Số đo vòng eo tiết lộ tuổi thọ của bạn

Vòng eo càng to càng tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, hô hấp và ung thư, do vậy người có vòng 2 lớn dễ chết sớm hơn so với nhóm bụng nhỏ.

Vòng bụng tỷ lệ nghịch với vòng đời. Ảnh minh họa: Health.

nhin-vong-eo-biet-tuoi-tho

Theo Health Sina, người có vòng bụng quá lớn sẽ bị rút ngắn tuổi thọ, bất kể nam hay nữ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi loại bỏ ảnh hưởng của hút thuốc, uống rượu, vận động và chỉ số khối cơ thể (BMI)..., người có vòng eo lớn tăng nguy cơ tử vong sớm do bệnh tim, hô hấp và ung thư hơn những người bụng nhỏ.

Từ lâu, vòng eo được xem là thước đo quan trọng tuổi thọ một người. Câu "Vòng bụng càng dài vòng đời càng ngắn" là có cơ sở khoa học. Các nhà nghiên cứu thuộc Hiệp hội Ung thư Mỹ khảo sát tình trạng sức khỏe của 100.000 bệnh nhân từ 50 tuổi trở lên (48.000 đàn ông và 56.000 phụ nữ) từ năm 1997 đến năm 2006.

Kết quả cho thấy bất kể giới tính hay cân nặng, người có vòng eo lớn dễ bị bệnh và nguy cơ tử vong hơn. Theo phân tích của các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Boston và Đại học Harvard, phụ nữ sở hữu vòng eo 89 cm trở lên có nguy cơ chết sớm hơn 79% so với phái đẹp vòng bụng 71 cm.

Nghiên cứu này cũng cho thấy độ lớn vòng eo liên quan trực tiếp đến tình trạng tích mỡ nội tạng trong cơ thể. Sự tích mỡ này có thể dẫn đến bệnh tật.

Vòng eo và bụng tập trung các cơ quan trọng yếu như thận, tuyến tụy, gan... Nếu nơi này tích tụ quá nhiều mỡ sẽ phá hủy hệ thống tuyến tụy, làm tăng nguy cơ cao huyết áp, rối loạn lipit máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường và các bệnh khác.

Theo tờ American Journal of Epidemiology, xác suất mắc bệnh tim của nam giới béo bụng cao hơn 42% so với những người đàn ông khác, con số này ở phụ nữ là 44%. Trong 8 yếu tố chính gây bệnh tim mạch, ngoài thừa cân và béo phì, còn lại là huyết áp cao, hút thuốc lá, cholesterol cao, tiểu đường, hoạt động thể chất, chế độ ăn, suy dinh dưỡng và hội chứng chuyển hóa.

Nhóm các yếu tố nguy cơ tập hợp trên một người bệnh như tình trạng béo bụng, rối loạn lipit máu, tăng huyết áp, kháng insulin hoặc không dung nạp đường...

Ít vận động, chế độ ăn uống không lành mạnh và các yếu tố di truyền là nguyên nhân chính khiến eo tích mỡ. Ngay cả những người bình thường, nếu tích tụ quá nhiều chất béo xung quanh thắt lưng cũng có nguy cơ cao bị đau tim. Các tài liệu hướng dẫn phòng chống bệnh tim cho thấy rõ vòng eo của nam giới không nên vượt 85 cm, nữ không quá 80 cm.

Theo Trần Ngoan - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

12 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

6 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi