Quân khu 7 có liên quan gì trong đại án Phạm Công Danh?

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định các lô đất số 268 Tô Hiến Thành, số 302 Tô Hiến Thành và lô đất 816 Sư Vạn Hạnh là đất an ninh quốc phòng, do Quân khu 7 quản lý. Việc Quân khu 7 cho thuê, bàn giao, chuyển nhượng 3 lô đất trên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định các lô đất số 268 Tô Hiến Thành, số 302 Tô Hiến Thành và lô đất 816 Sư Vạn Hạnh là đất an ninh quốc phòng, do Quân khu 7 quản lý. Việc Quân khu 7 cho thuê, bàn giao, chuyển nhượng 3 lô đất trên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Quân khu 7 có liên quan gì trong đại án Phạm Công Danh?

Bị cáo Phạm Công Danh - Cựu Chủ tịch VNCB.

Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Thanh) và 35 đồng phạm trong đại án kinh tế xảy ra tại VNCB bước sang tuần làm việc thứ hai.
Trong tuần làm việc đầu tiên, đại diện Viện kiểm sát giữ đã công bố bản cáo trạng truy tố các bị cáo hai tội danh: Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Sau 3 buổi làm việc, công tố viên mới hoàn tất công bố bản cáo trạng dài 122 trang truy tố các bị cáo trước tòa.
Theo cáo trạng, chỉ trong vòng 2 năm, Phạm Công Danh và đồng phạm đã làm thất thoát hơn 9.000 tỷ đồng của VNCB. Toàn bộ số tiền bị thất thoát này, Phạm Công Danh dùng để trả nợ cho nhóm cổ đông cũ khi mua lại cổ phần VNCB, trả nợ cho tập đoàn Thiên Thanh và trả tiền chăm sóc khách hàng khi huy động vốn.
Đáng lưu ý, trong nhóm hành vi phạm tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị can Phạm Công Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, Quận 10, TP. Hồ Chí Minh gây thiệt hại 581,6 tỷ đồng.
Quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an xác định các lô đất số 268 Tô Hiến Thành, số 302 Tô Hiến Thành và lô đất 816 Sư Vạn Hạnh là đất an ninh quốc phòng, do Quân khu 7 quản lý.
Từ năm 2002, hai bên cho nhau thuê bằng hợp đồng liên kết. Ngày 31/5/2012, Công ty Tây Nam - Quân khu 7 và công ty Trung Dung (công ty của Phạm Công Danh) hợp đồng cho thuê 49 năm (từ 2012 - 2061). 
Ngày 1/6/2012, Quân khu 7 đồng ý cho Công ty Tây Nam ký bàn giao đất và hiện trạng nhà cửa trên đất của lô đất 268 Tô Hiến Thành - TP.HCM cho công ty Trung Dung và ngày 5/8/2006, Công ty Tây Nam ký hợp đồng cho Tập đoàn Thiên Thanh thuê 2 lô đất tại 302 Tô Hiến Thành và đất 816 Sư Vạn Hạnh thời hạn 35 năm. 
Ngày 7/9/2011, Quân khu 7 ký hợp đồng ủy quyền cho Phạm Công Danh - Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh được dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng 2 lô đất: 302 Tô Hiến Thành và đất 816 Sư Vạn Hạnh để khai thác, thế chấp, chuyển nhượng...
Quá trình điều tra thấy rằng, việc Quân khu 7 cho thuê, bàn giao, chuyển nhượng 3 lô đất trên là có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Sự việc kéo dài trong nhiều năm, để cho Phạm Công Danh lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. 
Xét thấy những hành vi nếu trên có liên quan đến các cá nhân, đơn vị trong quân đội, cần phải tách hành vi đó giao cho các cơ quan tố tụng thuộc Bộ Quốc phòng giải quyết. 
Vì vậy, ngày 17/9/2015, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã chuyển cho cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng toàn bộ hồ sơ liên quan đến trách nhiệm quân khu 7 Bộ Quốc phòng như đã nêu trên  để giải quyết theo quy định.
Cáo trạng cũng nêu rõ: Đối với hành vi Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hiệu quả nghiêm trọng liên quan đến sai phạm của tổ chức, cá nhân tại Sở Tài nguyên và môi trường TP. Đà Nẵng và một số đơn vị khác thuộc UBND TP. Đà Nẵng trong việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu tiền và quản lý sử dụng tiền đền bù sử dụng đất, lệ phí trước bạ... tại khu vực sân vận động TP. Đà Nẵng sẽ được tiếp tục điều tra làm rõ. Trên cơ sở điều tra sẽ xem xét, quyết định xử lý sau.

LINH LAN - MẠNH NGUYỄN

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi 2018 cho tuổi Sửu: Hóa hung thành cát

Xem tử vi 2018 cho tuổi Sửu: Hóa hung thành cát

20 giờ trướcVận mệnh của tuổi Sửu năm Mậu Tuất 2018 sẽ ra sao? Hãy cùng Boi.vn dự đoán tử vi 2018 về công danh sự nghiệp, tài lộc, tình cảm và sức khỏe cho tuổi Sửu

Tags

Tin khuyến mãi