Thế nào là trẻ sơ sinh khỏe mạnh?

Ngay từ những giờ đầu tiên có những thay đổi rất quan trọng đối với bé. Da màu hồng sẫm ở phút đầu tiền khi chào đời sẽ dần chuyển sang màu hồng nhạt đầy oxy và không khí, em bé sẽ mở mắt, sẽ chú ý đến giọng nói của mẹ và bố. Điều quan trọng là phải để em bé nghỉ ngơi đủ ấm trong vòng tay của mẹ hoặc trong nôi. Bé cần khoảng 6 tiếng yên tĩnh để các cơ quan chính cần cho sự sống điều chỉnh để thích ứng với môi trường bên ngoài. Cần phải nghĩ rằng trẻ sơ sinh rất yếu ớt và tương lai của trẻ phụ thuộc vào những giờ đầu tiên sau khi chào đời. Bạn không cần lo lắng vì bé đã có những khả năng sống tự nhiên, chỉ có những trẻ đẻ non, thiếu cân, hoặc bị tiểu đường mới cần một chế độ chăm sóc đặc biệt. Nhu cầu quan trọng nhất của trẻ sơ sinh là đủ no và đủ ấm.

Các đặc điểm của trẻ sơ sinh:

Chiều dài trung bình: khoảng từ 47 cm –54 cm

Cân nặng trung bình: khoảng 2.5kg – 4.5 kg

Chu vi sọ não trung bình: 32cm –35cm

Ảnh: Nguồn Internet

Đầu: rất mềm, xương sọ được liên kết với nhau bằng một màng rất nhỏ gọi là thóp.
Bé có hai thóp: thóp trước và thóp sau (sau gáy). Những giờ đầu sau đẻ đầu bé thường dài và sẽ tròn dần sau khoảng 1 tuần.

Mắt: bé mở mắt ngay sau khi sinh và được nhỏ thuốc chống nhiễm trùng nhằm chống vi khuẩn. Mi mắt thường bị sưng nhưng sẽ hết sau 2 ngày.

Mũi: bé sẽ được thông mũi ngay sau khi sinh. Nêu nhỏ nước mũi thường xuyên để vệ sinh cho bé.

Tai: Ngay khi chào đời bé có khả năng nghe đặc biệt có thể nhận ra các giọng nói
quen như của mẹ và bố. Nên tránh các tác động mạnh và tránh bật nhạc to có thể làm bé giật mình liên tục hoặc bị điếc. Khi trẻ khóc hoặc cựa quậy, hãy bế bé áp vào ngực bạn, đầu quay về tim bạn, hay nói chuyện với bé một cách dịu dàng, bé sẽ được trấn an nhanh chóng.

Da: khi vừa ra khỏi bụng mẹ, da bé được phủ một lớp dạng kem màu trắng, nhất là ở tay, bẹn, dưới đầu gối và ở lưng (gọi là da cáy) và lớp da này sẽ mất sau vài ngày.

Chăm sóc dây rốn: Dây rốn được cắt sau sinh, cách da khoảng 2-3cm, được kẹp bằng panh nhựa cho phép dây rốn có thể khô sau 4 –7 ngày. Hàng ngày tắm cần chăm sóc dây rốn cẩn thận và lau cẩn thận bằng cồn 700 và bông vô trùng. Luôn kiểm tra không cho phân và nước tiểu dây vào rốn trong 10 ngày sau khi cuống rốn rụng.

Ảnh: Nguồn Internet

Bộ phận sinh dục: đôi khi bé gái có ra huyết trắng hoặc máu, đó là hoóc-môn của mẹ truyền cho bé qua máu và không có gì nguy hiểm cả. Đối với bé trai đôi khi tinh hoàn không xuống bìu, mọi việc sẽ trở lại bình thường trong vài tháng. Nên siêu âm bé nếu không thấy tinh hoàn vào ngày thứ 4 sau sinh.

Hô hấp: Ngay sau khi sinh bé có thể tự thở, để giúp bé dễ thở hơn bác sỹ sẽ hút dịch ở mũi và xoa nhẹ nhàng ở phần ngực của bé. Thông thường trẻ thở từ 40-50 lần một phút và sẽ tăng lên khi trẻ khóc hoặc bú.

Phân và nước tiểu: Bé đi đại tiện thường xuyên ngay sau khi sinh, phân có màu xanh, hơi đen, dính gọi là phân su. Nếu trong 48 giờ không thấy có phân này thì cần đưa bé đi khám. Khoảng 2 ngày sau khi sinh, bé sẽ đi đại tiện sau mỗi lần bú mẹ, phân thường có màu vàng hoặc lỏng, nếu trẻ bú bình, phân sẽ cứng và ít hơn. Nên cho trẻ uống nước nếu trẻ bú bình nhiều. Nước tiểu vàng và không có mùi. Bé thường xuyên đi tiểu rất nhiều, nên thay bỉm thường xuyên cho trẻ sau khoảng từ 3-4 tiếng một lần.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh: những ngày đầu tiên trẻ ngủ rất nhiều. Trong tháng đầu trẻ có thể ngủ 18-22 tiếng, giảm dần trong các tháng sau đó. Nên để trẻ ngủ yên tĩnh, tránh chuyển bé thường xuyên từ tay này sang tay kia, từ nơi này sang nơi khác. Chỉ nên bế trẻ khi cho trẻ bú, thay tã và tắm hàng ngày.

Ảnh: Nguồn Internet

Nhu cầu của trẻ sơ sinh:

Một trẻ sơ sinh có những nhu cầu thiết yếu mà các bà mẹ cần quan tâm nhất đó là: nhu cầu được ăn no, được đủ ấm, được ngủ nhiều và cảm thấy được an toàn. Đây là những nhu cầu quan trọng nhất trong thời kỳ 3 tháng đầu đời.

Bé mới sinh sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi tiếng ồn và ánh sáng. Tức là bé vẫn dễ dàng ngủ được trong điều kiện có tiếng ồn và ánh sáng của đèn nhưng không nên để bé chịu tiếng ồn quá lớn và để bé dưới ánh mặt trời sẽ làm bé bị chói mắt. Bà mẹ cũng cần rất thận trọng trong vấn đề giữ ấm cho bé đặc biệt là vào mùa đông. Da bé rất mỏng manh và nhạy cảm. Vào mùa đông nhiều nhà thường dùng lò sưởi cho bé nên đề phòng bé bị bỏng do sưởi ấm. Việc tắm năng cho bé cũng vậy, nên hạn chế tắm nắng cho bé khi mặt trời đã lên quá cao vì có thể bé bị bỏng do ánh mặt trời chiếu.

Tổng hợp

Tin liên quan

Xem bói

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

15/11/17Phụ nữ ai chẳng mong lấy được tấm chồng như ý, nếu bạn gặp được người đàn ông có tướng vượng thê như thế này thì nhất định đừng bỏ lỡ nhé.

Xem tuổi

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

18/10/17Bạn có biết tháng sinh có thể quyết định vận mệnh con người không? Cùng xem vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch ra sao nhé.

Xem ngày

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

18/10/17Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu, trong năm Đinh Dậu, Quan Lộc cung của người tuổi Dậu gặp Tướng Tinh đại quý nhân đức cao vọng trọng.

Tổng hợp

Tính cách tuổi Thân cung Nhân Mã

Tính cách tuổi Thân cung Nhân Mã

5 giờ trướcTính cách tuổi Thân cung Nhân Mã rất phù hợp với những công việc có nhiều thách thức và mỗi lần vượt qua nó, họ càng có niềm tin hơn về năng lực của bản thân.

Tags

Nhân tướng học

Giải mã giấc mơ