Tp.HCM: Giá căn hộ bị đội lên do chi phí “điện nước”

Chi phí “điện nước” được doanh nghiệp BĐS tính vào giá bán căn hộ và người tiêu dùng sẽ phải chịu
Chi phí đầu tư hệ thống điện nước tại các dự án nhà ở khiến giá căn hộ bị đội lên. Ảnh: Huyền Châm.
giá căn hộ bị đội lên

Nhận định này được Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) đề cập trong văn bản gửi lên Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và các cấp ngành, đơn vị có liên quan về những bất hợp lý trong đầu tư hệ thống cấp điện, cấp nước đến đồng hồ căn hộ tại dự án.

HoREA cho biết, các doanh nghiệp phát triển dự án BĐS phải đầu tư toàn bộ hệ thống lưới điện trung thế, trạm biến thế, lưới điện hạ thế; hệ thống đường ống cấp nước sạch đến đồng hồ căn hộ. Sau đó, chủ đầu tư phải bàn giao toàn bộ tài sản này cho công ty điện lực, công ty cấp nước sở hữu, vận hành và khai thác kinh doanh mà không được bồi hoàn lại.

“Toàn bộ chi phí thực hiện các hạng mục này (chiếm từ 2 - 3% chi phí đầu tư của dự án) do doanh nghiệp BĐS bỏ ra toàn bộ và được phân bổ vào giá bán mà người tiêu dùng sẽ là đối tượng phải gánh chịu khi mua nhà”, HoREA nêu.

Hiệp hội cho rằng đây là một điều bất hợp lý kéo dài từ nhiều năm qua bởi vì công ty điện lực, công ty cấp nước (tại Tp.HCM, Tổng Công ty Điện lực TP là doanh nghiệp nhà nước; các Công ty cấp nước khu vực đều là doanh nghiệp cổ phần) cũng là những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh thì lẽ ra phải thực hiện đầu tư hệ thống lưới điện, đường ống nước đến đồng hồ căn hộ để bán điện, bán nước cho người dân.

Trong khi đó, từ nhiều năm qua, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hạ tầng thông tin, truyền thông như điện thoại, truyền hình, internet... đều tự bỏ chi phí đầu tư hệ thống cáp quang, đường truyền để cung cấp dịch vụ cho khách hàng tại các dự án nhà ở.

“Nếu như các công ty điện lực, công ty cấp nước cũng đầu tư toàn bộ hệ thống cấp điện, cấp nước thì sẽ góp phần làm giảm giá bán căn hộ, có lợi cho người mua, và mới tạo ra sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp BĐS và các doanh nghiệp độc quyề.”, HoREA nhận định.

Hiệp hội đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Công thương chỉ đạo việc hạch toán tài sản liên quan đến hệ thống điện mà doanh nghiệp BĐS đã bàn giao cho ngành điện như quản lý tăng tài sản cố định hoặc như một nguồn thu khác từ nguồn vốn xã hội hóa

Tương tự, Hiệp hội cũng đề nghị công ty cấp nước đầu tư toàn bộ hệ thống đường ống nước sạch đến đồng hồ từng căn nhà, căn hộ để bán nước cho người tiêu dùng. Việc công ty cấp nước bán nước qua đồng hồ tổng của chung cư và các hộ dân phải chịu chi phí thất thoát nước như hiện nay là không phù hợp. Đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng chỉ đạo rõ việc hạch toán tài sản liên quan đến hệ thống cấp nước mà doanh nghiệp BĐS đã bàn giao cho công ty cấp nước như quản lý tăng tài sản cố định của doanh nghiệp từ nguồn vốn xã hội hóa.

Tag

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

14 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

11 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi