Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore muốn mua 7% cổ phần của Vietcombank

Quỹ đầu tư GIC Pte Ltd của Chính phủ Singapore đang đàm phán để mua ít nhất 7% cổ phần của Vietcombank.

Quỹ đầu tư của Chính phủ Singapore muốn mua 7% cổ phần của Vietcombank

Trụ sở Vietcombank. Ảnh:www.taichinhdientu.vn

Quỹ đầu tư GIC Pte Ltd (GIC) thuộc Chính phủ Singapore đang tiến hành đàm phán để sở hữu ít nhất 7% cổ phần của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thông qua phát hành cổ phiếu mới, Reuters dẫn nguồn thân cận với thương vụ cho biết.
Vietcombank hiện đang có kế hoạch phát hành 10% cổ phần mới cho các nhà đầu tư nước ngoài. Lượng cổ phần này có trị giá hơn 600 triệu USD tính theo thị giá.
Tuy nhiên, Vietcombank sẽ phát hành cổ phiếu cho GIC với giá thấp hơn thị giá hiện nay, nguồn tin cho biết thêm.
Nếu được mua 7%, GIC sẽ trở thành cổ đông lớn thứ 3 tại ngân hàng gốc quốc doanh này, sau Ngân hàng Nhà nước, hiện đang nắm 77,1% cổ phần ở Vietcombank, và Mizuho Bank của Nhật Bản với 15% cổ phần.
Nếu thành công, đây sẽ là khoản đầu tư lớn thứ hai của GIC tại Việt Nam trong năm nay. Hồi tháng Ba, GIC đã mua thêm cổ phiếu để sở hữu hơn 5% cổ phần tại Tập đoàn Masan.
Reuters nhận định, thương vụ này nếu diễn ra thể hiện niềm tin của nhà đầu tư vào hệ thống ngân hàng của Việt Nam, vốn từng lao đao với nợ xấu chồng chất.
Ngày 2/8/2016, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản chấp thuận cho Vietcombank tăng vốn điều lệ lên 35.977,77 tỷ đồng theo phương án phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 35% cho cổ đông hiện hữu.
Cách đây vài ngày, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s nhận định mảng bán lẻ của Vietcombank sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ các vụ nhượng quyền và cơ sở khách hàng lớn.
Được biết, sở hữu nước ngoài tại Vietcombank tính đến hôm nay là 21,29%, thấp hơn nhiều so với trần sở hữu 30% do Ngân hàng Nhà nước đề ra.
Chốt phiên hôm nay, cổ phiếu Vietcombank (VCB) giảm 1,92% xuống 51.000/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch đạt 327.970 cổ phiếu.
 

MINH TUẤN

Tag

Tin liên quan

Tags