Tẩy chay iPhone, smartphone Trung Quốc không nói chuyện copy?

Trung Quốc liên tục hô hào tẩy chay iPhone. Nhiều tín đồ công nghệ thắc mắc liệu những hãng smartphone nước này có kêu gọi dừng cả việc học lỏm Apple.

Mới đây, trang Mashable (của Mỹ) đã cập nhật về những sản phẩm điện thoại, máy tính bảng, thậm chí có cả đồng hồ hay mô hình cửa hàng bán lẻ Apple Stores mà các công ty, các hãng công nghệ Trung Quốc đã copy theo Táo khuyết một cách trắng trợn trong thời gian gần đây.

Trong đó, Mashable đã liệt kê ra hàng loạt cái tên smartphone như Goophones, iPhone 6S nhái giá 37 USD, iPhone SE nhái, Cool999 iPhone... Đây đều là những mẫu điện thoại có nguồn gốc Trung Quốc xuất hiện trên thị trường có thiết kế, mẫu mã giống iPhone của Apple một cách bất ngờ.

Chiếc iPhone 6S giả giá 37 USD

Một chiếc Cool999 iPhone

Thiết kế của Goophone i6 (Trung Quốc) khá giống iPhone 5

iPhone SE nhái

Vphone i6 (Trung Quốc) có thiết kế giống iPhone 5 của Apple

Tất cả những sản phẩm trên đều có giá thành rẻ mạt, có tên gọi nhưng không có tên tuổi thương hiệu, công ty, hãng sản xuất, người chịu trách nhiệm... Việc làm nhái, làm giả, ăn theo, học lỏm đã trở thành thường ngày ở Trung Quốc.

Có lẽ vì vậy nên các cơ sở sản xuất hàng fake của nước này đã ngang nhiên sao chép sản phẩm của hãng công nghệ Mỹ, thậm chí, việc sao chép còn diễn ra một cách trắng trợn. Từng thiết kế trên sản phẩm nhái đều được copy, làm giống như sản phẩm xịn.

Ở một mảng khác, mảng smartphone giá rẻ của Trung Quốc. Tuy không làm giống như sản phẩm iPhone gốc 100%, nhưng hàng loạt các hãng công nghệ Trung Quốc dẫn đầu là Xiaomi, Huawei... đều bắt trước, đánh cắp thiết kế của chiếc smartphone của Táo biến hóa thành của mình.

Thị trường công nghệ đã chứng kiến những chiếc điện thoại của Xiaomi, Huawei, Vivo, Dakele... có thiết kế gần như tương tự với iPhone. Thậm chí, nếu tín đồ công nghệ không chú ý, nhìn sơ qua có thể bị nhầm lẫn giữ iPhone và những sản phẩm được thiết kế ăn theo này.

Ngoại trừ phím Home không được tích hợp cảm biến vân tay TouchID thì mọi thứ trên Dakele 3 đều giống hệt iPhone 6

Meizu MX4 khá giống với iPhone 4

Xiaomi Mi 4 ăn theo Apple iPhone 5S

Hầu như không có hãng smartphone giá rẻ nào của Trung Quốc không từng đạo nhái theo Táo. Bởi vậy, thậm chí nhiều người tiêu dùng tự đặt câu hỏi rằng nếu một ngày Apple không còn nữa hay hãng công nghệ Mỹ này không còn sản xuất điện thoại nữa, thì các hãng smartphone Trung Quốc sẽ như thế nào?

Có lẽ nếu Apple cho ra đời một sản phẩm điện thoại mới, thì các công ty Trung Quốc sẽ học theo thiết kế của sản phẩm đó, hoặc nếu Apple ngừng sản xuất điện thoại, thì smartphone Trung Quốc sẽ bám lấy những ông lớn khác trong thị trường công nghệ như Samsung, Sony, LG...

Việc làm nhái có lẽ đã trở thành một thói quen khó bỏ, trở thành một thương hiệu của khá nhiều công ty, cơ sở sản xuất Trung Quốc. Đến nỗi Trung Quốc được mệnh danh là quê hương, xứ sở của đồ nhái.

Trong những ngày gần đây, tại Trung Quốc, người dân nước này liên tục hô hào tẩy chay hàng hóa Mỹ trong đó có điện thoại iPhone của Apple.

Liên tục trên mạng xã hội Weibo lan truyền những hình ảnh, video người dân Trung Quốc đập phá những chiếc điện thoại của hãng công nghệ Mỹ.

Người dân Trung Quốc đập phá điện thoại iPhone của Apple (Mỹ) đòi tẩy chay

Hành động phẫn nộ, đòi tẩy chay này xuất phát từ việc Mỹ ủng hộ Philippines và ủng hộ phán quyết bác bỏ đường lưỡi bò sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông mà Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra.

Cuộc tẩy chay iPhone được xem là để trả đũa hành động của Mỹ. Tuy nhiên, nhiều tín đồ công nghệ đã đặt ra thắc mắc rằng, vì sao Trung Quốc chỉ tẩy chay iPhone mà không tẩy chay những smartphone của nước này làm nhái theo iPhone.

Hay nói cách khác, vì sao những người dân nước này không kêu gọi các hãng smartphone Trung Quốc ngừng việc tiếp tục học lỏm theo hãng công nghệ Mỹ?

Theo Đất Việt

Tag

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

7 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

4 giờ trướcUống nước cũng là một hoạt động hàng ngày. Thế nhưng bạn có chắc chắn mình đang uống nước đúng, nhất là khi đang bị cảm lạnh, táo bón, béo phí hay nôn mửa hay không.

Tags

Tin khuyến mãi