Thế nào gọi là C-peptide, vì sao bệnh nhân tiểu đường lại phải đo C-peptide?

Định kỳ đo kiểm nồng độ C-peptide, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc tìm hiểu chức năng tụy, mức độ bệnh tình và hiệu quả chữa trị lâm sàng.
Trong quá trình nghiên cứu về công năng tuyến tụy phát hiện thấy rằng khi tế bào tuyến tụy tiết insuline, thì đầu tiên tổng hợp ra dạng vật thể tiền insuline gọi là proinsuline dưới tác dụng của enzyme insuline sẽ bị phân tách thành 1 phân tử peptide kết nối giống như thế, được gọi tắt là C-peptide.

C-peptide không gây tác dụng sinh lý giống như insu- line nhưng tế bào tuyến tụy tiết ra insuline và C-peptide trong mối quan hệ đồng phân tử. Nói cách khác, số lượng phân tử hai loại được tiết ra bằng nhau.

Do vậy đối với người bệnh tiểu đường chỉ cần đo kiểm lượng C-pep- tide cũng coi như phản ảnh công năng của tế bào tuyến tụy, trong khi C-peptide lại không bị gây nhiễm bởi kháng thể insuline, vì thế đối với người bệnh được điều trị bằng insuline thì có thể thông qua đo kiểm C-peptide, để phán đoán tình trạng bệnh tật và hiệu quả dùng thuốc. Đo kiểm C-peptide có những giá trị lâm sàng sau đây:

1. Nhận biết được các loại nguyên nhân gây ra hàm lượng đường huyết thấp, nếu như trị số C-peptide vượt quá mức bình thường, chứng tỏ rằng lượng insuline tiết ra quá nhiều nếu như trị số C-peptide thấp dưới mức bình thường, chứng tỏ do nhiều nguyên nhân khác. Thông qua việc xác định chỉ tiêu C-peptide, tỏ ra rất có giá trị lâm sàng về mặt chẩn đoán u bướu tế bào tuyến tụy.

Thế nào gọi là C-peptide


2. Định kỳ đo kiểm nồng độ C-peptide, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc tìm hiểu chức năng tụy, mức độ bệnh tình và hiệu quả chữa trị lâm sàng.

3. Xác định nồng độ C-peptide sẽ hỗ trợ về phương diện nhận biết loại hình lâm sàng của bệnh tiểu đường.

4. Giúp đánh giá ca mổ u insuline, nếu sau khi mổ mà mức C-peptide trong máu vẫn rất cao, chứng tỏ vẫn còn sót lại tổ chức u bướu. Nếu như trong quá trình bám sát theo dõi nhận thấy mức C-peptide không ngừng tăng, gợi ý cho ta khả năng u bướu tái phát hay di căn.

Tạp chí Sức khỏe và Đời sống 24h

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

8 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Sức khỏe

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

29 phút trướcMặc dù không phải là tỉnh giàu, nhưng Bến Tre lại là một điểm nóng về dịch HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV đã được phát hiện đến nay là 2.467 người...

Tags

Tin khuyến mãi