Sản phụ chết bất thường sau sinh mổ do sự cố y khoa?

Nhận định ban đầu Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho rằng nguyên nhân sản phụ chết có khả năng ”Sốc phản vệ do thuốc gây tê”.

Ngày 11/8, Sở Y tế tỉnh Kon Tum đã có báo cáo ban đầu gửi Bộ Y tế cùng các ngành chức năng tỉnh Kon Tum về việc sản phụ Đặng Thị Luận (29 tuổi, trú thị trấn Pleikần, huyện Ngọc Hồi) tử vong sau khi sinh mổ (Báo Người Lao Động online đã đưa tin).

 Anh Khang, chồng chị Luận thẫn thờ trước cái chết đột ngột của vợ.
Anh Khang, chồng chị Luận thẫn thờ trước cái chết đột ngột của vợ.

Theo đó, chị Luận vào BVĐK khu vực Ngọc Hồi rạng sáng ngày 9/8, và được chẩn đoán ối vỡ non, vết mổ cũ, thai lần 2 - 38 tuần, ngôi đầu chưa chuyển dạ. Đến 13 giờ 30 phút cùng ngày, chị Luận chuyển dạ và được hội chẩn thống nhất chuyển mổ cấp cứu. Gia đình đồng ý viết cam đoan trước khi mổ.

Đến 14 giờ cùng ngày, chị Luận được đưa lên bàn mổ trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm mạc hồng, tim đều, phổi thông khí tốt. Mạch 90 lần/phút; thân nhiệt 370C; huyết áp 90/60 mmHg. Các cơ quan khác chưa phát hiện bệnh lý gì.

Chị Luận được gây tê tủy sống bằng thuốc Bupivacain 10mg. Kíp gây tê gồm BS Thuyết, BS Chinh, Điều dưỡng Tâm. 5 phút sau khi gây tê, chị Luận kích thích, da tím tái, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, SPO2 (nồng độ oxy trong máu - PV) 0%.

Trước diễn biến trên, kíp mổ đã tiến hành hồi sức cấp cứu tích cực, chống sốc phản vệ, thông báo cho người nhà biết. Đồng thời tiến hành mổ cấp cứu lấy thai.

Đến 15 giờ 45 phút, chị Luận mê, thở máy qua nội khí quản… và được chuyển lên BVĐK tỉnh Kon Tum, với chẩn đoán choáng phản vệ nghi dị ứng thuốc tê.

Đến 00 giờ 30 phút, ngày 10/8, chị Luận tử vong với chẩn đoán suy đa tạng, ngừng tuần hoàn, sốc phản vệ do thuốc gây tê.

Qua phân tích diễn biến, Sở Y tế tỉnh Kon Tum nhận định ban đầu đây là sự cố y khoa không mong muốn, nguyên nhân có khả năng lớn là ”Sốc phản vệ do thuốc gây tê”.

Sở Y tế cũng cho biết sẽ sớm thành lập Hội đồng chuyên môn độc lập để đánh giá toàn bộ quá trình điều trị cho bệnh nhân như: Việc tuân thủ quy trình chuyên môn, thái độ xử trí, tìm hiểu nguyên nhân sự cố y khoa,... để có hướng xử lý sự việc đúng theo quy định.

Trong khi đó, một thành viên gia đình chị Luận nghi ngờ: “Chị Luận đã sinh mổ lần thứ 2, lần trước tiêm thuốc gây tê thì không bị dị ứng dì. Lần này chỉ tiêm 5 phút là có biểu hiện xấu đi vậy có phải do lỗi của bác sĩ”.

Theo Hoàng Thanh - Người lao động

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

14 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Cấp cứu có phải xin giấy chuyển tuyến?

Cấp cứu có phải xin giấy chuyển tuyến?

1 giờ trướcCon em gần 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu. Bé đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Tags

Tin khuyến mãi