Sưng tinh hoàn: Tưởng nhẹ nhưng hậu quả... quá nặng

Sưng tinh hoàn ở nam giới có triệu chứng tương tự như viêm tinh hoàn và viêm phần phụ tinh hoàn.
Bệnh do vi khuẩn, vi rút hoặc bị ngoại thương đều có thể dẫn đến triệu chứng viêm cấp tính tinh hoàn và phụ tinh hoàn.

Viêm tinh hoàn ở đàn ông đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Khi bị viêm , phần phụ tinh hoàn và các tổ chức lân cận sẽ xuất hiện sưng, đỏ, nóng và dâu. Trường hợp nặng có thể sưng mủ. Thời kỳ mãn tính còn có hiện tượng sưng cứng, bao tinh hoàn căng ra, lưng mỏi, toàn thân mệt mỏi.


Theo nhiều nghiên cứu, bệnh sưng tinh hoàn thường có liên quan đến bệnh quai bị. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút gây ra, gây sưng đau ở vị trí phía sau dái tai, sốt toàn thân, sau vài ngày có thể xuất hiện triệu chứng viêm tinh hoàn cấp tính.

Ngoài ra còn một nguyên nhân khác là tinh hoàn bị vi khuẩn lao xâm nhập. Đối với nam giới, túi tinh hoàn là một trong những nơi khiến vi khuẩn này thích trú ngụ. Đối với việc điều trị bệnh lao bao chứa tinh trùng, có thể dùng thuốc kháng lao để diệt trực khuẩn lao. Bệnh này phải dùng thuốc lâu, theo liệu trình thường là ba tháng. Sau khi ổn định, bệnh nhân vẫn phải dùng thuốc thêm một thời gian để tránh tái phát.

Một nguyên nhân thường thấy nữa là bị tràn dịch màng tinh hoàn. Đây là hiện tượng có chất thanh dịch ở giữa hai lá của màng tinh hoàn. Nguyên nhân bệnh có thể do bẩm sinh hay thứ phát sau viêm hoặc u tinh hoàn, mào tinh hoàn. Triệu chứng của bệnh không dễ phát hiện sớm.

Tại vị trí có bất thường, túi dịch ở bìu tăng từ từ hoặc nhanh, không gây đau đớn. Lớp da của bìu không bị viêm, không thay đổi màu sắc, độ đàn hồi da không bình thường. Nếu ít dịch thì ngoại trừ bìu hơi sưng to, còn lại tất cả đều bình thường.

Ngoài ra, hiện tượng tinh hoàn sưng to bất thường còn có thể là biểu hiện của các bệnh: thoát vị bẹn, xoắn tinh hoàn, nhiễm giun chỉ, thậm chí là ung thư tinh hoàn...

Thoát vị bẹn là bệnh lý hay gặp ở nam giới. Khi bị thoát vị bẹn ban đầu người bệnh cảm thấy tức vùng bẹn bìu, một bên bìu to lên không gây đau và tình trạng này thường diễn ra không liên tục. Khi người bệnh hạn chế vận động, nằm nghỉ thì không còn cảm giác tức vùng bẹn và khối bìu giảm xuống. Ðiều này dễ gây chủ quan cho người bệnh và khi bệnh nặng gây đau đớn do ruột sa xuống chèn ép các cơ quan trong khoang bụng thì bệnh đã có biến chứng nguy hiểm như thoát vị nghẹt, dễ gây hoại tử ruột.

Viêm tinh hoàn gây nhiều khó chịu ở nam giới nếu không tìm nguyên nhân sớm

dương vật là u ác tính ở nam giới, thường phát sinh trong rãnh quy đầu hoặc trên quy đầu rồi nhanh chóng khiến cho bao quy đầu không kéo lên được nữa. Ung thư di căn theo đường bạch huyết vào các hạch ở bẹn và sau bìu. Các hạch này thường sưng tấy rất to, lúc đầu còn mềm và đau (do nhiễm khuẩn), về sau vừa to, vừa cứng và không di động. Hạch có thể ăn lan ra ngoài da và bị loét. Có khi ăn sâu xuống dưới, vào mạch máu, gây chảy máu nhiều.

Ung thư dương vật là một bệnh hay gặp ở nam giới trên 40 tuổi, chiếm 6-8% tổng số các loại bệnh ung thư, hay gặp nhất là ở những người bị hẹp bao quy đầu, hay gặp ở các nước đang phát triển vùng châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latin.

Vì vậy, theo các bác sĩ, khi tinh hoàn có dấu hiệu sưng to bất thường cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để thăm khám cẩn thận.


Theo Tâm sự gia đình/ Tuổi trẻ Thủ đô

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi