Tiếp xúc với người bị bệnh lao điều trị được 5 tháng, có an toàn?

Hôm nay, BS Trần Thị Thu Cúc tiếp tục giải đáp thắc mắc của bạn đọc AloBacsi. Mời quý độc giả theo dõi nội dung của buổi tư vấn ngày hôm nay, 7/10.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - BV Nhân dân Gia Định
Nội dung buổi tư vấn của BS Thu Cúc với bạn đọc AloBacsi:

- Lê Hằng Nga - Loinoidoihb…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Em đang có thai 7 tháng và có tiếp xúc với người bệnh lao. Người bệnh này đã điều trị lao được 5 tháng. Vậy em có bị lây nhiễm nguồn lao này không?

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Lao phổi là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nước ta là vùng dịch tễ lao, vi trùng lao bay lơ lửng trong không khí và gây bệnh cho những trường hợp có hệ miễn dịch yếu.

Đối với người bệnh lao thì thời gian lây lan mạnh nhất là trước khi bắt đuầ điều trị và hai tháng đầu điều trị tấn công.

Trường hợp của em, nếu người bệnh đang điều trị tháng thứ năm thì nguy cơ lây bệnh không cao. Em có thể yên tâm nhé.- Phạm Thành Trung - thanhtrungpy…@gmail.com

Bác sĩ ơi,

Tư vấn giúp em với ạ,

Em bị đau dạ dày, đau chướng bụng, đau khi ăn no, đau ê ẩm thường xuyên đau khi ngủ dậy. Em có đi siêu âm thì kết quả báo là "dày vách dạ dày 7mm", vậy là bị gì ạ? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Siêu âm không phải là phương tiện chẩn đoán hình ảnh có thể đánh giá bệnh lý dạ dày chính xác. Muốn biết rõ hơn về bệnh dạ dày em cần nội soi thực quản dạ dày tá tràng. Với triệu chứng hiện tại em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa để tìm nguyên nhân và điều trị em nhé.

 

- Trần Thanh Sơn - Bình Định

Tôi có triệu chứng đau nhức bên trong và bên ngoài mắt cá chân trái khi đi, nhất là khi ngủ dậy. Xin hỏi bác sĩ đó là bệnh gì? Nên đi khám ở dâu? Dùng thuốc gì và những mẹo để chữa trị? Xin cảm ơn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Triệu chứng đau mà em mô tả nhiều khả năng là đau khớp cổ chân. Nguyên nhân thường gặp là viêm khớp, thoái hóa khớp. Để có thể điều trị hiệu quả em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để tìm nguyên nhân và điều trị em nhé. 

 

- Trần Tú Anh - trantuanh…@gmail.com

Nhờ bác sĩ xem giúp kết qủa siêu âm tuyến giáp 2 thùy, kích thước bình thường, nhu mô không đều, giảm âm, có tăng sinh mạch trên dopper, không thấy khối bất thường, chỉ số anti tpo 96.92u/ml. Tôi xin cảm ơn.        

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Tôi không rõ nguyên nhân vì sao em lại đi khám về tuyến giáp. Để chẩn đoán bệnh cần có triệu chứng lâm sàng và dấu chứng qua thăm khám từ đó mới đề nghị các xét nghiệm cần thiết. Thông thường khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh lý tuyến giáp, ngoài siêu âm tuyến giáp, em sẽ được đề nghị làm thêm xét nghiệm TSH, FT4, FT3 để kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các thông tin cần thiết và quan trọng em đều không cung cấp, nên tôi không thể tư vấn cho em một cách chủ quan và lý thuyết.

Với kết quả xét nghiệm Anti TPO như trên em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để tìm nguyên nhân và điều trị.


 - Nguyễn Thị Lộc -
nguyenloc…@gmail.com

Đọc trên mạng tôi thấy bệnh của mình đúng với triệu chứng chân không yên. Chân tay bứt dứt. Chỉ muốn làm các động tác cho căng dãn cơ, đập vào các bắp tay bắp chân thò cảm thấy dễ chịu. Nếu dừng lại thì lại bị bứt dứt. Tôi nên đi khám ở bệnh viện nào ạ? Xin cảm ơn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào bạn,

Triệu chứng chân không yên thường do tổn thương thần kinh ngoại biên và tổn thương thần kinh ngoại biên có thể do nhiều nguyên nhân như biến chứng thần kinh ngoại biên trong bệnh lý đái tháo đường, hội chứng ure huyết cao trong bệnh thận mạn và tổn thương thận cấp. Tuy nhiên, triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với triệu chứng đau cách hồi trong bệnh động mạch ngoại biên. Vì vậy để chẩn đoán được nguyên nhân, bạn nên đến khám bác sĩ Nội thần kinh hoặc bác sĩ Nội tổng quát bạn nhé.

           

- Nguyen Thanh Tuyen - tuyen..@gmail.com

Khi chơi bóng em đã đỡ bóng làm cho tay em đau ở cổ tay nếu em đi tới bác sĩ hồi phục bao nhiêu ngày? Nếu em không tới bác sĩ cổ tay em có hết đau không? Vậy khoảng bao nhiêu ngày? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Chấn thương cổ tay là một chấn thương thể thao thường gặp. Có thể tổn thương khớp hoặc phần mềm quanh khớp. Tùy vào loại tổn thương và đặc biệt là mức độ tổn thương mà tiên lượng khác nhau. Em cần đến khám bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc khoa y học thể thao để được điều trị đúng chuyên khoa em nhé. 

 

- Thị Thúy - Quảng Ngãi

Chào bác sĩ ạ, cho em hỏi là bây giờ người của em không mập mà cũng không ốm. Giờ em muốn uống bột nghệ mà em sợ bị xuống cân ạ. Vậy cho em hỏi uống bột nghệ có làm mình xuống cân không và cách uống như thế nào ạ? Em cám ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Tôi chưa hiểu lý do vì sao em muốn uống bột nghệ. Nếu có vấn đề sức khỏe em nên đến khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị. Nếu nuống bột nghệ mà em có thể ăn uống như bình thường thì không gây sụt cân em nhé. 

 

- Nguyễn Bá Đương - baduong…@gmail.com

Xin chào bác sĩ,

Tôi ở TPHCM. Tôi bị té xe đầu gối chân trái chà xuống mặt đường bị trầy và mất da, sưng nhưng không thấy tụ máu bầm.

Khoảng 2 tuần sau, đầu gối đã lành (không có uống thuốc) nhưng sau đó tôi bị ngã do nước trên sàn nhà, đầu gối chân trái tiếp tục bị đập xuống nền nhà sưng to và tụ máu bầm. Tính đến hôm nay nữa là khoảng 7 ngày vết tụ máu bầm lan xuống ống quyển và 2 bên đầu gối, lấy tay nhấn vào vết bầm nào cũng đau, ngoài ra tôi đi lại hay làm việc đều bình thường không thấy đau. Nếu đi khám thì khám ở đâu uy tín nhất.

Xin bác sĩ tư vấn giúp. Xin cảm ơn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Tình trạng tụ máu vùng gối của em có thể chỉ là tổn thương mô mềm nhưng cũng có thể do xuất huyết khớp gây ra. Em cần đến khám bác sĩ chấn thương chỉnh hình sớm để tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời em nhé. 


- Lê Cúc - lecucb…@gmail.com

Cháu bị 1 vết trên trán to bằng đầu ngón tay, sinh ra không có. Khi cháu ốm thì nó nổi đỏ dần rồi thâm đen. Sau khoảng nửa tháng mới trở lại màu giống màu da nhưng nó vẫn lồi lên. Cho cháu hỏi phải làm thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ.          

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Em có thể cung cấp hình ảnh, tôi sẽ chuyển câu hỏi của em đến bác sĩ chuyên khoa da liễu của chương trình để em được tư vấn tốt hơn em nhé.

 

- Trần Thị Tú Trinh - 19 tuổi - Cần Thơ

Thưa bác sĩ, phía sau lỗ tai em có vài cục u nhỏ, em không biết sưng từ khi nào nhưng gần cả tuần nay cứ hơi đau. Ở bụng dưới phía gần háng bên trái cũng đau nhức mặc, dù em qua ngày kinh hơn một tuần rồi. Thưa bác sĩ không biết đó có phải là triệu trứng của ung thư không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Trước hết em hãy bình tĩnh, đừng quá lo lắng.

Dầu hiệu đau của em có thể là đau bụng vùng hạ vị hoặc đau hố chậu, có nhiều nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Trước mắt, em cần đến khám bác sĩ Nội tổng quát hoặc có thể siêu âm bụng kiểm tra, bước đầu tầm soát nguyên nhân em nhé.


- Hoàng Thị Ánh - ngocngoc…@gmail.com

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 18tuổi. Họng cháu tự nhiên nổi hạt và trong họng chỉ hơi vướng 1 xíu khi nuốt ngoài ra cháu không có triệu chứng gì hết… Xin bác sĩ cho cháu biết đây là bệnh gì? Cháu xin cảm ơn.      

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Triệu chứng nuốt vướng và họng có hạt có thể do nguyên nhân viêm họng mạn gây ra. Viêm họng mạn là hậu quả của việc nhiễm trùng vùng họng kéo dài hoặc điều trị viêm họng cấp không dứt điểm. Em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để tìm nguyên nhân và điều trị em nhé. 

 

- Phùng Văn Đạo - Quảng Ninh

Chào bác sĩ, năm nay tôi 23 tuổi - nam giới.

Tôi bị cao huyết áp được hơn 1 năm, uống giảm xuống bình thường rồi nhưng gần tháng này tôi thấy luôn buồn ngủ cả ngày, nhưng nằm lại rất khó ngủ khi ngủ luôn tỉnh giấc liên tục. Tôi còn thấy kèm tiểu nhiều vào khát nước người mệt mỏi. Tôi khi khám ở bênh viện đa khoa trên thành phố, giờ huyết áp lại tăng các xét nghiệm máu nước tiểu siêu âm chụp chiều điện tim đều bình thường.

Hỏi bác sĩ bảo có phải uống thuốc gì để cải thiện tình trạng của mình không bác sĩ chỉ bảo uống huyết áp thôi còn không phải uống thuốc gì cả thế là sao hả bác sĩ? Em định lên tuyến tỉnh khám lại có nên không bác sĩ.

Cảm ơn bác sĩ.           

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Tăng huyết áp ở ngưới lớn tuổi thường là tăng huyết áp vô căn, tuy nhiên, tăng huyết áp ở người trẻ (trường hợp của em) thường có căn nguyên hay còn gọi là tăng huyết áp thứ phát. Một số nguyên nhân có thể gặp: hẹp động mạch thận, cường aldosterone nguyên phát, u tủy thượng thận, cường giáp… Nếu tìm được nguyên nhân thì có thể điều trị dứt điểm.

Em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được khám và tìm nguyên nhân.

Nếu đã tầm soát tìm nguyên nhân thứ phát nhưng không có nguyên nhân thì có thể do thuốc điều trị và chế độ ăn chưa phù hợp, em nên tiếp tục tái khám và điều trị em nhé.


- Khanh Nguyen - khanh.rom…@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Tôi 60 tuổi, trước đây tôi có bị loét hang vị dạ dày đã điều trị nhưng chưa khỏi dứt. Hiện tại còn thêm bệnh thoái hóa đốt sống cổ, HA thấp và tiền đình. Tất cả các bệnh này chữa không được và phải sống chung với lũ thôi. Kính mong bác sĩ xem xét giúp. Xin cám ơn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào bác,

Thật sự tôi vẫn chưa hiểu rõ thắc mắc của bác.

Nói về các bệnh mà bác đang mắc phải thì trong đó bệnh lý loét dạ dày là bệnh có thể điểu trị khỏi. Bác có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa để được điều trị tốt hơn.

Về vấn đề huyết áp thấp, có thể do bác ăn uống kém, thiếu dịch, thiếu muối gây ra. Bác có thể cải thiện tình trạng này bằng cách thay đổi chế độ ăn.

Bệnh lý thoái hóa cột sống cổ là một bệnh không thể chữa khỏi. Mục tiêu điều trị là nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách điều trị triệu chứng. Bác nên thường xuyên tập thể dục, có thể giảm đau bằng phương pháp matxa hoặc tập thể dục cho vùng vai gáy, uống thuốc giảm đau khi có chỉ định của bác sĩ.

Chúc bác luôn khỏe.

Thân!


- Hạnh Hồ - homyhanh…@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Em 35 tuổi, tình cờ thấy phần cổ trái có cục u, khám ung bướu ở bệnh viện tỉnh. Kết qua xét nghiệm máu: T3: 1.28 ng/ml (0.846_2.02); FT4: 1.03 ng/dl (0.932_1.71); TSH: 0.976 ulU/ml (0.270_4.20).

Kết quả siêu âm: thùy trái có khối hỗn hợp Echo kém KT = 13 x 38 mm; kết luận nhân giáp thùy trái.

Kết quả xét nghiệm tế bào: mô tả đại thể (PP nhuộm PAPANICOLAOU); mô tả vi thể (mẫu thử chỉ thấy biểu mô tuyến nhân đều và chất keo); kết luận phình giáp.

Với kết quả này, bác sĩ đã chỉ định mổ, không cho uống thuốc, không giải thích gì thêm nên em cũng lo lắng.

Mong được bác sĩ nói rõ hơn về bệnh của em và cho lời khuyên. Xin cảm ơn rất nhiều.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Với những thông tin mà em cung cấp thì hiện tại em chỉ có phình giáp đơn thuần, không rối loạn chức năng tuyến giáp, không có tế bào ác tính.

Nếu bướu giáp gây mất thẫm mỹ em có thể phẫu thuật lấy nhân giáp hoặc nếu không em cũng có thể theo dõi thêm em nhé.

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

- Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:
› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn
› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn
› Hoặc https://www.facebook.com/alobacsi.vn123
› Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g;
 Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi