Tài chính tuần qua: Cố huy động vàng, thị trường sẽ bất ổn?

Tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế và là nguyên nhân chính khiến hiện tượng vàng hóa trở lại.

Tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016, TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế và là nguyên nhân chính khiến hiện tượng vàng hóa trở lại.

Tài chính tuần qua: Cố huy động vàng, thị trường sẽ bất ổn?

Ảnh minh họa.

Huy động 500 tấn vàng: Đi ngược lại nguyên tắc kinh tế, thị trường sẽ bất ổn
TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho biết: Mới đây Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam đã kiến nghị với Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia với mục đích huy động vàng trong dân.
Theo tổ chức này, hiện người dân Việt Nam giữ khoảng 500 tấn vàng. Trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 6, Thủ tướng đã giao NHNN chủ trì nghiên cứu xem xét vấn đề nguồn lực trong dân, bao gồm cả tiền và vàng, tạo nguồn vốn phục vụ tăng trường kinh tế.
Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, ông Thành cho rằng: Bản chất của việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế. Vàng, hiện được cất giữ trong dân, mang bản chất như mọi tài sản khác, chỉ ưu việt hơn trong việc cất giữ. (Xem tiếp)
Cẩn trọng trước vàng nữ trang thiếu tuổi
Chị Trần Thanh Vi (Q.2, TP.HCM) mang chiếc lắc 2 chỉ vàng 18 K ra tiệm vàng gần nhà bán, được người thu mua báo chỉ thu với giá gần 4,5 triệu đồng. Trong khi đó, theo mức giá vàng hiện tại thì chị Vi tính ra chiếc lắc của mình phải bán được trên 5 triệu đồng.
Nguyên nhân được chủ cửa hàng vàng khẳng định chiếc lắc của chị Vi là vàng 14 K, chứ không phải 18 K. Chị Vi không thể chứng minh được vàng chị mua là vàng 18 K vì bị mất hóa đơn nên mang đến một cửa hàng vàng khác ở Q.1. Tiệm này cũng báo là vàng 14 K, thậm chí còn báo trọng lượng thấp hơn bên cửa hàng Q.2 nên mức mua vào thấp hơn. Chị Vi quyết định không bán bởi tính ra chị lỗ gần cả triệu đồng trong khi chị tính toán thì chỉ lỗ khoảng 200.000 - 300.000 đồng chi phí tiền công. (Xem tiếp)
Gia đình ông Trầm Bê vẫn đang đứng tên 9,4% cổ phần Sacombank
Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2016 của Sacombank, cụ thể, số cổ phiếu mà ông Trầm Bê đang đứng tên là khoảng 27,5 triệu cổ phiếu, tương đương 1,46% cổ phần của Sacombank.
Ông Trầm Trọng Ngân, con trai ông Trầm Bê hiện đang đứng tên trên 89,1 triệu cổ phiếu, tương đương 4,73% cổ phần của Sacombank.
Trầm Thuyết Kiều, con gái ông Trầm Bê đang đứng tên 27 triệu cổ phiếu, tương đương 1,43% cổ phần của Sacombank. (Xem tiếp)
Lãnh án chung thân vì vỡ nợ tín dụng “đen”
Ngày 14/7, sau hai ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Thị Dậu (SN 1963, ở Hà Đông, Hà Nội) tù chung thân về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Theo đó, lấy lý do cần tiền làm ăn, từ năm 2007 đến tháng 9/2011, Nguyễn Thị Dậu đã vay của 30 người số tiền, vàng trị giá 82 tỷ đồng. Số tiền này được Dậu huy động với lãi suất thấp, sau đó cho người khác vay lại với lãi suất “cắt cổ”, từ 9% - 15%/tháng nhằm hưởng lợi.
Tháng 9/2011, Nguyễn Thị Dậu vỡ nợ khiến cả khu phố bà ta ở trở nên náo loạn. Các chủ nợ ngày đêm đến đòi tiền thậm chí có người mang cả vòng hoa đến đe doạ. Sự việc khiến con nợ bỏ trốn và ra đầu thú sau đó vào ngày 21/11/2011. (Xem tiếp)
Nên nới lỏng tiền tệ để đạt mục tiêu tăng trưởng?
GDP trong nửa đầu năm tăng 5,52%, thấp hơn cùng kỳ 2015 và chấm dứt chuỗi tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước có được từ năm 2012.
Nguyên nhân chính được cho là do điều kiện thiên nhiên không thuận lợi gồm xâm nhập mặn tại ĐBSCL và nắng hạn kéo dài do El nino đã khiến ngành nông nghiệp sa sút rõ rệt.
Giá dầu giảm sâu đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động khai thác dầu mỏ và làm chỉ số công nghiệp khai khoáng giảm -2,2%. (Xem tiếp)
Vay dân 500 tấn vàng: Múa rìu qua mắt thợ?
Thừa nhận nồi cơm của mình bị ảnh hưởng, nhưng một đại diện trong nhóm cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đã đúng hướng, vì hàng ngày họ biết rõ mức độ của nguồn vốn đang nhồi vào vàng lớn như thế nào, thay vì đi vào ngân hàng hoặc vào sản xuất kinh doanh.
Câu hỏi thứ hai: nhìn nhận thế nào về việc “nung chảy” vàng thành VND, huy động nguồn lực vàng trong dân.
Góc nhìn tham khảo từ những cá nhân trên cho hay, rất khó để huy động vì một bộ phận lớn vốn vàng không hồn nhiên chảy đến những nơi trả lãi suất. (Xem tiếp)
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Làm thế nào để huy động vàng trong dân?
Tôi nghĩ đây không còn là thời điểm để chúng ta bàn tới chuyện nên hay không nên huy động vàng, mà cần bàn tới câu chuyện làm thế nào để huy động được số vàng ấy trong dân.
Điều này cũng có nghĩa là, đây chính xác là thời điểm để chúng ta nên huy động vàng trong dân mà không cần đợi chờ gì nữa. Bởi người dân đang găm giữ một lượng vàng rất lớn (theo như Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam cho biết là 500 tấn vàng), nếu không thể mang ra phục vụ kinh doanh, sản xuất thì vô cùng lãng phí. (Xem tiếp)
“Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nói tới chuyện huy động vàng trong dân”
Chưa đầy 3 tháng Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) đã có tới 2 đề xuất gây bão trong làng tài chính Việt Nam xoay quanh câu chuyện huy động vàng trong dân. 
Tưởng như 2 đề xuất thành lập sàn vàng quốc gia và mở huy động vàng cho các doanh nghiệp vàng sẽ là bất khả thi, chỉ là “đề xuất rồi để đấy”, thì mới đây câu chuyện này lại được hâm nóng lên sau chỉ đạo của Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu, xem xét đưa phương án huy động nguồn lực trong dân (bao gồm vàng và tiền) tạo nguồn lực phục vụ tăng trưởng kinh tế. Làn sóng mới này đặt ra câu hỏi: việc huy động vàng trong dân có khả thi? (Xem tiếp)
Huy động vàng trong dân - Ý tưởng tốt nhưng có khả thi?
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, người dân đang sở hữu vàng, giống như họ đang sở hữu các tài sản khác, họ sẽ lựa chọn các phương án sao cho an toàn và hiệu quả nhất, họ có thể mua bán theo sự lên xuống của thị trường để kiếm lời hoặc đơn giản chỉ giữ làm tài sản dự phòng vì họ nghĩ giữ vàng là an toàn và thanh khoản có thể chuyển hoá thành tiền bất cứ lúc nào. Trước đây khi ngân hàng thương mại được phép huy động vàng có nhiều người đã sẵn sàng mang vàng đến gửi. Thực tế gửi ngân hàng thương mại độ an toàn được đánh giá thấp hơn Nhà nước.
"Nhà nước đang tìm cách huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu bằng tiền đồng cho các nhà đầu tư trong nước hoặc bằng ngoại tệ ở thị trường nước ngoài cho các nhà đầu tư quốc tế như lâu nay vẫn làm. Việc ý tưởng huy động vàng chúng ta nên hiểu giống như phát hành trái phiếu huy động bằng vàng thay vì bằng tiền đồng hay ngoại tệ, đây là ý tưởng tuyệt vời”, Chủ tịch SSI nói. (Xem tiếp)
Lãi suất huy động tăng do các ngân hàng cần làm đẹp sổ sách
Từ cuối tháng 6 đến nay, một số ngân hàng như Vietcombank, VPBank, Sacombank và Techcombank đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn ngắn. Trước đó, hàng loạt ngân hàng có quy mô nhỏ hơn như MaritimeBank, Eximbank, Viet Capital Bank, VIB cũng điều chỉnh tăng lãi suất huy động.
Mức tăng phổ biến từ 01,% đến 0,3% cho các kỳ hạn. Như Vietcombank kỳ hạn 3 tháng tăng từ 5% lên 5,1%, kỳ hạn 6 và 9 tháng tăng từ 5.4% lên 5,5%. Sacombank áp dụng mức lãi suất mới từ ngày 7/7 với kỳ hạn 2 tháng tăng 0,2% lên 5,0%; kỳ hạn 3 tháng và 6 tháng tăng 0,1% lên tương ứng 5,0% và 5,9%; kỳ hạn 4-5 tháng tăng 0,1%-0,2% lên 5,5%; kỳ hạn 7-11 tháng tăng mạnh 0,4% lên 5,9%, kỳ hạn 12 tháng tăng 0,3% lên 6,8%, kỳ hạn 15-18 tháng và 24-36 tháng tăng lần lượt 0,25% và 0,2% lên 6,8%... (Xem tiếp)
Không quẹt thẻ tín dụng vẫn mất tiền triệu
Một khách hàng tại TP. HCM gần đây vừa bị kẻ gian đột nhập lấy cắp thẻ tín dụng mà không hề hay biết. Chỉ đến khi đang ngồi nhà vào buổi tối, điện thoại báo tin nhắn có hai giao dịch bằng thẻ tín dụng của mình được thanh toán tại một cửa hàng điện thoại di động với số tiền gần 40 triệu đồng, anh mới tá hoả. Ngay sau đó, dù đã gọi điện thoại lên tổng đài của ngân hàng phát hành thông báo mất thẻ nhưng đây là sai sót do lỗi từ phía khách hàng (để mất thẻ) nên nhà băng cho biết không thể bồi thường. Ngân hàng chỉ hỗ trợ khách cung cấp các thông tin để hợp tác với cơ quan điều tra.
Tương tự, chị Minh Hằng (Thái Hà, Hà Nội) trong một lần đi nghỉ tại TP. HCM cũng bị rơi ví trong đó có thẻ tín dụng với hạn mức được cấp khá lớn. Ngay sau đó, kẻ cắp đã "quẹt" bằng thẻ của chị để mua 2 chiếc iPhone 6 tại một cửa hàng điện máy, điện thoại di động. (Xem tiếp)
[Infographic] Ngân hàng xây dựng và “vòng xoáy” Phạm Công Danh
Ngân hàng Xây Dựng là 01 trong 09 ngân hàng buộc phải tái cơ cấu khi rơi vào diện kiểm soát đặc biệt tháng 9/2012. Một nhà đầu tư mới là tập đoàn Thiên Thanh và nhóm đầu tư đã đổ tiền mua 10% cổ phần ngân hàng Xây Dựng nhằm làm “sống dậy” hoạt động của ngân hàng này.
Tuy nhiên, sự việc lại đi theo chiều hướng ngược lại, ngân hàng Xây Dựng “chết hẳn” với hình thức hoạt động cổ phần, phải chuyển sang mô hình mới: ngân hàng quốc doanh, số tiền dự kiến phải bỏ ra tái cơ cấu lên tới 40.000 tỷ đồng. (Xem tiếp)

LINH LINH

Tag

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

6 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

6 giờ trướcTạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Tags

Tin khuyến mãi