Sự phát triển vận động và tâm sinh lý ở trẻ

Tình cảm của trẻ như thế nào sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tâm lý và sức khoẻ của bé. Vì vậy cha mẹ hãy  xem xét và đánh giá sự vận đồng và phát triển tâm lý ở trẻ sơ sinh để bé có sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tâm thần.

1. Sự phát triển cơ năng vận động của trẻ

Sự phát triển cơ năng vận động của trẻ tuân thủ 3 quy luật cơ bản:

- phát triển từ động tác toàn khối đến động tác phân hoá
- Phần trên cơ thể có động tác trước, phần dưới cơ thể động tác động sau
- Động tác cưo bắt lớn phát triển trước, động tác cơ bắp nhỏ phát triển sau

Cụ thể

0 –1 tháng: bé có thể động đậy đầu

2 tháng: đầu của trẻ có thể chuyển động được, khi nằm sấp có thể hơi nhấc đầu lên
được; có thể giữ được đầu và mình trên một đường thẳng

3 tháng: bé có thể biết lẫy, nhìn theo những đồ vật, bé còn có thể cười to, hét, có thể
nắm được đồ vật, có thể hóng chuyện;

4 tháng: bé đã có thể rướn người để với lấy đồ vật, nắm vật đồ chơi, tự giữ đầu ở vị
trí ngang bằng cơ thể, quay lại phía có giọng nói.

5 tháng: bé có thể nâng đầu lên, có thể nằm sấp chống tay nâng ngực lên, với lấy đồ
vật, có thể bé sẽ biết trườn hoặc ngồi.

6 tháng: biết nói một số nguyên âm như a, ô.., có thể hoặc đang tập ngồi, trườn đi;
biết phản đối khi bị giằng một vật khỏi tay.

7-9 tháng: biết ngồi, bò và có thể bé đã biết men đi, bé còn biết nói bập bẹ các từ như bà, bố, hoặc một cách kết hợp các từ tương tự.

9- 12 tháng: bé có thể biết đi, biết nói một số từ dễ, bé bắt đầu quan sát và học tập bắt chước rất nhiều thứ từ người lớn.

12 tháng trở lên: bây giờ bé đã biết đi vững và bé khám phá được thế giới xung
quanh, phát hiện ra các quy luật đơn giản và luôn luôn hiếu động; bé bắt đầu học nói và hay bắt chước người lớn làm mọi thứ.

Các tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng ( phát tiêu chuẩn) 

Biểu đồ tăng trưởng bé gái
Biểu đồ tăng trưởng bé trai
2. Sự phát triển tâm lý ở trẻ

Năm đầu đời là thời kỳ mấu chốt trong việc phát triển tâm lý của trẻ. Trẻ ngay từ khi
lọt lòng mẹ cũng đã có cảm xúc trước mọi vật xung quanh. Tình cảm, cảm xúc của bé phát triển dần dần và trưởng thành theo thời gian.

Ngay từ khi mới lọt lòng bé đã có nhu cầu được yêu thương, được ôm ấp.
Tháng thứ 2: bé có nhu cầu được trò chuyện với việc biểu hiện cảm xúc rõ ràng hơn
qua việc bé cười, bé nhìn theo…

Tháng thứ 3: bé muốn được trò chuyện nhiều hơn, muốn mọi người cười với bé, âu
yếm bé, bắt đầu để ý đến các vật có màu sắc

Tháng thứ 4-5: bé muốn được khám phá thế giới xung quanh, thích được cầm nắm đồ chơi để tìm hiểu để nghe tiếng nhạc vui tai hay thấy những màu sắc lạ

Tháng thứ 6-8: bé bắt đầu có nhu cầu được giao tiếp nhiều hơn với các bạn cùng lứa, bé biết theo mẹ, biết bắt đầu làm nũng mẹ

Tháng thứ 9-12: bé muốn được bắt chước người lớn, bé muốn được tự xúc ăn, muốn tự uống nước và bắt đầu dò dẫm từng bước đi và thấy mình lớn hẳn lên, tìm hiểu được nhiều thứ hơn.

Trên một tuổi: nhu cầu bắt chước người lớn của bé rất mạnh và hầu như bé bắt chước được rất nhiều và rất nhanh các động tác ở người lớn. Đây là giai đoạn các bố mẹ cần chú ý nhiều nhất vì đây là giai đoạn trẻ dễ bị tác động nhất và bắt đầu hình thành những thói quen tính cách.

Ảnh: Nguồn internet

Tình cảm của trẻ như thế nào sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến tâm lý và sức khoẻ của bé. Các bậc cha mẹ cần phải đặc biệt chú ý thường xuyên giữ gìn tình cảm tốt đẹp khiến bé luôn luôn vui vẻ, cười đùa. Trẻ khi đã có năng lực hoạt động nhất định, hứng thú đối với thế giới xung quanh càng rộng rãi thì có nhu cầu xã hội về giao tiếp với người khác và lòng hiếu kỳ mãnh liệt. Do đó, các bạn cần phải hết sức thoả mãn yêu cầu giao tiếp này của trẻ.

Cần thường xuyên đưa trẻ ra bên ngoài hoạt động để trẻ được tiếp xúc với điều kiện tự nhiên phong phú, cảm thụ được cuộc sống- đó là phương pháp hữu hiệu làm cho trẻ vui vẻ. Bầu không khí gia đình đầy lạc quan, đầy ắp tình yêu và tiếng cười bao giờ cũng khiến cho trẻ cảm thấy an toàn, vui vẻ và luôn được động viên phát triển tối ưu nhất năng lực của trẻ.

Trẻ sống trong không khí gia đình đầm ấm vui vẻ, sẽ khiến trẻ có đầy đủ cảm giác hạnh phúc và một tâm hồn trong sáng, cảm thụ được tâm linh tốt đẹp, từ đó dần dần hình thành tính cách hoạt bát, vui vẻ và tự tin nơi trẻ. Việc giao lưu tình cảm giữa mẹ và bé, sự chú ý vỗ về của mẹ đối với bé là những nhu cầu quan trọng không thể thiếu trong đời sống của trẻ, nó có ảnh hưởng khá lớn đế sự phát triển tâm lý lành mạnh của trẻ sau này.

Giáo dục sớm cho trẻ

Một bé phát triển toàn diện đòi hỏi đồng thời ba yếu tố: một chế độ dinh dưỡng hợp lý; một chế độ vệ sinh và chăm sóc tốt; bé được vui chơi và kích thích phát triển tốt nhất.

Ảnh: Nguồn Internet

Nguyên tắc giáo dục sớm: giáo dục sớm khác với giáo dục tri thức sớm. Giáo dục sớm là các biện phát kích thích trẻ phù hợp để trẻ phát huy tốt nhất các năng lực nội tại của trẻ. Trẻ học qua: các giác quan, phản ứng với môi trường xung quanh, học qua việc bắt chước, học qua các trò chơi khác nhau, học qua sự lặp lại; qua phát triển kinh nghiệm bản thân; qua cách giải quyết vấn đề; qua ngôn ngữ và qua nhịp độ riêng của mình.

Vì vậy, các kích thích của chúng ta chủ yếu tập trung vào việc kích thích lòng hiếu kỳ ở trẻ; kích thích cho sức nghe của trẻ; kích thích năng lực tính giác của trẻ; kích thích năng lực thị giác của trẻ; kích thích năng lực vị giác- khứu giác của trẻ; kích thích năng lực xúc giác của trẻ; kích thích năng lực phối hợp giữa các giác quan;

Dựa trên những kích thích này bạn nên chọn đồ chơi và các trò chơi phù hợp giúp bé phát triển vượt trội.

 

Tin liên quan