sắt gần đường dây điện dẫn tới tiếng nổ lớn, tia lửa xanh phòng xuống khiến anh này gục tại chỗ.

Tags

Tin khuyến mãi