Sau xạ trị ung thư đại tràng có cần cách li với trẻ em?

Bố em bị ung thư đại tràng, và mới mổ cách đây 1 tuần, xong phải xạ trị thì có phải cách li với nhà có trẻ con không ạ?
Xin chào BS, BS cho em hỏi, bố em mới phát hiện ung thư đại tràng, và mới mổ cách đây 1 tuần, xong phải xạ trị thì có phải cách li với nhà có trẻ con không ạ? Và người lớn tiếp xúc thì có ảnh hưởng gì không ạ? Em cảm ơn BS.

(Bạn đọc Sei Mi)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Xạ trị trong ung thư đại tràng
là xạ từ bên ngoài, tức là bác sĩ sẽ dùng các chùm tia năng lượng mạnh (ví dụ tia X), chiếu vào khối bướu để giết các tế bào ung thư. Do vậy, người bệnh không mang tính phóng xạ và không cần phải thực hiện những biện pháp phòng ngừa đặc biệt để bảo vệ những người xung quanh khỏi các bức xạ.

Tuy nhiên, xạ trị có thể đem lại những tác dụng phụ khó chịu cho người bệnh như mệt mỏi, viêm da vùng xạ (ngứa, đỏ da, sạm da), viêm rát da hậu môn, rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon, buồn nôn, đau quặn bụng, mắc đi cầu liên tục, tiêu chảy), rối loạn đi tiểu (tiểu gắt, tiểu lắt nhắt)… Để khắc phục điều này, người bệnh cần phải có một chế độ sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ không kiêng khem và có chế tập luyện thể lực phù hợp.

Thân mến!

BS Võ Thị Tố Uyên
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

8 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

2 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi