Tiếp xúc với bệnh nhân ung thư sau xạ trị có ảnh hưởng sức khỏe?

BS cho tôi hỏi, những bệnh nhân khi xạ trị xong ra khỏi phòng xạ có mang theo bên mình tia phóng xạ hay không?
Chào BS Ngọc Anh,

BS cho tôi hỏi, những bệnh nhân khi xạ trị xong ra khỏi phòng xạ có mang theo bên mình tia phóng xạ hay không? Tôi nghe nói những người thân khi tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 48 giờ có thể bị ảnh hưởng bởi những tia xạ đó đúng không ạ?

Hiện tôi đang chăm người thân có chỉ định xạ trị nên tôi rất lo lắng. BS có thể tư vấn giúp tôi được không ạ?

Rất mong câu trả lời cuả BS, tôi chân thành cảm ơn BS.

(Trần Văn Đức - Bình Phước)

Ảnh minh họa
Hình minh họa. Nguồn Internet

Chào bạn,

Tôi khẳng định, bệnh nhân phải khi ra khỏi phòng bệnh nhân không còn mang theo trên người những tia xạ đó nữa nên không thể ảnh hưởng đến sức khỏe người khác.

Mặt khác, các phòng xạ trị được xây dựng theo tiêu chuẩn thế giới, tường xây dày 25-30 cm, được gắn tường chì... theo quy chuẩn rất khắt khe, nên hạn chế tối đa tia xạ phát tán ra bên ngoài.

Nhưng cần đặc biệt lưu ý với bệnh nhân ung thư tuyến giáp được chỉ định uống đồng vị phóng xạ I 131 diệt tế bào ung thư.

Trường hợp này người nhà bệnh nhân hạn chế tối đa việc tiếp xúc với bệnh nhân (qua mồ hôi, nước miếng…) trong vòng 48 giờ sau khi uống thuốc.

Đặc biệt, bạn gái trẻ chưa kết hôn hoặc đang mang thai thì nên tuyệt đối không tiếp xúc với bệnh nhân uống đồng vị phóng xạ trong vòng một tháng để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Đó là cảnh báo của ngành y thế giới. Tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi cũng chưa ghi nhận ca nào ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe do tiếp xúc với bệnh nhân uống đồng vị phóng xạ.

Thân mến,

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh - AloBacsi.com

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

14 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Cấp cứu có phải xin giấy chuyển tuyến?

Cấp cứu có phải xin giấy chuyển tuyến?

1 giờ trướcCon em gần 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu. Bé đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Tags

Tin khuyến mãi