Thiếu nữ phát hiện u tụy nhờ cú ngã

Cô bé 15 tuổi ở Cà Mau vừa được các bác sĩ Bệnh viện Quận 2 (TP HCM) phẫu thuật lấy khối u tụy hiếm gặp.

Một năm nay thiếu nữ bị đau bụng quanh rốn, sờ bụng thấy có khối cứng song nghĩ là bụng to nên không đi khám. Sau một lần té ngã, thiếu nữ bắt đầu xuất hiện tình trạng đau bụng vùng thượng vị, nôn ói. Siêu âm tại BV Cà Mau nghi ngờ tụy có khối u.

Hơn một tháng chữa trị tại TPHCM không có kết quả, bệnh nhân đến BV Quận 2, kết quả chụp cắt lớp phát hiện khối u vùng đầu và đuôi tụy.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng bệnh nhân cho thấy khối u vùng tụy.

Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ổ bụng bệnh nhân cho thấy khối u vùng tụy.

BS Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Quận 2 cho biết cuối tháng 9 bác sĩ đã phẫu thuật lấy khối u kích thước 60x75x70 mm ra khỏi tụy cô bé. Khối u to, dính vào nhiều nội tạng như động mạch gan, tĩnh mạch lách... khiến ca mổ đối diện nhiều khó khăn.

Sau khi lấy khối u, các bác sĩ phải khâu nối ống tụy, ống mật, dạ dày và dẫn lưu miệng nối trước khi đóng ổ bụng. Bệnh nhân vừa xuất viện khỏe mạnh.

Giải phẫu bệnh phẩm cho thấy đây là u đặc giả nhú của tụy, rất hiếm khi xuất hiện ở trẻ em. Khoảng 90% bệnh nhân u đặc giả nhú là phụ nữ, trong đó 85% dưới 35 tuổi, tuổi trung bình là 24.

Bệnh thường biểu hiện mơ hồ như tức bụng, đau âm ỉ hoặc đau bụng dữ dội khi khối u bị vỡ. Đa số bệnh nhân phát hiện u tình cờ khi đi khám định kỳ, siêu âm ổ bụng hay chụp cắt lớp vi tính ổ bụng. 

U đặc giả nhú của tụy ít có nguy cơ ác tính hóa song vẫn có thể chuyển thành ác tính theo thời gian. Gan là nơi thường bị di căn nhất. Các khối u thường có kích thước lớn nhưng vẫn có thể cắt bỏ triệt để. Tỷ lệ sống sau 5 năm ước tính khoảng 95% nếu ở giai đoạn chưa di căn.

Theo Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi