Tài chính 24h: Chưa đến lúc huy động vàng trong dân?

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều, TS. Võ Trí Thành cho biết: “Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nói tới chuyện huy động vàng trong dân”.

Trước nhiều luồng ý kiến trái chiều, TS. Võ Trí Thành cho biết: “Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nói tới chuyện huy động vàng trong dân”.

Tài chính 24h: Chưa đến lúc huy động vàng trong dân?

Ảnh minh họa.

“Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nói tới chuyện huy động vàng trong dân”
Ở thời điểm này hai để xuất của VGTA có vẻ như lại thành hợp thời, hợp cảnh. Và trong câu chuyện huy động vàng lần này dường như đã có nhiều hơn những ý kiến đồng thuận từ phía các chuyên gia kinh tế. Tuy nhiên, đứng từ góc độ một chuyên gia kinh tế vĩ mô, ông Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) cho rằng, đề xuất này hiện nay là chưa hợp lý.
Theo ông Thành, vàng là một hàng hóa đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế xã hội Việt Nam. Với truyền thống cha truyền con nối sống tiết kiệm, của ăn cả để, thì vàng vẫn được coi là một “của báu” trong nhà được người dân ưa chuộng tích trữ. (Xem tiếp)
Huy động vàng trong dân - Ý tưởng tốt nhưng có khả thi?
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, người dân đang sở hữu vàng, giống như họ đang sở hữu các tài sản khác, họ sẽ lựa chọn các phương án sao cho an toàn và hiệu quả nhất, họ có thể mua bán theo sự lên xuống của thị trường để kiếm lời hoặc đơn giản chỉ giữ làm tài sản dự phòng vì họ nghĩ giữ vàng là an toàn và thanh khoản có thể chuyển hoá thành tiền bất cứ lúc nào. Trước đây khi ngân hàng thương mại được phép huy động vàng có nhiều người đã sẵn sàng mang vàng đến gửi. Thực tế gửi ngân hàng thương mại độ an toàn được đánh giá thấp hơn Nhà nước.
"Nhà nước đang tìm cách huy động vốn thông qua việc phát hành trái phiếu bằng tiền đồng cho các nhà đầu tư trong nước hoặc bằng ngoại tệ ở thị trường nước ngoài cho các nhà đầu tư quốc tế như lâu nay vẫn làm. Việc ý tưởng huy động vàng chúng ta nên hiểu giống như phát hành trái phiếu huy động bằng vàng thay vì bằng tiền đồng hay ngoại tệ, đây là ý tưởng tuyệt vời”, Chủ tịch SSI nói. (Xem tiếp)
Tiếp tục lao dốc, giá vàng SJC trượt mốc 37 triệu đồng/lượng
9h sáng nay, Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC báo giá vàng miếng SJC tiếp tục giảm tới 350 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 400 nghìn đồng/lượng chiều bán ra so với giá khảo sát sáng qua.
Cụ thể, giá vàng của doanh nghiệp tại thị trường TP.HCM đang là 36,35-36,9 triệu đồng/lượng trong khi tại Hà Nội là 36,35-37,92 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng miếng tại Tập đoàn Doji cũng được điều chỉnh giảm mạnh, hiện đang được niêm yết ở mức 36,45-36,75 triệu đồng/lượng, giảm 400 nghìn đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra. (Xem tiếp)
VietinBank ước lãi 4.273 tỷ đồng trong quý II/2016
Tại Hội nghị sơ kết hoạt động kinh doanh 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ kinh doanh 6 tháng cuối năm 2016 mới đây, ông Lê Đức Thọ - Tổng giám đốc ngân hàng VietinBank cho biết, kết thúc quý II/2016, tổng tài sản của VietinBank đạt 850 nghìn tỷ đồng, tăng 9% so với đầu năm.
Tổng nguồn vốn của ngân hàng ước đạt 780 nghìn tỷ đồng, tăng 9,6% so với đầu năm; dư nợ tín dụng đạt 729 nghìn tỷ đồng, tăng 7,7% so đầu năm, cao hơn so với tăng trưởng bình quân toàn ngành. Hết quý II/2016, lợi nhuận của VietinBank ước đạt 4.273 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Điểm danh những ngân hàng bị truyền thông “bêu xấu” nhất nửa đầu năm 2016
Hình ảnh của ngành trong nửa đầu năm tương đối sáng sủa, theo số liệu thống kê và phân tích của Media Tenor.
Tuy nhiên, đáng lưu ý là các ngân hàng lớn vốn có danh tiếng tích cực và ổn định thì lại nhận nhiều nhận định tiêu cực trên truyền thông, vượt ngưỡng an toàn để duy trì danh tiếng.
Trong giai đoạn tháng 1 - 6/2016, top 10 ngân hàng xuất hiện nhiều nhất trên truyền thông bao gồm BIDV, Vietcombank, VietinBank, Eximbank, MB Bank, Agribank, SHB và Techcombank. (Xem tiếp)

LINH LINH

Tag

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Tags

Tin khuyến mãi