Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore muốn mua 7% cổ phần của Vietcombank

Quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore đang đàm phán để mua ít nhất 7% cổ phần của Vietcombank.

Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore muốn mua 7% cổ phần của Vietcombank

Trụ sở Vietcombank. Ảnh:www.taichinhdientu.vn

Quỹ đầu tư GIC Pte Ltd (GIC) thuộc Chính phủ Singapore đang tiến hành đàm phán để sở hữu ít nhất 7% cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông qua phát hành cổ phiếu mới, Reuters dẫn nguồn thân cận với thương vụ cho biết.
Vietcombank hiện đang có kế hoạch phát hành 10% cổ phần mới cho các nhà đầu tư nước ngoài. Lượng cổ phần này có trị giá hơn 600 triệu USD tính theo thị giá.
Tuy nhiên, Vietcombank sẽ phát hành cổ phiếu cho GIC với giá thấp hơn thị giá hiện nay, nguồn tin cho biết thêm.
Nếu được mua 7%, GIC sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 3 tại ngân hàng gốc quốc doanh này, sau Ngân hàng Nhà nước, hiện đang nắm 77,1% cổ phần ở Vietcombank, và Mizuho Bank của Nhật Bản với 15% cổ phần.
Nếu thành công, đây sẽ là khoản đầu tư lớn thứ hai của GIC tại Việt Nam trong năm nay. Hồi tháng Ba, GIC đã mua thêm cổ phiếu để sở hữu hơn 5% cổ phần tại Tập đoàn Masan.
Reuters nhận định, thương vụ này nếu diễn ra thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào hệ thống ngân hàng của Việt Nam, vốn từng lao đao với nợ xấu chồng chất.
Ngày 2/8/2016, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn điều lệ lên 35.977,77 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 35% cho cổ đông hiện hữu.
Cách đây vài ngày, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s nhận định mảng bán lẻ của Vietcombank sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ các vụ nhượng quyền và cơ sở khách hàng lớn.
Được biết, sở hữu nước ngoài tại Vietcombank tính đến hôm nay là 21,29%, thấp hơn nhiều so với trần sở hữu 30% do Ngân hàng Nhà nước đề ra.
Chốt phiên hôm nay, cổ phiếu Vietcombank (VCB) giảm 1,92% xuống 51.000/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch đạt 327.970 cổ phiếu.
 

MINH TUẤN

Tag

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

3 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

3 giờ trướcTạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Tags

Tin khuyến mãi