Sau vụ mổ nhầm chân: Bệnh nhân truyền tai nhau chống "mổ nhầm"

Trước khi vào phòng chờ mổ, bệnh nhân đã chuẩn bị làm mọi thủ tục để thoát khỏi ám ảnh "mổ nhầm" như người đàn ông ở BV Việt Đức.

Chiều ngày 21/7, tại khuôn viên một số bệnh viện ở khu vực nội thành Hà Nội có rất đông người dân chờ thân nhân thực hiện phẫu thuật phía trong phòng mổ. Câu chuyện về thực trạng mổ nhầm tại các bệnh viện những ngày qua khiến dư luận hoang mang.

mo nham chan phunutoday.vnBệnh nhân truyền tai nhau phương pháp chống "mổ nhầm (ảnh minh họa).

Theo tìm hiểu của PV, đa phần mọi người cho rằng tình trạng mổ nhầm thuộc ít trường hợp hy hữu, không ai mong muốn nên xem đó như "chuyện xui xẻo". Tuy vậy, không phải vì vậy mà mọi người đều chấp nhận rủi ro, chờ nó xảy đến với mình.

Ông Phạm Thanh Hải (56 tuổi, quê ở huyện Đông Hưng, Thái Bình) tâm sự: "Trước khi đưa con trai lớn đi phẫu thuật lại cánh tay, tôi đã phải dặn con "nhắc khéo" bác sĩ phẫu về tình trạng bệnh tật trước khi vào phòng mổ. Nhắc con chủ động nói trước với bác sĩ về vị trí tay đau, tình trạng bệnh tật. Sau bao lâu thì được hoạt động trở lại bình thường".

Đó là liệu pháp tạm thời được bệnh nhân truyền tai nhau áp dụng sau vụ mổ nhầm hy hữu tại BV Việt Đức. Trong quy trình mổ, bác sĩ phẫu thuật chắc chắn phải đọc qua bệnh án và xem phim chụp X-quang nhưng dù sao mình vẫn cần chủ động nhắc khéo trước để đảm bảo an toàn.

Bà Nguyễn thị Thảo, (quê Nghệ An) cho biết: Hiện chồng bà đang điều trị tại BV Đại học Y Hà Nội. Do bị tật ở chân trái nên chồng bà phải mổ để sắp xếp lại. Những ngày qua, bà theo dõi trên truyền thông thấy có tin về mổ nhầm chân ở BV Việt Đức nên cũng phần nào lo lắng.

Bà dặn chồng hỏi bác sĩ thông tin trước khi mổ. Để đảm bảo chắc chắn, sáng ngày 21/7, bà lấy chiếc bút bi gạch chéo lên tay phải nơi cần phẫu thuật. Khi chồng được đưa vào phòng mổ, bà đứng chực chờ trước cổng phòng, đợi bác sĩ mổ đến rồi nhắc khẽ tên, tuổi, quê quán, tình trạng bệnh tật của chồng.

Đến dặn kỹ người nhà


Khác với hai trường hợp trên, người nhà của chị Phạm Thanh Hường (28 tuổi, TP. Hà Nội) có phương án đặc biệt để tránh việc mổ nhầm. Chồng chị mắc chứng bệnh nam khoa, đang phải điều trị tại bệnh viện chuyên về hiếm muộn. "Trước khi anh vào phòng mổ, chị dăn rất kỹ về vị trí  mổ, cố gắng tiếp cận trò chuyện với bác sĩ trước lúc mổ để nhắc khéo họ tránh nhầm lẫn" - chị Hường nhận định.

Theo chị Hường, để tránh rơi vào tình trạng hy hữu như bệnh nhân trước đó thì người nhà bệnh nhân cần chủ động tìm hiểu kỹ lưỡng về tình trạng bệnh tật, vị trí trước và sau mổ. Trong suốt quá trình điều trị cũng cần thường xuyên nắm bắt thông tin. "Một phần do các ca phẫu thuật với lịch trình dày đặc khiến bác sĩ quá mệt mỏi, dẫn đến tình trạng hy hữu vừa qua" - chị Hường trình bày.

Đa phần cho rằng người bệnh cần chủ động nắm bắt tình trạng bệnh tật nhằm tránh xảy ra tình trạng không mong muốn. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường người nhà nên chủ động thông tin về tình trạng bệnh tật để bác sĩ nắm bắt, chủ động có biện pháp ứng phó.

Ngày 21/7, GS.TS Nguyễn Viết tiến Giám đốc bệnh viện cho biết: BS Phan Văn Hậu, phẫu thuật viên chính mổ nhầm chân bệnh nhân Trân Văn Thảo đã có nhiều năm cầm dao mổ và rất giỏi về mặt chuyên môn. Sự việc xảy ra là ngoài mong muốn và hy hữu trong nghành y.

Sau sự việc, BS Hậu đã xin lỗi bệnh nhân. Tường trình của BS Hậu với lãnh đạo bệnh viện cho thấy khi vào phòng mổ, kíp mổ đã chuẩn bị sẵn cho bệnh nhân và phủ vải chỉ thừa chân mổ nên bác sĩ tiến hành thao tác phẫu thuật mà không kiểm tra bệnh án.

Theo Lê Tùng - Khỏe và Đẹp

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

16 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Sức khỏe

Lá thư ngộ nghĩnh ông bố gửi con trai lười đánh răng

Lá thư ngộ nghĩnh ông bố gửi con trai lười đánh răng

1 giờ trướcVì con trai lười đánh răng, Henry Warren (Anh) nảy ra ý tưởng gửi thư dưới danh nghĩa tiên răng, một nhân vật được trẻ em yêu mến.

Tags

Tin khuyến mãi