Sớm tiến hành phương pháp phát hiện ung thư cổ tử cung chỉ bằng 1 chiếc tampon

Tampon là một loại băng vệ sinh có hình dáng như một chiếc que, nhỏ bằng đầu ngón tay, dài khoảng 4-5cm, làm từ cotton hoặc sợi tổng hợp nên khả năng thấm hút rất tốt.

Sơ lược về tampon

Bên ngoài tampon bằng nhựa hoặc bìa cứng được thiết kế như một ống tiêm với hai ống lồng vào nhau: ống bên ngoài (ống hút) và ống bên trong (ống tiêm). Ống bên ngoài có đầu tròn, hình cánh hoa và bề mặt trơn mịn.

Lớp bông tampon được đặt bên trong của ống ngoài. Ống bên trong được bọc trong ống ngoài và được giữ bằng cơ chế khóa. Tampon có một đoạn dây nhỏ để tiện cho các nàng sử dụng lấy ra và kiểm soát.

Không bao lâu nữa, việc kiểm tra xem mình có bị ung thư tử cung hay không chị em hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, một cách đơn giản, nhờ vào sự trợ giúp của chiếc băng vệ sinh tampon.

Sử dụng tampon các nàng vẫn có thể thoải mái vận động mà khỏi lo "lộ hàng". tampon

Hầu hết chị em đều hình dung việc tầm soát ung thư sẽ diễn ra như sau: đến gặp bác sĩ, làm xét nghiệm, với người ngoài 40 tuổi thì thường được đề nghị chụp thêm phim để chẩn đoán bằng hình ảnh.

Tuy nhiên, có một tin mừng là không bao lâu nữa, việc test để chẩn đoán ung thư tử cung, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, một cách đơn giản, nhờ vào sự trợ giúp của chiếc băng vệ sinh tampon.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học ở Mayo Clinic (Rochester, Minnesota, Hoa Kỳ) đã cho thấy chỉ với một chiếc tampon bình thường người ta có thể phát hiện ra ADN bị biến đổi trong các tế bào và chẩn đoán được căn bệnh ung thư nội mạc tử cung (tức ung thư tử cung).

Chứng minh khoa học

Từ chiếc tampon có thể chẩn đoán bệnh – nghe thật vô lý, tuy nhiên, ý tưởng này đã xuất hiện từ năm 2004. Các nhà khoa học ở Mayo Clinic đã tiến hành một cuộc khảo sát trên 66 phụ nữ. Tất cả số phụ nữ này đều đang trong thời kỳ chuẩn bị tiến hành cắt bỏ tử cung: 38 người bị ung thư nội mạc tử cung, 28 người còn lại – vì các lý do khác không liên quan đến ung thư.

Những người tham gia nghiên cứu này được yêu cầu đưa vào âm đạo một chiếc tampon có thể hấp thụ các chất tiết ra từ đó. Sau đấy các nhà khoa học đã phân tích các chất thu được từ tampon.

Các dấu hiệu phân tử ung thư đã được tìm thấy ở những phụ nữ trước đó được chẩn đoán là “ung thư nội mạc tử cung.” Và việc test bằng cách dùng tampon mang lại hiệu quả y như phương pháp truyền thống (tức là tiến hành nạo buồng tử cung).

Khi cần lấy tampon ra khỏi "miệng hầm", bạn nắm lấy đầu dây kéo ra theo hướng chúc xuống dưới. pon

Khi nào có thể áp dụng

BS Jamie Bakkum-Gamez, tác giả chính của công trình này, cho biết: ở thời điểm hiện tại các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành. Hiện vẫn chưa có phương pháp sàng lọc ung thư nội mạc tử cung (ngoài việc bệnh nhân cho bác sĩ biết mình có các triệu chứng như xuất huyết bất thường).

Trong khi đó, hàng năm khối u loại này đang phát triển ở 50.000 phụ nữ (thường gặp nhất là phụ nữ mãn kinh). Đây chính là một trong những khối u ác tính thường gặp nhất trong cơ quan sinh sản nữ.

Cần vài năm nữa mới có thể đạt được mục tiêu của công trình: hoàn thiện phương pháp phát hiện ung thư nội mạc tử cung mà chị em có thể thực hiện ngay tại nhà.

Chúng tôi hy vọng sẽ thành công trong việc tạo ra phương pháp thử để phụ nữ có thể tự làm tại nhà mà không cần tới sự can thiệp của bác sĩ, và sau đó kết quả thu được sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung ở giai đoạn sớm” – BS Jamie Bakkum-Gamez nói.

Theo TH - Sức khỏe Cộng đồng

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi