Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc giảm cholesterol

Tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc giảm cholesterol

Việc sử dụng thuốc hạ cholesterol giúp giảm nguy cơ biến chứng về hệ tim mạch. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu những tác dụng phụ khi dùng thuốc giảm cholesterol dưới đây nhé.

Theo FDA, những rủi ro mà statin có thể gây ra là mất trí nhớ, đau cơ và bệnh đái tháo đường… Và đó cũng là lần đầu tiên FDA chính thức cho rằng statin có liên hệ tới chức năng nhận thức như tình trạng lú lẫn, mau quên dù những tác dụng phụ này đã được nghiên cứu và khi ấy FDA cho là… “chuyện nhỏ”.

Với cái tên “thân mật” là thuốc hạ cholesterol, statin trở thành một trong những loại thuốc kê toa hàng đầu mang lại nhiều lợi nhuận cho các công ty dược. Mỗi năm, statin giúp các hãng dược bỏ túi hàng chục tỉ USD. Chỉ riêng nước Mỹ, mỗi ngày có khoảng 32 triệu người “lai rai” statin.

Bất chấp những khuyến cáo mới đây và những nghiên cứu về tác dụng phụ gây hại của statin nhiều năm trước, FDA vẫn “trấn an” rằng các khuyến cáo mới không có ý hù dọa người sử dụng nên tẩy chay statin. Cho đến thời điểm này, statin vẫn còn lẫy lừng thành tích ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Công lao của statin không thể phủ nhận được. Tuy nhiên, theo FDA, các thầy thuốc và bệnh nhân cần hiểu rõ hơn về tác dụng phụ của statin và sử dụng với sự cẩn trọng.

Một nghiên cứu thực hiện vào năm 2010 được xuất bản trong chuyên san British Medical Journal cho thấy thuốc statin giúp ngăn ngừa được 271 trường hợp trên tổng số 10.000 bệnh nhân có chỉ số rủi ro cao về bệnh tim mạch. Nhưng nghiên cứu này cũng phát hiện statin làm tăng tần suất mắc bệnh đục thủy tinh thể, yếu cơ, rối loạn chức năng gan, suy thận…

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy statin có thể gây rối loạn nhịp tim nghiêm trọng, gây bệnh đái tháo đường, cao huyết áp, bệnh thần kinh ngoại biên, đau đầu ngón tay, ngón chân, tăng đường huyết, thậm chí ung thư.

Statin ra tay dẹp loạn cholesterol bằng cách ức chế một loại men có tên là HMG-CoA Reductase. Men này đóng vai trò “đinh” trong việc sản xuất cholesterol ở gan. Ai cũng biết cơ thể có quá nhiều cholesterol sẽ gây ra “kẹt đường” trong các mạch máu và làm cho quả tim dễ bị… tổn thương!

Statin cũng ức chế một chất tự nhiên có tên là Co-Enzyme Q10 (CoQ10) mà một trong những nhiệm vụ lớn của nó là giúp tế bào tạo ra năng lượng, nhất là các tế bào cơ tim.

Bản thân statin chất chứa đầy mâu thuẫn! Vậy sử dụng statin như thế nào để đạt lợi ích tối đa mà tác dụng phụ chỉ ở mức tối thiểu? Câu trả lời cũng chẳng lạ gì hơn là… “đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng”.

Dược sĩ Nguyễn Bá Huy Cường

Tags: sức khỏe, cholesterol, sử dụng thuốc

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

7 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Tags

Tin khuyến mãi