Tìm hiểu chứng bệnh tràn dịch màng phổi

Tìm hiểu chứng bệnh tràn dịch màng phổi

Bệnh tràn dịch màng phổi rất nguy hiểm đến tính mạng nếu không xử lý kịp thời. Vì thế, bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị chứng bệnh tràn dịch màng phổi dưới đây nhé.

Tôi bị viêm họng, nghĩ vài ngày sẽ hết nên chỉ uống thuốc cảm thông thường, hôm rồi thấy đau ngực, thở khó tôi mới đến bác sĩ, thì được biết tôi bị tràn dịch màng phổi phải nhập viện. Xin bác sĩ tư vấn thêm về bệnh này? Nguyễn Thị Hồng (Q.11)

tran dich mang phoi la gi

Tràn dịch màng phổi (TDMP) hiểu một cách nôm na là trong phổi có dịch tràn. Bình thường màng phổi là một khoảng ảo và khoảng ảo đó chỉ có một ít thanh dịch, đủ cho lá thanh và lá tạng trượt lên nhau được dễ dàng trong động tác hô hấp. Khi dịch xuất hiện nhiều trong khoảng ảo đó, gây ra những biến đổi trên lâm sàng thì gọi là hội chứng tràn dịch.

Đau ngực là dấu hiệu thường thấy của TDMP, mỗi khi hít sâu là cảm giác khó thở. Ngoài ra, có thể kèm theo ho, sốt khi có tình trạng nhiễm trùng đi kèm. Tuy nhiên, TDMP còn có thể gặp ở những bệnh lý đi kèm khác, vì vậy cần phải đến cơ sở y tế để được kiểm tra định bệnh cụ thể bằng các phương pháp như: chọc dò (có giá trị chẩn đoán quyết định và giúp chẩn đoán nguyên nhân) hoặc X-quang – cũng có giá trị chẩn đoán quan trọng, nhất là đối với trường hợp tràn dịch nhẹ và tràn dịch khu trú.

Việc điều trị sẽ tùy vào tình trạng lượng dịch nhiều hay ít trong khoang màng phổi mà sẽ có hướng xử trí khác nhau. Điều trị TDMP chủ yếu là lấy dịch ra. Trường hợp TDMP ít, chưa có dấu hiệu khó thở, đau ngực hay sốt, thì chỉ cần theo dõi định kỳ. Nếu lượng dịch nhiều gây đau ngực, khó thở, người bệnh cần tới cơ sở chuyên khoa để được chọc hút dịch.

ThS-BS TRƯƠNG ĐÌNH HẢI

(Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM)

Tags: tràn dịch màng phổi, bệnh phổi, sức khỏe

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/08/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/08/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/08/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 29 Tháng 6 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

Ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

5 giờ trướcTôi rất muốn đi hiến máu nhân đạo, nhưng không biết người hiến máu phải đạt những tiêu chuẩn gì? Mỗi lần hiến máu bao nhiêu thì không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Tags

Tin khuyến mãi