Thuốc gây mê có ảnh hưởng đến trí nhớ không, AloBacsi?

Em xin hỏi thuốc gây mê có ảnh hưởng nhiều đến trí nhớ không ạ? Vì em nghe một số người nói hay bị quên.
Chào AloBacsi,

Tháng 3/2016 em mổ lần 1, đến tháng 7/2016 em mổ lần 2. Bình thường thì em không hay quên những gì vừa nói hoặc quá khứ. Nhưng sau khi mổ về có những việc vừa nói xong hoặc người khác vừa nói em không nhớ là mình hoặc người ta nói gì. Trước khi phẫu thuật em có chụp CT và DSA.

Cảm ơn AloBacsi. Chúc các bác sĩ mạnh khỏe và có thật nhiều cống hiến cho ngành y tế của nước nhà.

(Vũ Thị Phương Anh - Bình Phước)

Ảnh minh họa - nguồn internet
Ảnh minh họa - nguồn internet

Bạn Phương Anh thân mến,

Gây mê là phần không thể thiếu được cho một số thủ thuật phẫu thuật, nó làm cho bạn an toàn hoặc thoải mái hơn khi bạn mất ý thức (ngủ). Gây mê thường được sử dụng cho các phẫu thuật lớn kéo dài mà nếu không sẽ rất đau đớn.

Có nhiều loại thuốc khác nhau được sử dụng cho mục đích gây mê. Để đạt hiệu quả, nồng độ thuốc phải đạt trên một mức độ nhất định, nếu không thuốc sẽ không phát huy tác dụng. Thuốc sẽ thải trừ ra khỏi cơ thể sau khi được chuyển hóa qua đường phân, nước tiểu hoặc trong khí thở ra. Thời gian thải trừ khỏi cơ thể tùy thuộc vào loại thuốc sử dụng và sự chuyển hóa của cơ thể người nhận.

Nhìn chung, các thuốc gây mê thế hệ mới hiện nay được đào thải rất nhanh ra khỏi cơ thể sau khi ngưng thuốc. Người bệnh sẽ tỉnh và phục hồi nhanh sau gây mê phẫu thuật mà không để lại biến chứng gì.

Tuy nhiên, ở một số người sẽ có sự sụt giảm chức năng nhận thức (trí nhớ) kéo dài một vài ngày đến vài tuần sau phẫu thuật. Trong trường hợp hiếm hơn, có thể kéo dài nhiều tháng sau những phẫu thuật lớn.

Nguyên nhân gây rối loạn nhận thức sau mổ như suy giảm trí nhớ hiện không rõ. Người ta thấy suy giảm nhận thức sau mổ thường gặp ở người sau phẫu thuật tim, hoặc nghiên cứu gần đây cho thấy cũng gặp ở người sau phẫu thuật lớn ngoài tim mặc dù tần suất thấp hơn.

Các tia bức xạ dùng cho một lần chụp CT và DSA không ảnh hưởng đáng kể đến cơ thể. Bạn an tâm nhé.

BS Nguyễn Vỹ - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

8 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

2 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi