Phút bình tĩnh của người mẹ cứu sống con sặc hạt vải

Đang mùa vải, chị Nguyễn Thu Lan (Hòa Bình) mua về cho con ăn. Không may, bé 2,5 tuổi bị hóc hạt. Dù hoảng loạn khi thấy con bị hóc nhưng chị bình tĩnh cứu con thoát khỏi nguy hiểm.
Ngày 1/7, ThS.BS Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu-Chống độc, BV Nhi TƯ, cho biết: Ngày 20/6, bé Bùi Gia H., sinh năm 2013 vào khoa Cấp cứu-Chống độc trong tình trạng xuất tiết đờm dãi nhiều, xây xước vùng miệng.

Theo mẹ bé H., khi đang ăn quả vải cùng mọi người, đột nhiên bé ho sặc sụa, tím tái và khó thở. Mẹ bé hoảng hốt theo phản xạ vội móc tay vào miệng con, vô tình khiến bé càng khó thở, tím tái và chảy máu vùng miệng.

“Dù khi ấy vô cùng sợ hãi nhưng tôi chợt nhớ đến kỹ thuật xử trí dị vật từng được biết. Tôi liền cho cháu nằm sấp đầu thấp đồng thời vỗ vào lưng, sau đó cho cháu nằm ngửa và ấn vào vùng ngực của bé mấy nhát. Sau khi thực hiện 2 động tác trên, hạt vải đã bật ra ngoài được, sau đó cháu khóc to đỡ khó thở, đỡ tím tái”, chị Lan kể lại.

cach-so-cuu-khi-tre-bi-hoc-di-vat-tai-nha.jpgXử trí hóc dị vật ở trí

Sau đó, bé H. được người nhà đưa vào BV Nhi TƯ kiểm tra. “Thăm khám tại khoa Cấp cứu - Chống độc cho thấy bé hồng hào, không khó thở, chỉ số bão hòa oxy máu trong giới hạn bình thường. Bé H. được hút dịch mũi miệng, cầm máu vết thương vùng miệng, chụp X-quang phổi. Sau kiểm tra, các bác sĩ kết luận tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định”, ThS.BS Ngô Anh Vinh cho hay.

Trẻ bị suy hô hấp do dị vật đường thở hoàn toàn có thể tử vong trước khi đến BV nếu không được xử trí kịp thời và đúng kỹ thuật. Trong trường hợp này, thật may mắn chị Lan đã kịp nhớ ra cách xử trí mà mình từng tham khảo và thực hiện đúng cách, cứu sống con.

Các bác sĩ khuyến cáo, nếu trẻ đột ngột ho sặc sụa, khó thở và tím tái sau khi ăn uống, bố mẹ phải nghĩ đến trường hợp trẻ bị dị vật đường thở. Dị vật đường thở thường gặp ở trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi. Các loại dị vật thường gặp là hạt dưa hấu, lạc, mảnh xương (heo, cá), thạch hoặc 1 số đồ vật như nắp bút, kim băng… Ở độ tuổi này, trẻ thường tò mò, thích cho vào miệng những vật cầm chơi.

Phòng và xử lý hóc dị vật ở trẻ

Phòng tránh: Tránh cho trẻ nhỏ sử dụng các đồ ăn dễ hóc như vải, lạc, đỗ… đặc biệt là thạch, tránh cho trẻ ngậm đồ ăn vào miệng. Không nên ép trẻ ăn uống khi trẻ đang khóc. Không đùa giỡn với trẻ khi trẻ đang ngậm thức ăn trong miệng.

Cách xử trí: Khi nghĩ tới bị dị vật đường thở, phải nhanh chóng xử trí để tránh trẻ bị ngạt thở.

- Nếu trẻ tỉnh táo, không khó thở, không tím tái và ho có hiệu quả thì nên khuyến khích trẻ ho để tống dị vật ra ngoài.

- Nếu trẻ khó thở, tím tái, ho không hiệu quả (ho yếu) thì ngay lập tức tiến hành thực hiện động tác vỗ lưng và ấn ngực. Đặt trẻ dọc theo tay người cấp cứu cho trẻ nầm sấp đầu thấp đồng thời tiến hành vỗ lưng 5 lần và nếu di vật vẫn không bật ra ngoài được thì lật ngược cho trẻ nằm ngửa đầu thấp và ấn ngực trẻ 5 lần cho đến khi di vật được đẩy ra ngoài.

- Tránh móc dị vật nếu không quan sát đuợc rõ vì có thể làm dị vật xâm nhập sâu hơn vào đường thở và làm cho trẻ suy hô hấp nặng hơn.


Theo L.Hà - Phụ nữ Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

11 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

5 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi