Thực hiện 6 động chữa và phòng đau lưng hiệu quả

Các bài tập vận động trị liệu tác động lên vùng thắt lưng dưới đây không chỉ thích hợp với những bệnh nhân bị đau lưng do thoát vị đĩa đệm mà còn có tác dụng phòng ngừa.

BS Paul D’Alfonso, Trung tâm chăm sóc sức khỏe thần kinh cột sống Maple Healthcare, cho biết tư thế nằm ngửa giúp giảm tối đa áp lực lên các đĩa đệm, giảm tình trạng căng cứng cả ở bên trong và ngoài đĩa đệm, làm cho các mạch máu không bị dồn nén, không căng phồng. Nhờ đó giảm chèn ép thần kinh và cơn đau sẽ giảm.

Sau đây là 6 động tác đơn giản dễ làm:

1. Co gối vào ngực

Bạn nằm ngửa với hai chân duỗi thẳng. Co một chân trong khi chân còn lại vẫn duỗi thẳng. Dùng hai tay giữ một đầu gối, kéo chân này về phía bụng. Giữ như vậy trong vòng 5 đến 10 giây rồi trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện tương tự với chân còn lại.

Tập động tác này từ 10-15 lần cho mỗi chân.

2. Xoay cột sống:

Nằm ngửa, hai tay bám vào cạnh giường, co hai chân. Giữ lưng sát mặt giường. Xoay hai đầu gối về một bên cơ thể. Giữ nguyên trong vòng 5 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Tiếp tục thực hiện xoay người về phía đối diện.

Tập động tác này từ 10-15 lần.

3. Chéo cơ bụng:

Nằm ngửa với hai bàn chân đặt trên giường, giữ cho mông và lưng dưới sát mặt giường. Bắt đầu nâng phần vai và lưng trên lên. Chuyển động cùng lúc hai tay qua phải sao cho tay trái chạm vào đầu gối phải. Trở lại vị trí ban đầu rồi thực hiện tương tự về phía còn lại.

Lưu ý trong quá trình tập, phải giữ cho hai tay luôn duỗi thẳng. Thực hiện từ 10-15 lần.

4. Nâng hông:

Nằm ngửa, hai gối co, bàn chân vẫn đặt trên sàn. Thắt chặt (gồng) phần cơ ở bụng bằng cách kéo khung xương chậu và xương sườn vào nhau, hóp bụng đẩy phần thắt lưng phía sau xuống sàn. Giữ tư thế này trong 5 giây. Nâng hông từ từ sao cho tạo thành một đường thẳng từ hai gối đến hai vai. Hạ từ từ trở về tư thế ban đầu.

Thực hiện lặp lại từ 15-20 lần.

5. Nâng chân và cánh tay:

Chống hai tay và cúi người trên gối. Duỗi chân phải về phía sau và vươn tay trái về phía trước. Giữ nguyên như vậy trong 3 giây rồi trở về tư thế ban đầu. Thực hiện tương tự với chân trái và tay phải. Lặp lại 5 lần cho mỗi chân.

6: Tư thế con mèo và con bò:

Chống hai tay và đầu gối xuống sàn. Giữ cho vai thẳng với cổ tay, phần hông thẳng với đầu gối. Hít vào, giữ cho phần bụng thả lỏng hướng xuống sàn. Ưỡn ngực và ngẩng đầu lên. Sau đó thở ra, hóp bụng và uốn cong phần lưng lên, đầu cúi xuống.

Thực hiện từ 5-10 lần.

Theo H.Đ - Sức khỏe gia đình

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

3 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi