Tiếp xúc với bệnh nhân ung thư sau xạ trị có ảnh hưởng sức khỏe?

BS cho tôi hỏi, những bệnh nhân khi xạ trị xong ra khỏi phòng xạ có mang theo bên mình tia phóng xạ hay không?
Chào BS Ngọc Anh,

BS cho tôi hỏi, những bệnh nhân khi xạ trị xong ra khỏi phòng xạ có mang theo bên mình tia phóng xạ hay không? Tôi nghe nói những người thân khi tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 48 giờ có thể bị ảnh hưởng bởi những tia xạ đó đúng không ạ?

Hiện tôi đang chăm người thân có chỉ định xạ trị nên tôi rất lo lắng. BS có thể tư vấn giúp tôi được không ạ?

Rất mong câu trả lời cuả BS, tôi chân thành cảm ơn BS.

(Trần Văn Đức - Bình Phước)

Ảnh minh họa
Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Tôi khẳng định, bệnh nhân phải khi ra khỏi phòng bệnh nhân không còn mang theo trên người những tia xạ đó nữa nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe người khác.

Mặt khác, các phòng xạ trị được xây dựng theo tiêu chuẩn thế giới, tường xây dày 25-30 cm, được gắn tường chì... theo quy chuẩn rất khắt khe, nên hạn chế tối đa tia xạ phát tán ra bên ngoài.

Nhưng cần đặc biệt lưu ý với bệnh nhân ung thư tuyến giáp được chỉ định uống đồng vị phóng xạ I 131 diệt tế bào ung thư.

Trường hợp này người nhà bệnh nhân hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bệnh nhân (qua mồ hôi, nước miếng…) trong vòng 48 giờ sau khi uống thuốc.

Đặc biệt, bạn gái trẻ chưa kết hôn hoặc đang mang thai thì nên tuyệt đối không tiếp xúc với bệnh nhân uống đồng vị phóng xạ trong vòng một tháng để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Đó là cảnh báo của ngành y thế giới. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi cũng chưa ghi nhận ca nào ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe do tiếp xúc với bệnh nhân uống đồng vị phóng xạ.

Thân mến,

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - AloBacsi.com

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Tự xem biển số xe hợp phong thủy, hợp mệnh nhờ công thức này!

Tự xem biển số xe hợp phong thủy, hợp mệnh nhờ công thức này!

2 giờ trướcBiển số xe hợp phong thủy - Tự xem biển số xe của bạn có hợp phong thủy,hợp tuổi hay không bằng công thức đơn giản sau sẽ giúp việc đi lại thuận lợi,may mắn

Tags

Tin khuyến mãi