Thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta "xấu tính" hơn

Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng: Khi nhiệt độ tăng lên, con người trở nên hung hăng và tiêu cực hơn.
Vì sao nắng nóng khiến chúng ta "xấu tính" hơn?

Theo một nghiên cứu mới đây, thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta suy nghĩ tiêu cực, mệt mỏi, gắt gỏng, trở nên hung hăng và ít muốn giúp đỡ người khác. Theo tờ báo The Guardian, vào ngày nắng nóng đỉnh điểm, những cuộc tranh luận thường gay gắt hơn, những cuộc bạo động lớn tại Anh cũng thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè.

Cẩn thận với thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta xấu tính hơn - Ảnh 1.

Các nhà tâm lý học chỉ ra rằng, thời tiết nóng làm chúng ta dễ nản lòng, cáu giận bởi các nguyên nhân sau:

- Nhiệt độ ngoài trời tăng làm tăng nhịp tim, nồng độ testosterone tăng cao và các phản ứng trao đổi chất khác của hệ thần kinh khiến con người rất dễ "nổi đoá", dẫn tới cãi vã, bạo lực.

- Nóng là cảm giác bứt rứt chẳng thể trốn thoát, nhất là khi độ ẩm cao lại càng khiến bạn khó chịu hơn. Cảm giác căng thẳng là không tránh khỏi, và vì vậy bạn khó lòng kiểm soát cơn nóng giận vì thần kinh bạn vốn đã luôn bị kích thích bởi sức nóng ngoài trời rồi. Cảm giác khó chịu dễ bị trút sang mọi thứ xung quanh bạn, hay ông cha ta gọi là "giận cá chém thớt".

- TS Lance Workman- giáo viên môn tâm lý học tại Đại học Glamorgan đã chỉ ra mức serotonin- chất gây hưng phấn phát ra nhiều hơn khi thời tiết nóng dần lên. Theo ông: "Tại Hoa Kỳ, ở mức nhiệt 27- 32 độ C, số lượng các cuộc bạo loạn tăng lên. Nhưng khi nhiệt độ tăng lên trên 32 độ C, các cuộc bạo động bắt đầu giảm vì mọi người trở nên quá nóng và không thể làm gì. "

- Sự khó chịu tăng lên trong mùa nóng còn do sự mất nước của cơ thể. Kể cả khi bạn chảy mồ hôi khi ở ngoài trời nóng hay ngồi trong phòng điều hoà, cả 2 đều dẫn tới việc hơi nước bốc hơi và gây mất nước, làm chúng ta luôn cảm thấy nôn nóng.

Tips ai cũng cần để hạ nhiệt ngày nắng nóng đỉnh điểm

Không chỉ khiến chúng ta "xấu tính" hơn, nắng nóng cũng gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khoẻ. Vi vậy, hạ nhiệt là điều vô cùng cần thiết.

Cẩn thận với thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta xấu tính hơn - Ảnh 2.

- Không nên tập thể dục khi nhiệt độ ngoài trời cao. Bạn nên tập trong nhà hoặc lúc sáng sớm, tối muộn.

- Mặc quần áo rộng, có màu sáng để không bắt nắng.

- Chất liệu cotton sẽ làm mát da tốt hơn các loại sợi tổng hợp.

- Đổ đầy chai xịt bẳng nước khoáng và giữ mát trong tủ lạnh để xịt lên da khi đi nắng về nhằm hạ nhiệt cơ thể.

- Kể cả trong phòng điều hoà, quạt cây vẫn cần thiết để lưu thông không khí tốt hơn trong phòng.

Cẩn thận với thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta xấu tính hơn - Ảnh 3.

- Hạ nhiệt cơ thể bằng việc tắm nước mát.

- Chống mất nước bằng thức uống thể thao hoặc nước điện giải, nước khoáng...

- Không uống cà phê và rượu vì sẽ làm cơ thể mất nước nhiều hơn.

- Giữ chai nước của bạn trong tủ đá để khi mang ra ngoài vẫn có thể giữ được lạnh.

Cẩn thận với thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta xấu tính hơn - Ảnh 4.

- Không nên ăn các món nóng như lẩu, đồ ăn chứa nhiều đường... Thay vào đó nên ăn các bữa nhỏ, các món ăn nhẹ như trái cây lạnh hoặc các sản phẩm từ sữa ít béo. Như vậy bạn cũng không phải đứng bếp nóng để nấu ăn.

Cẩn thận với thời tiết nắng nóng sẽ khiến chúng ta xấu tính hơn - Ảnh 5.

- Nếu nhà bạn không có điều hoà, có thể tới những nơi mát mẻ hơn để tránh nóng như siêu thị, thư viện, rạp chiếu phim... là một giải pháp.

- Nên ở trong nhà vào khung giờ từ 10g sáng tới 5g chiều vì lúc này thời tiết rất nắng nóng, khắc nghiệt. Trong đô thị, nhiệt độ có thể cao gấp nhiều lần vì nhựa đường hấp hơi nóng.

Đặc biệt với những đối tượng người già, trẻ nhỏ, những ai có bệnh liên quan tới hô hấp thì nên tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Và chúng mình cũng đừng quên bảo vệ thú nuôi trong nhà khỏi ánh nắng và bổ sung thêm nước cho chúng nhé!

Theo Thu Trang - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Tags