Sự phát triển của trẻ 1 tháng tuổi

 Trẻ sơ sinh

Sự phát triển của trẻ: Do nằm cuộn tròn trong bụng mẹ nên khi trào đời trẻ sơ sinh vẫn chưa bỏ ngay được tư thế này với hai tay và hai chân luôn trong tư thế hơi co.

Bạn đừng lo lắng, tay và chân của trẻ sẽ dần dần duỗi thẳng và đến tháng thứ 6 thì sẽ duỗi căng hoàn toàn. Ngoài ra, để giúp trẻ từng bước thích nghi với môi trường và nhiệt độ bên ngoài, bạn nên tạo cho trẻ cảm giác ấm áp và an toàn như khi nằm trong bụng mẹ bằng cách cuốn tròn tã và chăn quanh người trẻ.

Thay đổi đối với mẹ: Chúc mừng bạn, bạn vừa lên chức. Bạn đã có em bé. Bạn cảm thấy rằng con là tất cả cuộc sống này với bạn? Đương nhiên, bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để biết mình cần làm gì cho con và làm những việc đó như thế nào. Bạn có rất nhiều nguồn tin và công cụ để sẵn sàng giúp đỡ bạn trong việc chăm sóc con, tuy nhiên lời khuyên tốt nhất cho bạn trong tuần này đó là: Đừng bắt mình phải trở thành một chuyên gia chăm sóc trẻ em ngay lập tức. Hãy thoải mái và thật bình tĩnh. Trẻ cần thời gian làm quen với cha mẹ cũng như cha mẹ cần thời gian để làm quen với con.

2. Trẻ 1 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Thời gian này, thị lực của bé vẫn còn khá mờ - chỉ có thể nhìn thấy những vật rất gần - bé chỉ nhìn rõ khuôn mặt bạn khi bạn tiến sát lại gần bé.

Ảnh: Nguồn Internet


Bạn cũng đừng lo lắng khi con không nhìn thẳng vào mắt mình ngay từ đầu. Trẻ sơ sinh có xu hướng nhìn vào lông mày, chân tóc hoặc những cử động miệng của bạn. Khi được 1 tháng tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tập trung vào ánh mắt của bạn. Nghiên cứu cho thấy, trẻ sơ sinh thích nhìn khuôn mặt của người đối diện hơn tất cả các vật thể hay màu sắc nào khác (kể cả ánh sáng, chuyển động, màu đen và trắng).

Thay đổi đối với mẹ: Làm quen với cho con bú

Hai đến bốn ngày sinh em bé, mẹ sẽ bắt đầu có sữa và sẽ cảm thấy hai bầu vú căng lên. Sự thay đổi này sẽ khiến nhiều bà mẹ cảm thấy khó chịu. Từ việc không quen cho trẻ ngậm núm vú đến việc vú bị căng sữa. Nếu bạn không vượt qua được những cảm giác này thì việc cho con bú rất khó. Hiện tượng cương sữa sẽ giảm khi mẹ bắt đầu cho con bú. Có một số cách hữu ích để giảm đau khi cương sữa:

- Tự mát xa bằng nước ấm với vòi hoa sen khi tắm.

- Chườm khăn nóng vào ngực trước mỗi lần cho bé bú.

- Tự nặn để sữa nhỏ ra một chút, trước khi đưa đầu vú vào miệng trẻ để trẻ nhanh chóng làm quen với bầu sữa mẹ và bú dễ dàng hơn.

- Mặc áo ngực dành riêng cho bà mẹ cho con bú.

- Cho trẻ ăn mỗi 2-3 giờ. Bạn đừng ngại cho con ăn vì sợ đau, bởi cho con ăn đều đặn thì sẽ không bị cương sữa.

- Uống nhiều nước để duy trì sản sinh sữa.

- Cho trẻ bú đều cả hai vú.

- Chườm mát sau khi cho trẻ bú.

Ảnh: Nguồn Internet


3. Trẻ 2 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Sau khi ra đời, trẻ sẽ mất thời gian để làm quen dần với việc quan sát, lắng nghe cũng như bày tỏ cảm nhận về môi trường bên ngoài. Bạn sẽ rất khó phân biệt các biểu hiện khác nhau của trẻ như buồn ngủ hay đói. Cách duy nhất bé có thể giao tiếp với bạn đó là khóc, nhưng bạn hoàn toàn có thể giao tiếp với con qua giọng nói và cử chỉ. Bởi dần dần trẻ sẽ nhận ra giọng nói của bạn, và nhận ra bạn trong số những người khác.

Thời điểm này bé rất thích được bế, vuốt ve, hôn, mát xa và đu đưa. Bé thậm chí còn có phản ứng lại bằng cách “ê a” khi nghe thấy giọng nói hoặc nhìn thấy khuôn mặt mẹ và có thể nhận ra mẹ trong đám đông.

Ảnh: Nguồn Internet


Thay đổi đối với mẹ: Trầm cảm sau sinh

Bạn đã nghĩ rằng, đáng ra mình phải cảm thấy rất hạnh phúc vào lúc này, nhưng tâm trạng của bạn thì hoàn toàn không phải như vậy: bạn dễ khóc, ủ rũ và hay cáu kỉnh. Suốt một tuần sau sinh, bạn chỉ ở trong nhà với em bé, bạn thiếu ngủ, bạn đang cần phục hồi sau sinh, bạn phải chăm sóc con và cảm thấy thiếu kinh nghiệm với con trẻ và nhận được ít sự giúp đỡ - tất cả khiến bạn căng thẳng. Sự thay đổi nội tiết tố cũng có thể ảnh hưởng xấu đến tâm trạng của bạn. Nguy cơ xấu nhất mà bạn có thể gặp phải đó là trầm cảm.

Cách để giúp mẹ giải tỏa đó là:

- Chia sẻ cảm xúc với chồng, người thân hoặc kết nối trực tuyến với các bậc phụ huynh khác để luôn cảm thấy bạn không hề đơn độc.

- Dành thời gian cho riêng mình: Nhờ chồng hoặc bố mẹ trông em bé, bạn có thể đến thăm một người bạn, đi mua sắm hoặc thư giãn trong bồn tắm. Hoặc cùng con đi dạo để tận hưởng không khí trong lành.

- Để công việc lại phía sau: Bạn cần thực sự nghỉ ngơi và quên đi công việc bằng cách tắt điện thoại, tránh ngồi máy tính.

- Đến gặp bác sĩ nếu tình trạng kéo dài hơn một tuần và bạn không thể tự giải tỏa.

4. Trẻ 3 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Trẻ rất thích và luôn cần bú mẹ. Khi đói, trẻ thậm chí có thể mút tay mình. Để làm giảm cơn khát của trẻ, các mẹ có thể sử dụng một sản phẩm rất hữu ích đó là núm vú. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho hay cho trẻ ngậm núm vú lúc ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ sẽ làm giảm nguy cơ hội chứng SIDS.

Ảnh: Nguồn Internet


Thay đổi đối với mẹ: Giữa mẹ và con luôn có một mối “liên kết vô hình”. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng cảm nhận được điều này và hơn nửa trong số các bà mẹ cũng cần một thời gian nhất định để xây dựng tình cảm với con.

Sau sinh bạn phải điều trị để phục hồi sức khỏe và chưa có nhiều thời gian bên em bé. Bạn cảm thấy tội lỗi khi nhìn con mà như nhìn một người xa lạ. Bạn đừng tự trách mình bởi xây dựng mối quan hệ với con cũng không khác việc xây dựng các mối quan hệ khác, bạn cần thời gian và phải có sự tương tác về cảm xúc. Nếu sau vài tuần bạn vẫn chưa cảm thấy có tình cảm với con và cảm giác mâu thuẫn cảm xúc vẫn tiếp diễn, bạn rất dễ bị trầm cảm sau sinh. Bạn không nên chần chừ mà đến gặp bác sĩ vì càng sớm tìm sự giúp đỡ thì bạn sẽ càng sớm cảm thấy thoải mái hơn.

5. Trẻ 4 tuần tuổi

Sự phát triển của trẻ: Bắt đầu từ tuần thứ tư, bé đã ý thức được nhiều hơn về cơ thể của mình, và đây cũng chính là lúc bé bắt đầu khám phá bản thân mà việc đầu tiên là khám phá các chi nhỏ xíu của mình.

Lúc mới sinh, bé không có khái niệm tay và chân cũng là một phần của thân thể. Phải đến tuần thứ 4, bé mới bắt đầu tìm hiểu cơ thể mình, và tay - chân là những bộ phận được bé khám phá đầu tiên. Bạn có thể nắm tay chân bé lắc nhẹ, đưa ra trước mặt bé, chạm vào mặt vào bụng bé, để bé có thể vừa thấy vừa cảm nhận được cùng lúc.

Ảnh: Nguồn Internet


Tuy nhiên, trẻ ở trong giai đoạn này vẫn chưa thể điều tiết nhiệt độ cơ thể thích nghi với môi trường bên ngoài, hệ tuần hoàn của bé cũng chưa hoàn thiện. Nhiệt trong cơ thể bé có thể thoát ra ngoài qua tay và chân, vậy nên bố mẹ hãy bảo đảm cho bé ấm áp ở tay và chân khi các bé sinh vào mùa lạnh.

Chơi và kích thích bé

Để hướng dẫn bé bước vào thế giới mới mẻ và lạ lẫm này, hầu hết các bậc cha mẹ chọn cách chơi cùng bé. Bé sẽ rất chú ý đến những đồ chơi nhiều màu sắc và hình thù phong phú đa dạng. Những hình ảnh có màu sắc tương phản và nổi bật sẽ hút mắt bé.
Bạn có thể lựa chọn những lồng treo nôi phù hợp với giới tính của bé, bên cạnh đó có thể nằm chơi cùng bé để khuyến khích bé giơ tay lên, với lên đồ chơi, tăng hoạt động của tay. Tuy nhiên bé chưa thể cầm hay nắm thứ đồ chơi mình thích được, vì vậy, bạn cần hoàn thiện kỹ năng cầm, nắm, lấy đồ vật bằng cách đặt vào tay bé để bé dần quen.

Những tiếng nói đầu đời

Về mặt ngôn ngữ, bé có thể phát ra những tiếng “ê” “a” rất đáng yêu để bày tỏ cảm xúc của mình. Một số bé nhanh còn bắt đầu biết hét và cười nữa. Khi bé “ê, a” bạn đừng ngại mà nên hưởng ứng cùng bé, đáp lại bằng chính ngôn ngữ của bé. Bé yêu của bạn sẽ rất thích đấy. Có thể một số bà mẹ trẻ sẽ cảm thấy ngượng và không quen nhưng thông qua việc giao tiếp này, con bạn có thể học được về cấu trúc và chức năng của ngôn ngữ.

Con sẽ thích thú và thậm chí có thể chen những ngôn ngữ của chính bé vào nữa đấy. Con bạn có thể biểu hiện khác nhau ríu rít, thủ thỉ, lẩm bẩm và ầm ừ để biểu lộ cảm xúc của mình. Một số ít trẻ cũng bắt đầu kêu ré lên và cười.

Ảnh: Nguồn Internet


Khi trẻ giao tiếp, bạn hãy hưởng ứng lại với trẻ y như thế, điều đó sẽ kích thích khả năng ngôn ngữ của bé rất tốt. Nói với trẻ giọng điệu trẻ con, nhấn nhá sẽ khiến trẻ tỏ ra hào hứng, trẻ con thích nghe những âm thanh hơi cao một chút. Hãy để ý đến điều đó.

Tác động đến mẹ: Về bản thân người mẹ, có thể sẽ gặp tâm lý thất vọng, mệt mỏi, cảm thấy mọi chuyện không như ý, có thể gặp phải tình trạng trầm cảm hay loạn thần. Đặc biệt, nếu bé có vấn đề về sức khỏe, những cảm giác tâm lý sẽ càng nặng nề hơn. Điều này cũng rất bình thường, các mẹ đừng nén giữ trong lòng, nên chia sẽ những gánh nặng tâm lý với bà ngoại, với chồng và cùng tìm cách khắc phục, quan trọng là luôn hướng tới niềm vui với thiên thần nhỏ của bạn.

Tổng hợp

Tin liên quan

Xem bói

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

15/11/17Phụ nữ ai chẳng mong lấy được tấm chồng như ý, nếu bạn gặp được người đàn ông có tướng vượng thê như thế này thì nhất định đừng bỏ lỡ nhé.

Xem tuổi

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

18/10/17Bạn có biết tháng sinh có thể quyết định vận mệnh con người không? Cùng xem vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch ra sao nhé.

Xem ngày

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

18/10/17Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu, trong năm Đinh Dậu, Quan Lộc cung của người tuổi Dậu gặp Tướng Tinh đại quý nhân đức cao vọng trọng.

Tổng hợp

Tử vi 2018: Vận trình hung cát trong sự nghiệp của 12 con giáp

Tử vi 2018: Vận trình hung cát trong sự nghiệp của 12 con giáp

22 giờ trướcHung cát khó đoán định, thử xem thầy phong thủy nói gì về tử vi 2018 về vận trình sự nghiệp của 12 con giáp nhé.

Tags

Giải mã giấc mơ