Thuốc giảm đau làm tăng nguy cơ suy tim

Đó là kết quả của một nghiên cứu tại Anh, Ý, Đức, Hà Lan trên 10 triệu người trung bình 77 tuổi sử dụng các loại thuốc kháng viêm không steroids thường dùng để giảm đau khớp.
Thuốc kháng viêm không steroid làm tăng nguy cơ suy tim


Nghiên cứu do các nhà khoa học của đại học Milano-Bicocca (Ý) thực hiện, cho thấy những người dùng NSAIDs có nguy cơ nhập viện do suy tim lên đến 19% so với người không dùng thuốc.


GS Peter Weissberg, giám đốc y khoa của quỹ Tim mạch Anh quốc (BHF) nói: “Nghiên cứu thực hiện trên số đông người như thế này đã củng cố kết quả của những nghiên cứu trước đây về nguy cơ gây suy tim của NSAIDs”.


Đã có những khuyến cáo cần sử dụng NSAIDs cẩn thận ở mọi bệnh nhân, đặc biệt là người có bệnh tim.


Trong khi đó, theo Stephen Evans, giáo sư dịch tễ học của trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London, kết quả của nghiên cứu này không có ý nghĩa nhiều với người dưới 65 tuổi mà có ý nghĩa cho người trên 80 tuổi.


Nhưng bà cũng khuyến cáo mọi người nên tư vấn bác sĩ nếu muốn dùng NSAIDs dài lâu.


“Thỉnh thoảng dùng thì không phải lo. Nếu chỉ có nhức đầu, tốt nhất bạn nên dùng các thuốc giảm đau thông thường như paracetamol thay vì thuốc kháng viêm. Còn nếu muốn dùng NSAIDs thường xuyên và hiệu quả, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để lưu ý thêm những vấn đề ngoài tim mạch như tác dụng phụ trên thận”, Stephen nói.


Theo Vô Thường - VnExpress/ BBC

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

4 Mẹo giải đen đem lại may mắn tháng cô hồn

4 Mẹo giải đen đem lại may mắn tháng cô hồn

1 giờ trướcTháng cô hồn là thời gian âm khí thịnh nhất trong năm. Trong tháng cô hồn dễ gặp những điều không may nên thường kiêng kỵ làm những việc trọng đại như cưới

Tags

Tin khuyến mãi