Thịt lợn đội lốt thịt bò ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng?

Theo các chuyên gia, sử dụng thịt bò giả, người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe.
Mới đây, đoạn phóng sự do VTV24 thực hiện về hiện tượng thịt lợn đội lốt thịt bò đã làm không ít bà nội trợ và người tiêu dùng ngã ngửa. Theo đó, các tiểu thương đã sử dụng heo nái, phẩm màu, hóa chất và phù phép thành những miếng thịt bò y như thật. Thật đến nỗi nhiều người trong nghề nếu không tinh ý cũng khó lòng phát hiện ra.

Ăn thịt bò đội lốt thịt lợn độc hại thế nào?

Khi sử dụng thịt bò giả, người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu 3 nguy cơ không nhỏ tới sức khỏe:

- Những loại thịt lợn nái làm giả thịt bò này chưa chắc đã an toàn. Bản thân các loại thịt đó có thể chứa các mầm bệnh và nguy hiểm nhất trong số đó là ấu trùng giun sán. Khi ấu trùng giun sán vào trong cơ thể sẽ theo máu đi khắp nơi trong cơ thể. Nguy hiểm nhất là chui vào não, vào cơ tim khiến người bệnh tử vong.

- Những chất phụ gia được sử dụng để hô biến thịt lợn thành thịt bò nếu là những hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe.

Ví dụ như sử dụng hóa chất Metabisulfite để bảo quản, chống oxy hóa thịt thì người tiêu dùng khi ăn sẽ bị ảnh hưởng lớn tới đường ho hấp. Hay, nếu sử dụng Maltol - phụ gia tạo hương vị thì người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề ở não bộ, hệ thần kinh trung ương, gây bệnh suy giảm trí nhớ Alzheimer.

- Đáng sợ nhất là sự phối hợp của chất đạm, mỡ cùng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc, khi vào cơ thể sẽ tạo thành một hợp chất nguy hiểm xâm nhập vào các tổ chức lành, gây ra biến tính các tổ chức này dẫn đến bệnh ung thư.
Quá trình ngâm tẩm thịt lợn thành thịt bò. (Ảnh: VietQ) thịt lợn đội lốt thịt bò giả Cách phân biệt thịt bò thật thịt bò giả

- Độ săn chắc: Thịt bò thật có độ săn chắc, ấn tay vào thấy cứng hơn. Còn thịt bò giả thì mềm, lỏng lẻo, thậm chí chảy nước.

- Mùi vị: Thịt bò thật có mùi hoi đặc trưng còn thịt bò giả chỉ có mùi bên ngoài do thương lái bôi mỡ bò để tạo mùi, khi thái ra sẽ không còn thấy mùi hoi này.

- Ngâm nước lạnh: Khi ngâm nước thịt bò giả sẽ phai màu, còn thịt bò thật vẫn giữ được màu đỏ.

- Trần trong nước sôi: Thịt bò giả sẽ bị phai màu, chuyển sang màu trắng tái của thịt lợn, còn thịt bò thật có mầu đậm.

Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Tự xem biển số xe hợp phong thủy, hợp mệnh nhờ công thức này!

Tự xem biển số xe hợp phong thủy, hợp mệnh nhờ công thức này!

4 giờ trướcBiển số xe hợp phong thủy - Tự xem biển số xe của bạn có hợp phong thủy,hợp tuổi hay không bằng công thức đơn giản sau sẽ giúp việc đi lại thuận lợi,may mắn

Tags

Tin khuyến mãi