Tăng lãi suất chỉ để “tự vệ”?

Vừa qua, có một số NHTM tăng nhẹ lãi suất huy động VND các kỳ hạn ngắn. Động thái này chỉ để giữ nguồn vốn ổn định, phòng bị thanh khoản chứ không báo hiệu xu hướng tăng LS kéo dài.

Vừa qua, có một số NHTM tăng nhẹ lãi suất huy động VND các kỳ hạn ngắn. Động thái này chỉ để giữ nguồn vốn ổn định, phòng bị thanh khoản chứ không báo hiệu xu hướng tăng LS kéo dài.

Tăng lãi suất chỉ để “tự vệ”?

Ảnh minh họa.

Từ đầu năm đến nay, có nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động VND với mức tăng bình quân từ 0,1 - 0,2%/năm, thậm chí một số NH đã tăng vài lần. Gần đây nhất, lại tiếp một số NH điều chỉnh tăng như VPBank, VIB, Viet Capital Bank, Eximbank và Vietcombank... Tuy nhiên, mức điều chỉnh cũng vẫn ở mức nhỏ, không ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường.
Theo một chuyên gia tài chính ngân hàng, lãi suất huy động VND đang biến động ở các kỳ hạn ngắn có thể do một vài NH vì lý do nào đó mất thanh khoản tạm thời sẽ đẩy lãi suất huy động để bù đắp nguồn vốn, điều này khiến các NH khác ít nhiều phải điều chỉnh lãi suất. Việc tăng lãi suất huy động này là hành động tự vệ nên các NH chọn các kỳ hạn ngắn để nếu tăng được vốn thì vẫn có thể cho vay ra mà không bị lỗ, chí ít cũng hòa vốn. Việc điều chỉnh này không tạo ra cuộc đua lãi suất dài như thời kỳ 2008 - 2010.
Thời gian tới, lãi suất huy động VND có thể tiếp tục biến động nhẹ khi NHNN phối hợp với Bộ Tài chính chuyển chức năng thanh toán trái phiếu chính phủ, tiến tới chuyển toàn bộ việc thanh toán các giao dịch chứng khoán từ NHTM về NHNN (theo kế hoạch hành động của NHNN tại Quyết định 1355 ngày 28/6/2016).
Nếu kế hoạch này được thực hiện, hoạt động thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) hiện do NHTMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thực hiện sẽ chuyển về NHNN. Như vậy BIDV ngoài mất một khoản thu dịch vụ thì còn bị mất một nguồn tiền thanh toán không kỳ hạn lãi suất thấp. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến thanh khoản của BIDV trong bối cảnh tỉ lệ sử dụng vốn/nguồn huy động của ngân hàng này đã ở tỉ lệ khá cao. Khi mất đi nguồn tiền giao dịch chứng khoán, đồng thời lại phải nâng cao khả năng thanh khoản thì BIDV có thể phải đẩy mạnh huy động vốn bù vào. Chỉ cần BIDV nâng lãi suất, thì các NH khác cũng phải nâng theo để giữ khách hàng và bảo toàn nguồn vốn.
Cầu tín dụng yếu - lãi suất cho vay tiếp tục giảm
Dù lãi suất huy động tăng nhẹ, nhưng lãi suất cho vay VND không vì thế mà tăng đồng chiều. Nguyên nhân chính là nhu cầu tín dụng của nền kinh tế vẫn còn rất yếu và chưa có dấu hiệu tăng trong ngắn hạn. Thêm nữa, nguồn vốn huy động USD giá rẻ của các NHTM hiện đang khá dồi dào sẽ hỗ trợ cho lãi suất VND.
Một số NH cũng đang cố gắng hạ tiếp lãi suất cho vay. Vừa qua Vietcombank đã thông báo đến toàn hệ thống biểu lãi suất cho vay trung dài hạn. So với lãi suất tháng trước đã giảm đều 0,2%/năm trong tất cả các kỳ hạn cho vay.
Cũng trong kế hoạch hành động của ngành, NHNN đã chỉ đạo các TCTD trên cơ sở khả năng tài chính áp dụng mức lãi suất cho vay hợp lý, tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay, đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động.
Theo một chuyên gia NH thì mức giảm lãi suất cho vay VND trong năm nay bình quân khoảng 0,2 - 0,3%/năm.

Theo Báo Lao Động

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

42 phút trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Sức khỏe

70% bệnh truyền nhiễm mới nổi là do lây truyền từ động vật

70% bệnh truyền nhiễm mới nổi là do lây truyền từ động vật

42 phút trướcViệt Nam được xác định là một trong những điểm nóng toàn cầu có nguy cơ cao xuất hiện các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Tags

Tin khuyến mãi