Thanh niên dư cân dễ bị bệnh gan khi già

Tình trạng dư cân từ tuổi thanh niên có thể là dấu hiệu nguy cơ bị bệnh gan và tử vong do bệnh này tăng cao vào khoảng 40 năm sau.

Nhóm nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển tại Trung tâm Bệnh tiêu hóa thuộc Viện Karolinska theo dõi dữ liệu y tế của 44.248 nam thanh niên đăng ký khám sức khỏe quân dịch trong 2 năm 1969, 1970.

Trong số này, 7% dư cân - tức có chỉ số thể hình (BMI) trong khoảng từ 25 đến 29,9. Đến năm 2010, có 393 trường hợp bị chẩn đoán bệnh gan nặng, bao gồm suy giảm nặng chức năng gan, xơ gan hoặc tử vong liên quan đến bệnh gan.

Những phân tích cho thấy nguy cơ mắc bệnh gan và tử vong về sau ở những thanh niên dư cân cao hơn 64% so với nhóm người có thể trọng bình thường. Nguy cơ này cao nhất ở thanh niên dùng hơn bình quân 3,5 chai rượu vang/tuần.

Dư cân ở tuổi thanh niên làm tăng nguy cơ bệnh gan và tim khi về già Ảnh: FOX NEWS
Dư cân ở tuổi thanh niên làm tăng nguy cơ bệnh gan và tim khi về già. Ảnh: Fox News

Trong một khảo sát cũng với thanh niên khám sức khỏe quân dịch tại Thụy Điển được công bố trên tờ European Heart Journal, nhóm nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Sahlgrenska ở TP Gothenburg phát hiện những thanh niên có BMI cao nhất trong nhóm BMI bình thường (từ 18,5 đến 24,9) gặp nguy cơ suy tim về sau cao hơn đáng kể so với bạn cùng trang lứa có BMI ở mức thấp nhất trong nhóm BMI bình thường.

Theo Trúc Lâm- Người lao động

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

8 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 25/09/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Sức khỏe

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

Điểm nóng Bến Tre: 155 thai phụ nhiễm HIV, nhiều người rất trẻ

31 phút trướcMặc dù không phải là tỉnh giàu, nhưng Bến Tre lại là một điểm nóng về dịch HIV/AIDS. Số người nhiễm HIV đã được phát hiện đến nay là 2.467 người...

Tags

Tin khuyến mãi