Tại sao không nên đem thiết bị di động vào nhà vệ sinh

Nhiều người có thói quen đem điện thoại hoặc máy tính bảng vào phòng tắm mà không biết đó là một thói quen vô cùng nguy hiểm.

Theo Usatoday, một cuộc điều tra năm 2015 do Verizon Wireless tiến hành đã tiết lộ gần 90% số người tham gia khảo sát sử dụng điện thoại trong phòng tắm. Năm ngoái, một nghiên cứu riêng tại Anh của Sony và O2 cũng cho thấy 75% đàn ông và phụ nữ đều sử dụng điện thoại trong khi đi vệ sinh.

Đây được coi là một thói quen vô cùng nguy hiểm, bởi 3 lý do.

Nước - khắc tinh của thiết bị điện tử

tai-sao-khong-nen-dem-thiet-bi-di-dong-vao-nha-ve-sinh

Bồn tắm, bồn rửa tay và bồn cầu là những cái bẫy chết người của điện thoại di động. Bởi với smartphone, đây là những cái "bể bơi" khổng lồ. Chưa nói tới việc rơi chìm trong nước, việc để nước bắn vào điện thoại là điều rất khó tránh khỏi. Nhiều nhà sản xuất điện thoại đã tăng cường khả năng chống nước trên các thiết bị của mình, tuy nhiên không phải lúc nào chúng cũng hoạt động tốt.

Hành động làm rơi cũng có thể gây ra các điểm nứt vỡ, khiến nước ngấm sâu vào trong thiết bị một cách nhanh chóng. Dù cẩn thận, đôi tay ẩm ướt sau khi đi vệ sinh hoặc tắm rửa cũng làm tăng cao khả năng trơn trượt, làm rơi thiết bị một cách đáng kể.

Hiểm họa vi trùng

tai-sao-khong-nen-dem-thiet-bi-di-dong-vao-nha-ve-sinh-1

Trên thực tế, smartphone chứa nhiều vi trùng hơn cả nhà vệ sinh. Một nghiên cứu năm 2011 của Trường Y tế Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London (Anh) đã phát hiện ra cứ mỗi 6 chiếc điện thoại thông minh thì một trong số đó chứa thành phần của phân người.

Jason Tetro, nhà khoa học người Canada, tác giả cuốn Hồ sơ vi khuẩn (The Germ Files) nói rằng bất kỳ vi khuẩn nào bạn có thể chạm vào cuối cùng cũng đều xuất hiện trên chiếc smartphone. "Hãy nghĩ rằng các thiết bị di động như một phần mở rộng của cơ thể", ông nói. "Bất cứ thứ gì mà điện thoại di động chạm vào, hãy tưởng tượng đó là cánh tay nối dài của bạn".

Trong khi con người có thể rửa tay bằng xà phòng và nước, các thiết bị di động lại không thể làm điều đó. Với điện thoại thông minh, Tetro gợi ý mọi người nên sử dụng khăn lau chuyên dụng cho đồ điện tử để khử trùng.

Nguy hiểm chết người

tai-sao-khong-nen-dem-thiet-bi-di-dong-vao-nha-ve-sinh-2

Hôm 9/7 vừa qua tại Texas, một cô gái tuổi teen đã chết vì điện giật khi sử dụng smartphone đang cắm sạc trong bồn tắm. Các vụ án tương tự đã xuất hiện trong vài năm gần đây và không ít người đã tử vong do thói quen dùng điện thoại của mình. Mặc dù những sự cố này không xảy ra thường xuyên nhưng đây vẫn là lời cảnh tỉnh, đặc biệt cho giới trẻ, những người thường xuyên bất chấp mọi thứ vì thú vui và sở thích của mình.

Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ từng khuyến cáo việc lắp đặt các bộ nối đất và ngắt dòng trong phòng tắm và nhà bếp. Đó là các thiết bị có thể phát hiện những thay đổi nhỏ trong dòng điện để tự ngắt mạch, nhằm mục đích bảo vệ con người tránh những cú sốc điện nghiêm trọng.

Theo Mai Anh - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo

8 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 23/10/2017 Thứ Hai của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Sức khỏe

Ống hút nhựa có độc?

Ống hút nhựa có độc?

1 giờ trướcHiện nay, những chiếc ống hút nhựa trở thành vật dụng quen thuộc gắn liền với những thức uống khác nhau như trà sữa, sinh tố, nước giải khát.

Tags

Tin khuyến mãi