Soda - 'thủ phạm' tăng nguy cơ ung thư túi mật?

Người uống nhiều soda hoặc những đồ uống có đường có nguy cơ phát triển khối ung thư ở túi mật và ống dẫn mật xung quanh gan cao hơn những người khác, nghiên cứu mới đây ở Thụy Điển.

Nguyên nhân xuất hiện khối u ở túi mật và ống mật chưa được xác định rõ ràng, nhưng ngày càng nhiều bằng chứng chỉ ra rằng sự béo phì cũng như lượng đường trong máu tăng cao - dấu hiệu của bệnh tiểu đường, có thể tăng nguy cơ phát triển các khối u ác tính trên.

ung thư túi mật, soda 

Theo Susanna Larsson ở viện Karolinska tại Thụy Điển, do soda và đồ uống có đường khiến tăng cân và tăng lượng đường trong máu nên các nhà khoa học muốn biết liệu rằng loại đồ uống trên có gây ra căn bệnh ung thư hay không.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu khảo sát trên thói quen ăn uống của 70 nghìn người lớn, sau đó theo dõi trong 13 năm để xem ai được chẩn đoán mắc các bệnh ung thư. Nghiên cứu đã loại ra những người từng chẩn đoán ung thư trước đó hoặc có tiền sử mắc bệnh tiểu đường.

Tuy chỉ 150 người trong đó được chẩn đoán ung thư túi mật hoặc ống mật, nhưng nghiên cứu kết luận rằng, những người tiêu thụ soda ít nhất 2 lần mỗi ngày có nguy cơ phát triển khối u túi mật gấp đôi và tỷ lệ mắc ung thư ống mật cao hơn 79% so với những người không uống đồ uống có đường.

Những người uống nhiều soda dễ tăng cân, hấp thụ nhiều calorie, đường, carb và ít protein và chất béo hơn. Ngoài ra, theo Larsson, soda không chỉ tăng nguy cơ ung thư túi mật mà còn liên quan đến nhiều căn bệnh ung thư khác theo kết quả các nghiên cứu tương tự trước đó.

Bác sĩ Igor Astsaturov, chuyên khoa ung thư trung tâm nghiên cứu ung thư Fox tại Philadelphia cho biết, các lý giải cụ thể cho thấy sự liên quan giữa soda và ung thư túi mật qua nghiên cứu, thông điệp tới người tiêu dùng khá rõ ràng.

Một lối sống lành mạnh là nền tảng quan trọng để ngăn ngừa ung thư. Thay vì soda và các loại đồ uống có đường, hãy giải tỏa cơn khát bằng nước suối để duy trì vóc dáng và cơ thể khỏe mạnh.

Theo Hương Thảo - Vietnamnet


Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

9 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

Đây là cách uống nước khoa học khi bạn bị béo phì, táo bón hoặc cảm lạnh

6 giờ trướcUống nước cũng là một hoạt động hàng ngày. Thế nhưng bạn có chắc chắn mình đang uống nước đúng, nhất là khi đang bị cảm lạnh, táo bón, béo phí hay nôn mửa hay không.

Tags

Tin khuyến mãi